Bệnh án tiêu chảy nhiễm trùng có nguy hiểm không?

0
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, cháu tên L.H. Loan 28 tuổi ở Hà Nam. Cháu muốn hỏi giúp mẹ cháu, mẹ cháu cách đây 2 hôm bắt đầu có triệu chứng của tiêu chảy sau khi ăn cỗ về, nhưng sau đó có thêm các triệu chứng như nôn ói, đau bụng, sốt cao, phân gần như toàn nước và có lẫn máu. Cháu muốn hỏi có phải mẹ cháu bị tiêu chảy nhiễm trùng không ạ. Và bệnh án tiêu chảy nhiễm trùng có nguy hiểm không ạ. Cảm ơn bác sĩ !

👉 Làm sao để chữa sôi bụng tiêu chảy tại nhà cho người không muốn đến bệnh viện
👉 Thật khó tin nhưng đây là cách chữa tiêu chảy ra nước tại nhà nhanh và dễ dàng nhất
👉 Thoát khỏi tiêu chảy kéo dài một lần và mãi mãi chỉ với bí quyết này

Bệnh án tiêu chảy nhiễm trùng có nguy hiểm không? Xử trí sao?

Chào bạn,

Với những triệu chứng của mẹ bạn như bạn kể thì có đến 90% là đã bị tiêu chảy nhiễm khuẩn. Ngoài những triệu chứng nôn ói, sốt cao như bạn kể thì khi đi tiêu phân toàn nước, phân sống, trong phân có thể có máu tùy thuộc vi trùng gây bệnh.

Trong trường hợp độc tố hoặc vi trùng sinh độc có trong thức ăn gây bệnh thì ít khi có sốt, thường nôn ói nhiều kèm tiêu chảy. Đau quặn bụng, đau ở khắp bụng không tập trung tại một vị trí nào. Khi tìm hiểu về bệnh án tiêu chảy nhiễm trùng thì đây là một loại bệnh hay gặp nhất và xảy ra ở khắp nơi, đặc biệt ở những nơi có điều kiện vệ sinh ăn uống kém.

Bệnh án tiêu chảy nhiễm trùng có nguy hiểm không?

Salmonella, Shiella, E.coli, Yersinia, amip là những vi khuẩn, ký sinh trùng gây tiêu chảy nhiễm trùng

Các triệu chứng kể trên thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Để chẩn đoán tiêu chảy nhiễm trùng không khó nhưng khó để xác định nguyên nhân. Điều quan trong là phải xác định bệnh do vi trùng nào gây ra để điều trị hiệu quả và phòng ngừa lây lan. Bệnh nhân khi đi khám sẽ được chỉ định đi làm các xét nghiệm để xác định vi khuẩn gây ra. Dựa vào hồng cầu và bạch cầu trong phân gợi ý cho nhiễm Salmonella, Shiella, E.coli, Yersinia, amip. Tuy nhiên, việc cấy phân để tìm vi khuẩn gây bệnh là cơ bản nhất.

Cách xử lý trong bệnh án tiêu chảy nhiễm trùng

Sôi bụng tiêu chảy và cách chữa hiệu quả tại nhà-2

Điều quan trọng bậc nhất đó là ngăn tình trạng mất nước và điện giải do bị tiêu chảy, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các trường hợp tử vong do tiêu chảy nhiễm trùng. Bù dịch nước cho bệnh nhân tùy vào tình trạng bệnh có thể bằng đường uống hoặc truyền nước qua tĩnh mạch. Sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị, tiêu diệt các vi trùng gây bệnh. Đối với thể bệnh nhẹ thì không cần thiết dùng kháng sinh, nhưng đối với một số loại vi trùng cần phải dùng các kháng sinh đặc hiệu.

Cần kiêng đồ uống có cồn, café, sữa sau 48 giờ từ khi hết tiêu chảy. Cần rửa tay bằng xà phòng sau mỗi lần đi tiêu, rắc cloramind B lên phân trước khi xả để tránh vi trùng tiêu chảy lây lan qua không khí. Thực hiện nghiệm chỉnh việc ăn chính, uống sôi hoặc các chỉ định của bác sĩ.

Share.

About Author

Leave A Reply