Nguy cơ gây viêm đại tràng màng giả từ kháng sinh

0
Nguy cơ gây viêm đại tràng màng giả từ kháng sinh
5 (100%) 1 vote

Viêm đại tràng màng giả là căn bệnh về đường tiêu hóa nhưng có lẽ nó vẫn còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Phần đa mọi người chỉ biết đến bệnh viêm loét đại tràng nói chung mà ít khi biết đến các bệnh lý như viêm đại tràng màng giả. Để có cái nhìn chính xác hơn về bệnh, một vài thông tin chia sẻ quan trọng sau đây, hãy cùng tham khảo.

Bệnh viêm đại tràng màng giả

viêm đại tràng màng giả

1/ Viêm đại tràng màng giả là gì?

Các căn bệnh về đường tiêu hóa như viêm đại tràng, viêm loét dạ dày, polyp đại tràng, rối loạn tiêu hóa…. và viêm đại tràng màng giả là những căn bệnh đang có dấu hiện ngày càng gia tăng trong cuộc sống ngày nay.

Tuy nhiên khi nói đến bệnh viêm đại tràng màng giả thì không phải ai cũng biết bởi cái tên bệnh lý này nghe có hơi xa lạ.

Viêm đại tràng màng giả là căn bệnh nhiễm khuẩn ở ruột già do loại vi khuẩn có tên clostridium difficile gây nên. Sở dĩ được gọi là màng giả là do loại vi khuẩn này phát triển mạnh gây ra tình trạng viêm ruột, và đặc biệt hơn chúng sẽ tạo ra 1 lớp màng dính vào thành ruột được gọi là màng giả.

Màng giả xuất hiện và dính vào thành ruột

Màng giả xuất hiện và dính vào thành ruột

2/ Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng màng giả

Một trong những nguyên nhân phổ biến hình thành căn bệnh viêm đại tràng màng giả là do dùng thuốc kháng sinh hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Người già có nguy cơ mắc viêm đại tràng màng giả cao hơn nhiều so với những người trẻ khác. Tóm lại kháng sinh chính là nguyên nhân chủ đạo hình thành căn bệnh viêm đại tràng màng giả, những người đã từng dùng kháng sinh điều trị trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

ĐỀ CỬ: Điều trị viêm đại tràng bằng tây y thế nào cho hiệu quả?

Một số kháng sinh có liên quan đến bệnh viêm đại tràng màng giả bao gồm:

+ Nhóm thuốc kháng sinh quinolones – đây là loại kháng sinh tổng hợp

+ Nhóm penicillins

+ Clindamycin

+ Cephalosporin

Ngoài nguyên nhân chủ đạo là do kháng sinh thì những người mắc các bệnh ung thư, hay những người đã từng hoặc đang từng trải qua quá trình hóa trị sẽ kích thích sự phát triển của bệnh viêm đại tràng màng giả. Bệnh cạnh đó, những đối tượng bệnh nhân đã mắc các bệnh đại tràng như viêm loét, bệnh crohn cũng có nguy cơ mắc .

Việc sử dụng kháng sinh kéo dài có liên quan đến sự phát triển và hình thành căn bệnh viêm đại tràng màng giả

Việc sử dụng kháng sinh kéo dài có liên quan đến sự phát triển và hình thành căn bệnh viêm đại tràng màng giả

Kết luận lại rằng, những đối tượng sau đây sẽ có khả năng cao mắc bệnh viêm đại tràng màng giả:

+ Người già trên độ tuổi 60

+ Người đã dùng nhiều kháng sinh nhất là các nhóm kháng sinh vừa kể ở trên

+ Người có hệ miễn dịch yếu

+ Có đang mắc bệnh đại tràng

+ Người đang điều trị ung thư

3/ Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng màng giả là gì?

+ Tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần có thể phân có dính máu, phân có dính chất nhày

+ Đau quặn vùng bụng

+ Sốt

+ Buồn nôn

+ Đi ngoài nhiều sẽ gây mất nước, mất chất điện giải từ đó cơ thể mỏi mệt, mất sức, tụt huyết áp….

Triệu chứng của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa đặc biệt là bệnh đại tràng đôi khi rất giống nhau, thật khó để phân biệt đâu là triệu chứng viêm đại tràng màng giả, đâu là triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng.

Nên thăm khám bệnh viện để được chẩn đoán tốt nhất

Nên thăm khám bệnh viện để được chẩn đoán tốt nhất

Để chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để được kiểm tra. Các xét nghiệm thường được áp dụng để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng màng giả như xét nghiệm phân hoặc xét nghiệm máu, chụp Xquang, CT scan, hoặc nội soi đại tràng sẽ cho ra kết quả chính xác nhất.Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, điều trị càng sớm, kết quả mang lại càng khả quan hơn.

ĐỀ CỬ: Cần bao nhiêu xét nghiệm viêm đại tràng để chẩn đoán bệnh

Bên trên là một vài thông tin về căn bệnh viêm đại tràng màng giả mà mọi người cần biết. Đây cũng là một trong những bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến, bệnh không được điều trị triệt để sẽ gây ra một loạt biến chứng nguy hiểm như suy thận, thủng ruột hoặc nghiêm trọng nhất sẽ dẫn đến tử vong… Vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe bản thân từ ngay hôm nay bằng cách đưa ra phương pháp phòng ngừa bệnh nhé.

Share.

About Author

Leave A Reply