Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không – Vì sao?

0
Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không – Vì sao?
5 (100%) 1 vote

Viêm đại tràng mãn tính là một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa không có khả năng chữa khỏi. Người bệnh viêm đại tràng mãn tính sẽ phải chung sống với những cơn đau tái phát bất cứ lúc nào đến tận cuối đời. Căn bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không? Bệnh không thể chữa khỏi, liệu nguy hiểm đến mức nào? Bên dưới đây sẽ có câu trả lời dành cho bạn.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không?

bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng là căn bệnh không hề hiếm gặp, thậm chí tỷ lệ số bệnh nhân mắc viêm đại tràng còn đang có xu hướng gia tăng. Đây là căn bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến, hầu hết mọi người đều cho rằng đây là căn bệnh bình thường, không có gì đáng lo ngại, chỉ cần chú ý ăn uống là được. Tuy nhiên viêm đại tràng mãn tính không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi, là thắc mắc của bất cứ ai, và xin trả lời bạn ngay rằng: bệnh viêm đại tràng mãn tính không chỉ nguy hiểm đến sức khỏe mà còn nguy hiểm đến tinh thần bệnh nhân. Căn bệnh này sẽ gây ra một loạt các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện, bụng đau quặn thắt mỗi khi bỏ bữa hoặc ăn quá no hay quá đói, ôm nhà vệ sinh cả ngày nếu nhỡ may không thể chịu được cám dỗ của các món ăn ngon…. Những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính có thể kéo đến bất cứ  lúc nào khiến bạn luôn mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon ngủ không yên… Từ đó ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, sức khỏe cũng như trí nhớ, tinh thần… Và quan trọng hơn đó là, đây chỉ là một phần mà bệnh nhân sẽ phải chịu đựng cho đến cuối đời. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác mà bạn cần nắm được sau đây:

ĐỀ CỬ: Nhận biết sớm 3 triệu chứng viêm đại tràng

Biến chứng nguy hiểm do căn bệnh viêm đại tràng mãn tính  

bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không-2

Bệnh viêm đại tràng mãn tính biến chứng nguy hiểm như thế nào

Đối với người bệnh viêm đại tràng mãn tính, bệnh kéo dài nhiều năm, trên phần mô niêm mạc đại tràng xuất hiện nhiều tổn thương sâu và rộng từ đó khó có thể chữa lành vì vậy sẽ gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm như:

+ Giãn đại tràng cấp: đối với triệu chứng phình giãn đại tràng, phương pháp điều trị duy nhất có thể xử lý tình trạng bệnh đó chính là phẫu thuật. Phương pháp bất đắc dĩ này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ đoạn đại tràng bị phình giãn và đồng thời nối 2 đầu ruột lại nhằm tránh hiện tượng không cho phân bị ứ đọng lại. Dĩ nhiên  biện pháp này sẽ gây ra các biến chứng và rủi ro khác.

ĐỀ CỬ: Điều trị phình đại tràng bẩm sinh những điều cần biết

+ Thủng đại tràng: đây là một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm đại tràng mãn tính gây ra. Người bệnh sẽ phải chịu đựng các triệu chứng như xuất hiện cơn đau dữ dội đến mức không thể chịu đựng được, người bệnh bị tụt huyết áp, mạch đập nhanh, mặt tái, nếu không được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

+ Mất máu nặng: Những tổn thương sâu bên trong thành đại tràng sẽ gây nên hiện tượng xuất huyết trong, nếu không phát hiện và không điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến hiện tượng thiếu máu cục bộ, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được cầm máu kịp thời.

bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không-3

Khi có những biến chứng bất thường người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám

+ Và nghiêm trọng nhất, đáng nói nhất đó chính là biến chứng un thư đại trực tràng: Căn bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm, được liệt vào danh sách 5 loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay tại nước ta: Ung thư đại tràng là biến chứng mà bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính sẽ gặp sau khoảng 7 – 10 năm mắc bệnh dĩ nhiên cũng có nhiều trường hợp gặp sớm hơn hoặc muộn hơn. Theo tổ chức y tế thế giới, căn bệnh ung thư đại tràng là dạng ung thư gây tử vong cao xếp vào hạng thứ 4 trên thế giới, nó chỉ đứng sau căn bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày, tỉ lệ tử vong chiếm đến hơn 70%.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không? Bên trên chính là câu trả lời dành cho bạn. Nguy hiểm hãy không, nguy hiểm đến mức nào? Hãy tham khảo ngay để biết nhé.

BẠN BIẾT CHƯA: Chữa dứt điểm bệnh viêm đại tràng mãn tính “thâm niên 5 năm”

Share.

About Author

Leave A Reply