Viêm đại tràng kiêng ăn gì tránh làm bệnh lâu khỏi?

0
Viêm đại tràng kiêng ăn gì tránh làm bệnh lâu khỏi?
5 (100%) 1 vote

Nếu bạn bị mắc phải căn bệnh viêm đại tràng, điều đầu tiên bạn cần chú ý và không thể bỏ qua đó chính là chế độ ăn uống. Việc hôm nay bạn ăn gì, tiêu thụ loại thực phẩm nào… tất cả đều đóng vai trò quan trọng quyết định đến việc bạn có bị cơn đau viêm đại tràng hành hạ hay không. Bệnh tiến triển hay không, triệu chứng nặng hay nhẹ, thường xuyên hay không… tất cả phần lớn đều do chế độ ăn uống mà ra. Người bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh? Đây chắc chắn là mối quan tâm chung của tất cả mọi người. Và câu trả lời sẽ nằm trong phần chia sẻ bên dưới đây.

Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì?

Khi bị viêm đại tràng kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi

Khi bị viêm đại tràng kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi

Không có một chế độ ăn nào cố định cho người bệnh viêm đại tràng. Việc ăn uống sẽ thay đổi theo thời gian và theo tình trạng bệnh, Do đó điều quan trọng là chính bản thân người bệnh cần tìm ra những gì phù hợp và không phù hợp với bản thân mình bằng cách, hãy ghi chép lại tất cả những gì mà bạn ăn mỗi ngày, ghi lại tình trạng thay đổi cơ thể, thay đổi sức khỏe sau khi ăn các món đó. Cuối cùng bạn sẽ cho ra được một danh sách các món ăn cần tuyệt đối tránh xa và các món ăn nên bổ sung hàng ngày. Việc này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, có thời gian. Theo dõi chế độ ăn uống, điều chỉnh lại chế độ ăn sẽ góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi bệnh viêm đại tràng.

ĐỀ CỬ: Lắng nghe BÁC SĨ nói bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?

1/ Rượu

Các chất độc hại có trong bia là nguyên nhân làm thay đổi hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm chi phối hoạt động của nhu động ruột từ đó gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa cũng như làm rối loạn khả năng hấp thụ nước, chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến quá trình đào thải của đại tràng.

Uống nhiều rượu là nguyên nhân khiến người bệnh viêm đại tràng phải chịu đựng các triệu chứng bệnh như đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu… thường xuyên hơn. Nếu không muốn phải chịu đựng các triệu chứng này, hãy nói không với rượu bia. Nếu không muốn căn bệnh viêm đại tràng chuyển sang giai đoạn mãn tính không thể chữa trị được, hãy tuyệt đối nói không với rượu bia.

Khi bị viêm đại tràng cần tránh bia rượu

Khi bị viêm đại tràng cần tránh bia rượu

2/ Chất caffeine

Chất caffeine có trong cà phê, socola… có thể gây hiện tượng kích thích niêm mạc đại tràng, từ đó khiến triệu chứng bệnh thêm nghiêm trọng vì vậy các loại trà đặc, cà phê đặc, bệnh nhân cần tuyệt đối tránh xa.

3/ Nước có ga

Nước có ga bao gồm soda, bia, coca, pepsi… tóm lại tất cả các loại nước có ga đều có chứa cacbonat nguyên nhân gây kích ứng đường tiêu hóa, gây hiện tượng đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu khiến người bệnh thêm mệt mỏi và khó chịu. Ngoài ra các loại chất ngọt nhân tạo có trong thực phẩm này còn có thể gây viêm loét đại tràng.

Nếu bạn bị viêm đại tràng thì đồ uống có gas cũng cần phải tránh

Nếu bạn bị viêm đại tràng kiêng ăn gì uống gì đó chính là nước có gas

4/ Các sản phẩm sữa:

Sản phẩm sữa người bệnh viêm đại tràng cũng cần hạn chế nếu cơ thể bạn không dung nạp lactose bởi chất này có khả năng kích thích đường tiêu hóa dẫn đến viêm loét đại tràng

ĐỀ CỬ: Viêm đại tràng uống sữa gì?

5/ Đậu các loại

Đậu Hà Lan, đậu các loại có chứa một lượng chất xơ quá dồi dào vì vậy ăn nhiều sẽ gây đầy bụng, chướng bụng, tăng nhu động ruột, khiến hiện tượng đau bụng do viêm đại tràng thêm nặng hơn. Vì vậy bạn nên ăn các món ăn này chỉ một lượng nhỏ sẽ tốt cho tiêu hóa, giúp nhuận tràng. Ngoài ra nên ngâm nước các món đậu này, để qua đêm, hôm sau mới chế biến để giảm thiểu hiện tượng đầy bụng.

6/ Thực phẩm có chứa lưu huỳnh hoặc sulfat

Trứng, phomat, táo khô, mơ, hạnh nhân, mì ống, đậu phộng, nho khô, các loại thịt đỏ, mận, rượu bia… là những thực phẩm có chứa nhiều lưu huỳnh và sulfat nguyên nhân gây hiện tượng thừa khí, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng

7/ Thịt

Đặc biệt là các loại thịt màu đỏ, thịt mỡ sẽ khiến tình trạng viêm đại tràng chuyển sang viêm loét đại tràng, đồng thời làm các triệu chứng thêm tồn tệ hơn.

8/ Bắp rang

Đừng ăn bắp rang bơ nếu bạn không muốn bị tiêu chảy

Bắp rang bơ cũng được liệt vào danh sách viêm đai tràng kiêng ăn gì

Bắp rang, bắp rang bơ… thực phẩm phẩn này không bị tiêu hóa hoàn toàn bởi ruột non vì vậy sẽ gây tình trạng tiêu chảy

9/ Đồ ăn cay nóng

Người bệnh viêm đại tràng sẽ phải chịu đựng các triệu chứng bệnh thêm nghiêm trọng hơn vì hấp thụ các loại gia vị, đồ ăn cay nóng như hạt tiêu, ớt, mù tạt…

BẠN BIẾT CHƯA: Chữa viêm đại tràng bằng thuốc nam: vừng đen và nghệ

Share.

About Author

Leave A Reply