Bệnh án tiêu chảy cấp ở người lớn chữa thế nào?

0
Bệnh án tiêu chảy cấp ở người lớn chữa thế nào?
Đánh giá bài viết

Bệnh án tiêu chảy cấp ở người lớn có hướng điều trị như thế nào? Phác đồ điều trị nào nên được áp dụng với trường hợp tiêu chảy cấp diễn ra ở người lớn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Bệnh án tiêu chảy cấp ở người lớn có biểu hiện ra sao?

Bệnh án tiêu chảy cấp ở người lớn chữa thế nào?-1

Tiêu chảy cấp ở người lớn được xác định khi số lần đi tiêu nhiều hơn 3 lần/1 ngày kèm theo phân nhão sệt hoặc lỏng chứa nhiều nước, phân có màu vàng hoặc trắng đục, phân có mùi tanh khó chịu. Các biểu hiện đi kèm khác như đau bụng, buồn nôn, nôn ói hoặc sốt.

👉 Chướng bụng trên là bệnh gì giải pháp điều trị nào tốt nhất

Bệnh án tiêu chảy cấp ở người lớn và nguyên nhân gây ra

Do ngộ độc thực phẩm: Khi thực phẩm bị ôi thiu, mất vệ sinh thường là nơi cư chú của các loại vi khuẩn như E.coli,…hay nhiễm các loại virut như rotavirus, adenovirus,…chúng sẽ được cơ thể tống ra ngoài trong vài ngày với trị liệu phù hợp tại nhà.

Bệnh án tiêu chảy cấp ở người lớn chữa thế nào?-2

Vi trùng, virut là nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở người lớn

Các vi trùng, kí sinh trùng như lỵ amib, giardia, lamblia,…thường có trong nước chưa được đun sôi hoặc chưa diệt khuẩn, việc uống những nước đó có thể dẫn đến tiêu chảy cấp ở người lớn.

Một số loại thuốc tây chứa các chất có tác dụng nhuận tràng có thể gây mất cân bằng vi sinh trong ruột gây tiêu chảy cấp. Kháng sinh có thể gây tiêu chảy do tình trạng loạn khuẩn ruột thường tự khỏi khi ngưng thuốc. Trường hợp nặng nề hơn do nhiễm khuẩn Clostridium difficile cần phải dùng thuốc thích hợp để điều trị.

Những người khả năng dung nạp thấp chất lactose có trong các sản phẩm từ sữa, những người bị hội chứng ruột kích thích cũng có thể bị tiêu chảy cấp. Công việc căng thẳng, áp lực, stress cũng gây nên tình trạng này.

Bệnh án tiêu chảy cấp ở người lớn thường tái phát đôi khi kèm nhày, máu trong phân hoặc sốt nhẹ có thể do bệnh viêm loét trực đại tràng xuất huyết mạn, bệnh Crohn.

👉 Sôi bụng đi ngoài ra nước là dấu hiệu bệnh gì?

Phác đồ điều trị trong bệnh án tiêu chảy cấp ở người lớn

Điều trị tiêu chảy cấp ở người lớn tại nhà

  • Cần áp dụng việc ăn chín, uống sôi. Điều quan trọng là không để cơ thể bị mất nước.
  • Cần bù cho cơ thể ít nhất 1 lít/giờ bằng nước sôi hoặc oresol cho đến khi tiêu chảy không còn, có thể ăn nhẹ vào ngày hôm sau
  • Tránh dùng thực phẩm có chứa các gia vị, trái cây, đồ uống có cồn, café, sữa sau 48 giờ khi chứng tiêu chảy đã hết
  • Tránh nhai kẹo cao su do chứa các loại đường như sorbitol, xylitol

👉 6 cách nhanh nhất để trị tiêu chảy tại nhà dành cho mọi lứa tuổi: các mẹ có con nhỏ nên đọc nhé

Điều trị tiêu chảy cấp ở người lớn không cần toa thuốc bác sĩ

Diosmectite (Smecta®): Tác dụng bao phủ niêm mạc ruột, hấp phụ các độc tố giúp giảm số lần đi tiêu và rút ngắn thời gian hồi phục. Dùng được cho mọi lứa tuổi và không có chống chỉ định.

Bismuth subsalicylate, Kaolin-pectin: Có thể giảm số lần đi tiêu. Không dùng cho trẻ em và trên người nhiễm HIV do gây độc tế bào thần kinh.

 Than hoạt tính: chủ yếu dùng trong trường hợp ngộ độc thực phẩm hoặc ngộ độc thuốc. Đọc kỹ bảng hướng dẫn cách dùng thuốc.

Cần đi khám và nhập viện khi:

  • Dấu hiệu mất nước ngày càng tăng như da khô, mắt lõm, khát nước liên tục,…
  • Đi tiêu phân lỏng trên 10 lần trong 1 ngày
  • Phân có màu đen như bã café, lẫn máu, kèm sốt cao
Share.

About Author

Leave A Reply