Bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu và có nguy hiểm không?

0
Bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu và có nguy hiểm không?
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, cháu tên L.H.Minh, 25 tuổi ở Hà Nam. Cách đây 3 hôm, sau khi đi ăn đồ ngoài quán về cháu bắt đầu có hiện tượng đau bụng, mót rặn, muốn đi ngoài, nhưng mỗi khi ngồi bồn cầu thì lại không đi được. Có lúc lại bị tiêu chảy nhưng ra rất ít phân. Mỗi lần đi ngoài là bụng dưới lại đau quặn lại. Cháu muốn hỏi đây có phải bệnh kiết lỵ không và khi bị bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu. Có biến chứng gì nguy hiểm nếu tình trạng kéo dài không ạ. Cảm ơn bác sĩ!

👉 Kiết lỵ là gì và cách trị kiết lỵ đơn giản tại nhà XEM NGAY!

Bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu và có gì nguy hiểm

bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu và có nguy hiểm không?

Chào bạn,

Với những dấu hiệu kể trên, việc bạn nhận định mình bị kiết lỵ là rất đúng. Đây là một bệnh có thể lây lan qua phân và đường ăn uống. Nếu không kiểm soát bệnh sẽ dẫn tới dịch kiết lỵ. Việc bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu đối với người bị bệnh, điều này còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, phương pháp điều trị và thể trạng của người bệnh.

👉 Thoát khỏi tiêu chảy kéo dài một lần và mãi mãi chỉ với bí quyết này

Biểu hiện của bệnh kiết lỵ

Kiết lỵ là bệnh lý đường tiêu hóa do vi khuẩn  Shigella và kí sinh trùng amip (Entamoeba histolytica) gây ra. Dựa vào sự tiến triển mà có thể phân bệnh làm 2 thể: kiết lỵ cấp tính và kiết lỵ mãn tính.

bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu và có nguy hiểm không-2

Vi khuẩn Shigella

Thể cấp tính: Bệnh có các triệu chứng như đau bụng kèm mót rặn đi ngoài, khi đi ngoài phân có lẫn máu và chất nhầy. Người bệnh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày nhưng lượng phân thải ra rất ít. Có thể bị tiêu chảy nhưng không rầm rộn như lỵ trực khẩn. Mỗi khi đi ngoài sẽ cảm thấy đau quặn bụng từng cơn và đau dọc theo khung đại tràng. Mỗi lần đi cầu thường ngồi rất lâu vì món đi nhưng lại không đi được. Những triệu chứng khác như bụng trướng, đầy hơi, khó chịu. Nếu bệnh nặng, người bệnh có thể bị suy kiệt (do phải rặn nhiều kèm theo mất máu) hoặc bị mất nước và rối loạn chất điện giải trong trường hợp có tiêu chảy.

👉 7 cách chữa đầy bụng khó tiêu nhanh và dễ dàng nhất tại nhà

Thể mãn tính: Kiết lỵ mãn tính là do người bệnh bị kiết lỵ cấp tính, bị kiết lỵ kéo dài bao lâu không nắm rõ nên chủ quan điều trị không dứt điểm không đúng phác đồ, lâu dần trở nên mãn tính. Khi bị kiết lỵ mãn tính việc điều trị rất phức tạp do lỵ maip đã đi vào trong niêm mạc ruột tạo thành các kén amip. Bệnh xuất hiện từng đợt gây đau bụng, đi ngoài ra máu tươi kèm nhày mũi nhất là khi ăn các loại thức ăn lạ, nhiều mỡ.

Biến chứng của bệnh kiết lỵ

Một điều cần biết nữa ngoài việc tìm hiểu bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu, đó chính là bệnh kiết lỵ kéo dài sẽ có những biến chứng gì. Biến chứng hay gặp nhất là chảy máu trong ruột gây thiếu máu. Thậm chí có thể gây thủng ruột cực kỳ nguy hiểm vì gây viêm phúc mạc, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, có thể tử vong nếu cấp cứu không kịp thời.

Phác đồ điều trị viêm đại tràng tốt nhất thế nào

Có thể gây bán lồng ruột hoặc lồng ruột do các dây chằng bị sẹo làm thắt, hẹp trực tràng hoặc tạo thành các u nang amíp lành tính ở manh tràng hoặc đại tràng xích-ma. Lỵ amíp mạn tính gây nên viêm đại tràng mạn tính dễ bị suy kiệt do rối loạn tiêu hóa kéo dài. Nguy hiểm hơn của lỵ amíp là gây áp-xe gan, nếu không xử trí kịp thời sẽ vỡ tràn vào phúc mạc gây viêm phúc mạc, tràn vào cơ hoành, phổi gây áp-xe rất nguy kịch.

Như vậy bệnh kiết lỵ thể cấp tính nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì thời gian điều trị sẽ được rút ngắn đáng kể. Tuy nhiên, nếu để tình trạng bệnh trở nên mạn tính. Điều đó có nghĩa là bệnh trở nên cực kỳ khó chữa và người bệnh phải sống chung với bệnh. Vậy nên, khi phát hiện dấu hiệu của kiết lỵ cần đến bệnh viện để thăm khám, xác định bệnh và được điều trị theo phác đồ điều trị kiết lỵ của Bộ Y tế. Nếu người bệnh bị mất nước và điện giải do do tiêu chảy có thể dùng dung dịch oresol để bù nước và điện giải.

Share.

About Author

Leave A Reply