Bệnh polyp đại tràng ở trẻ em nguy hiểm hay không?

0
Bệnh polyp đại tràng ở trẻ em nguy hiểm hay không?
Đánh giá bài viết

Polyp đại tràng những tưởng chỉ là căn bệnh thường xảy ra ở người lớn, tuy nhiên không phải. Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc bệnh polyp đại tràng, đặc biệt là những đứa trẻ nằm trong khoảng từ 4 – 10 tuổi, và tỷ lệ trẻ mắc polyp đại tràng chiếm khoảng 5%. Để có cái nhìn chính xác hơn về bệnh polyp đại tràng ở trẻ em, hãy cùng theo dõi một vài thông tin chia sẻ qua trong bên dưới đây.

Bệnh polyp đại tràng ở trẻ em như thế nào?

Bệnh polyp đại tràng ở trẻ em như thế nào

Bệnh polyp đại tràng ở trẻ em như thế nào

Tuổi trung bình : những đứa trẻ từ 4- 10 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh polyp đại tràng. Trẻ nhỏ cũng có thể mắc tuy nhiên là ít hơn

Giới tính: tỷ lệ bé trai có khả năng mắc polyp đại tràng cao hơn nhiều so với các bé gái, tỉ lệ tường là 2:1

Loại polyp: bệnh polyp đại tràng ở trẻ em thường là polyp lành tính, dạng polyp thiếu niên vì vậy việc điều trị khá đơn giản, chỉ cần các mẹ chủ động cho con đi khám chữa bệnh ngay từ khi mới bắt đầu, việc trị triệt để là điều có thể. Ngược lại, nếu bệnh để lâu không được phát hiện và điều trị, khối polyp lành tính có thể chuyển sang ác tính và lúc này sẽ đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu các bậc phụ huynh không chú ý.

ĐỀ CỬ: Polyp đại tràng là gì sơ lược khái niệm đến điều trị

Nguyên nhân dẫn đến bệnh polyp đại tràng ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh polyp đại tràng ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh polyp đại tràng ở trẻ em

Có rất nhiều yếu tố góp phần hình thành bệnh polyp đại tràng ở trẻ em mà chúng ta cần nắm được sau đây, để từ đó có thể đưa ra biện pháp ngăn ngừa và điều trị:

+ Nguyên nhân chính, phổ biến nhất thường là do chính chế độ , thực phẩm mà chúng ta hấp thụ hàng ngày. Đường ruột, đường tiêu hóa của trẻ con non yếu, vì vậy ăn uống không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn ôi thiu… là thủ phạm hình thành các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ tiêu biểu là polyp đại tràng mà mẹ cần nắm được

+ Nguyên nhân thứ 2 là do di truyền, cha mẹ bị polyp đại tràng nguy cơ cao khi sinh ra con cái cũng có thể mắc bệnh

ĐỀ CỬ: Bệnh đại tràng có di truyền không?

+ Do viêm nhiễm, nhiễm trùng, nhiễm virut

Biểu hiện của bệnh polyp đại tràng ở trẻ em

Cách phòng tránh và điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Những biểu hiện của polyp đại tràng ở trẻ em

Biểu hiện phổ biến nhất, rõ ràng nhất, chiếm đến hơn 94%, biểu hiện này các cha mẹ có thể phát hiện ra ngay đó là tình trạng trẻ đi ngoài phân có dính máu, máu tươi nhỏ giọt, hoặc thành tia máu bên ngoài cục phân. Ngoài tình trạng phân dính máu, để ý bạn sẽ thấy phân có dính chất nhày. Các triệu chứng bệnh này sẽ kéo dài nhiều tuần nhiều tháng.

Với những trẻ bị polyp đại tràng chúng sẽ rơi vào tình trạng quấy khóc, lười ăn chán ăn, đau đớn sợ hãi mỗi khi đi vệ sinh, sụt cân không rõ nguyên nhân, da dẻ xanh xao, người ốm yếu, suy nhược…

Khi phát hiện phân có dính máu, tình trạng sức khỏe của con em mình càng ngày càng yếu đi, quấy khóc không rõ nguyên nhân, tốt nhất các mẹ nên cho trẻ đi bệnh viện khám ngay lập tức nhằm đưa ra cách chữa trị sao cho phù hợp.

Chú ý: Hiện tại ở nước ta bệnh polyp đại tràng ở trẻ em không được chú ý nhiều, nhiều mẹ khi cho trẻ đi khám ở các bệnh viện huyện, trạm xá, người ta sẽ xác định tiêu chảy, ỉa ra máu không rõ nguyên nhân và đôi khi kê cho một vài loại kháng sinh không cần thiết. Để chẩn đoán được chính xác bệnh, bạn nên cho trẻ đến bệnh viện lớn, trung tâm uy tín, phương pháp nội soi đại tràng, xét nghiệm phân mới có thể đưa ra được kết quả rõ ràng.

Với bệnh polyp đại tràng ở trẻ em, phương pháp điều trị thường là mổ nội soi cắt bỏ phần polyp đại tràng. Vì trẻ nhỏ khả năng lành vết thương khá nhanh, hơn nữa khả năng tái phát ở trẻ nhỏ là khá thấp, chỉ cần các mẹ chú ý chăm sóc sau mổ cũng như chú ý đến chế độ ăn uống, tinh thần của trẻ sau này.

Theo thống kê, có hơn 30% người bị ung thư đại tràng là phát triển từ bệnh polyp đại tràng mà ra, vì vậy điều trị bệnh càng sớm, khả năng khỏi bệnh càng cao.

Bên trên là một vài thông tin quan trọng về bệnh polyp đại tràng ở trẻ em mà mọi người cần nắm được. Đừng bỏ qua nếu muốn bảo vệ sức khỏe con cái của mình nhé.

BẠN BIẾT CHƯA: ĐAU ĐẠI TRÀNG và bài thuốc THẦN KỲ từ thảo dược

Share.

About Author

Leave A Reply