Bài Thuốc Chữa Viêm Đại Tràng theo quan điểm y học cổ truyền

0
Bài Thuốc Chữa Viêm Đại Tràng theo quan điểm y học cổ truyền
Đánh giá bài viết

 Viêm đại tràng là bệnh thường gặp ở người trung tuổi trở lên, do kéo dài những thói xấu trong ăn uống có hại cho hệ tiêu hóa nên đại tràng phải co thắt quá mức mà thành. Không nguy hiểm đến tính mạng song viêm đại tràng gây ra những cơn đau nhức khó chịu làm phiền cuộc sống của bệnh nhân. Những bài thuốc chữa viêm đại tràng dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi căn bệnh khó chịu này.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng theo quan điểm của Đông Y

Theo Đông Y viêm đại tràng được chia làm 3 thể:

  • Chứng tỳ vị hư nhược

Triệu chứng bệnh: bụng đau âm ỉ, cảm giác đầy bụng ăn không ngon miệng, đại tiện ra phân nát lỏng, lưỡi có rêu, ngả màu xám xịt.

Viêm đại tràng gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh

Viêm đại tràng gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh

Bài thuốc: Người bệnh viêm đại tràng co thắt nên dùng nhân sâm, trần bì, ý dĩ, cam thảo, sa nhân, bạch linh, tử nhục, ý dĩ sắc thành 1 thang uống mỗi ngày. Uống liên tục trong vòng 1 tháng.

  • Chứng thận dương hư suy

Triệu chứng: đau bụng nhiều về đêm, bụng sôi và có cảm giác muốn đại tiện liên tục, chân tay lạnh ngắt dù trong thời tiết nóng.

Bài thuốc: phá cố chỉ, ngũ vị tử, nhục đậu khấu, bào khương sắc thành 1 thang uống mỗi ngày.

  • Chứng can khí thừa tỳ

Triệu chứng: đầy hơi ợ chua, dễ nhầm với bệnh dạ dày, đau hai bên mạng sườn, cơn đau tăng khi tinh thần căng thẳng.

Bài thuốc: bạch truật, phòng phong, bạch thược sắc uống mỗi ngày. Tùy vào cơ địa để gia giảm liều lượng cho phù hợp.

Bài viết liên quan

Nha đam- loại thảo dược khắc tinh của bệnh viêm đại tràng

Không chỉ được biết đến với công dụng làm đẹp, nha đam còn là vị thuốc chữa viêm đại tràng hiệu quả. Theo Đông Y, nha đam có tính mát, vị hơi đắng, bổ kinh can, tỳ, vị, được dùng tốt nhất trị viêm đại tràng, loét dạ dày tá tràng bởi nó giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng.

Nha đam- loại thảo dược khắc tinh của bệnh viêm đại tràng

Nha đam- loại thảo dược khắc tinh của bệnh viêm đại tràng

Để chữa viêm đại tràng bằng nha đam cần 20g nha đam, 20g dạ cẩm, 12g bột nghệ vàng, 5g cam thảo sắc thành một thang thuốc uống nhiều lần trong ngày. Cứ 15- 20 ngày là 1 liệu trình thuốc.

Ngoài ra, để phòng ngừa táo bón, người bệnh viêm đại tràng mãn tính nên nhai sống lá nha đam tươi hoặc xay với nước để uống hằng ngày đều rất tốt.

Nha đam là vị thuốc chủ đạo trong bài thuốc trên tuy nhiên do nha đam có tác dụng tẩy mạnh nên người bệnh là phụ nữ có thai hay người tiêu chảy, người có tỳ vị suy nhược thì không nên sử dụng.

Share.

About Author

Leave A Reply