Bệnh viêm trực tràng mãn tính nguyên nhân và triệu chứng

0
Bệnh viêm trực tràng mãn tính nguyên nhân và triệu chứng
Đánh giá bài viết

Cũng giống như tất cả các loại bệnh khác, căn bệnh viêm trực tràng không được điều trị kịp thời, bệnh tái phát đi tái phát lại nhiều lần sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị. Và trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về bệnh viêm trực tràng mãn tính và cách điều trị bệnh viêm trực tràng mãn tính.

Bệnh viêm trực tràng mãn tính là gì?

Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng, của ruột già. Phân sẽ đi qua trực tràng và được tống ra khỏi cơ thể.

Viêm trực tràng mãn tính là căn bệnh có thể bắt gặp ở rất nhiều đối tượng tuy nhiên tiêu biểu và phổ biến hơn cả là những người có thói quen ăn uống không khoa học. Những người có thói quen nhậu nhẹt rượu bia ngày đêm, ăn các đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ… có nguy cơ mắc bệnh viêm trực tràng mãn tính cao hơn nhiều so với những người khác.

Viêm trực tràng mãn tính là gì

Viêm trực tràng mãn tính là gì

Nguyên nhân gây bệnh viêm trực tràng mãn tính là gì?

+ Các tác nhân gây ra căn bệnh viêm trực tràng mãn tính thường là do các loại vi khuẩn, virus… gây ra. Bệnh cũng có trường hợp cấp tính và mãn tính như các bệnh về đường tiêu hóa khác. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu của bệnh, khi các triệu chứng còn nhẹ do đó mọi người đều chủ quan và coi thường không tìm cách điều trị sớm. Để đến khi bệnh phát nặng, chuyển sang giai đoạn mãn tính, triệu chứng cụ thể rõ ràng hành hạ mỗi ngày, lúc này mới tìm đến bác sĩ, đôi khi là đã muộn.

ĐỀ CỬ: Hé lộ nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng không ngờ tới

+ Viêm trực tràng là căn bệnh liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề ăn uống hàng ngày mà ra. Những đồ ăn không hợp vệ sinh, đồ ăn ôi thiu có chứa các vi khuẩn virus, hay các loại đồ ăn cay nóng… sẽ gây rối loạn nhu động ruột. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh viêm trực tràng mãn tính.

+ Sử dụng nhiều kháng sinh cũng là nguyên nhân làm cho loạn khuẩn đường ruột

Một vài triệu chứng điển hình dễ nhận biết của căn bệnh viêm trực tràng mãn tính bao gồm:

+ Táo bón kèm tiêu chảy, lúc táo bón lúc tiêu chảy, lúc phân rắn, lúc phân nát, lúc táo lúc lỏng, phân không thành khuôn. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh khiếp sợ mỗi lần vào nhà vệ sinh bởi đau rát vùng hậu môn..

+ Trong phân có dính nhiều chất nhày hoặc phân có thể có dính máu

+ Mỗi lần đi tiểu bạn cũng có thể thấy có cảm giác đau rát vùng hậu môn

+ Chướng bụng đầy hơi, ăn không tiêu, người sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi vô cùng

+ Đau bụng, đau phía bên trái bụng, mất ăn mất ngủ

Rối loạn đại tiện chính là triệu chứng của bệnh

Mối nguy hại do căn bệnh viêm trực tràng mãn tính gây ra?

Viêm trực tràng một khi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, bệnh vẫn không được điều trị đến nơi đến chốn, tình hình bệnh sẽ phát triển một cách cực kỳ phức tạp. Các triệu chứng của bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn, tiêu chảy táo bón đan xen nhau từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cả tinh thần.

Ngoài ra, một trong những biến chứng nguy hiểm nhất do bệnh viêm trực tràng mãn tính gây ra đó chính là nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng kèm theo đó là nhiều bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng mà người bệnh sẽ phải gánh chịu một cách đầy khó khăn và đau đớn.

Nếu bệnh diễn biến nặng lên cần đến bệnh viêm thăm khám

Nếu bệnh diễn biến nặng lên cần đến bệnh viêm thăm khám

Phương pháp điều trị bệnh viêm trực tràng mãn tính

Như chúng ta vừa tìm hiểu ở trên, một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh viêm trực tràng mãn tính là do chế độ ăn uống mà ra. Vì vậy trước tiên, trong quá trình điều trị bệnh viêm trực tràng, ngoài việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Chú ý bổ sung nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, ăn nhiều rau xanh hoa quả nhằm giảm tình trạng táo bón. Đừng bỏ qua các món rau tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng như khoai lang, bí đỏ, mồng tơi….

Vào giai đoạn cuối của bệnh, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần trực tràng bị viêm sẽ là cách điều trị cuối cùng, dĩ nhiên nó sẽ kèm theo nhiều rủi ro và biến chứng khác mà người bệnh sẽ phải đối mặt.

ĐỪNG BỎ QUA: THẦN KỲ bài thuốc chữa viêm đại tràng “thâm niên 5 năm”

Share.

About Author

Leave A Reply