Bị đầy bụng phải làm sao và cách chữa đơn giản tại nhà

0
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, cháu tên L.N. Anh 24 tuổi Hải Hậu, Nam Định. Một tuần trở lại đây bụng cháu luôn ở trong tình trạng bị đầy hơi, tuy bụng không đau nhưng rất khó chịu. Bụng lúc nào cũng cảm thấy đầy không ăn uống được gì nhiều. Cháu muốn hỏi bị đầy bụng phải làm sao để hết ạ. Có cách nào có thể áp dụng tại nhà thì rất tốt ạ. Cảm ơn bác sĩ!

Chào bạn,

Hiện tượng đầy bụng, đầy hơi là triệu chứng thường gặp ở hệ tiêu hóa. Đặc biệt hay gặp ở những người hay đồ chiên rán, ăn nhiều tinh bột và người thừa cân. Để hiểu vì sao bạn lại bị đầy bụng thì bạn hãy tự trả lời những câu hỏi như: Bạn có hay ăn nhanh, ăn vội vàng không? Có hay vừa ăn vừa làm việc khác không? Bạn có thói quen vừa ăn xong đã vội đi nằm không? Những món bạn thích có phải những món chiên rán, những đồ ăn nhanh, nước ngọt có ga không? Bạn thường xuyên thể dục thể thao không?

Nếu bạn câu trả lời của bạn là có ở mức 3/5 câu hỏi trên thì có lẽ đã hiểu được tác nhân gây nên tình trạng đầy bụng là gì phải không? Còn về việc khi bị đầy bụng phải làm sao để hết. Thì ngoài việc thay đổi những thói quen trong các câu hỏi trên thì có một số loại hoa quả có thể giúp bạn hết đầy bụng.

ĐỀ CỬ: Vạch trần 4 thủ phạm gây chướng bụng đầy hơi buồn nôn

Bị đầy bụng phải làm sao: Những loại quả nên ăn

Táo

Bị đầy bụng phải làm sao và cách chữa đơn giản tại nhà

Đây là một trong những loại trái cây cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hóa. Trong táo có chứa nhiều pectin, protopectin và acid pectin, đó là những loại chất xơ hòa tan được tiêu hóa rất nhanh, cho phép điều chỉnh hoạt động của hệ tiêu hóa. Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn một quả táo sau bữa ăn giúp việc tiêu hóa thức ăn được trôi chảy hơn.

Cam

Cam là loại trái cây có chứa nhiều vitamin C giúp nâng cao đề kháng cơ thể.  Ăn một quả cam sau bữa ăn sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nên được xem là một món ăn tráng miệng cần thiết và hữu ích.

Dứa

Bị đầy bụng phải làm sao và cách chữa đơn giản tại nhà-2

Khi bị đầy bụng phải làm sao thì đừng quên trái dứa nhé. Dứa có tác dụng rất tốt trong trị đầy bụng, chướng bụng. Trong dứa có chứa nhiều chất bromelin giúp thúc đảy hấp thu protein trong cơ thể. Vậy nên trong bữa ăn có nhiều thịt cá thì nên bổ sung dứa trong bữa ăn hôm đó để việc tiêu hóa được dễ dàng hơn.

ĐỀ CỬ: Tiêu chảy uống thuốc gì vừa tốt mà hiệu quả nhanh

Bưởi

Bị đầy bụng phải làm sao và cách chữa đơn giản tại nhà-3

Bưởi là một trong những trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Ngoài ra, lá và hoa bưởi đều có thể làm thuốc hoặc thực phẩm. Mỗi khi bị đầy bụng, cảm giác khó tiêu, bạn hãy sắc nước vỏ bưởi uống. Mỗi lần sắc dùng 4 – 12g vỏ bưởi. Bạn cũng có thể ăn bửa sau bữa ăn khoảng 1 tiếng sẽ giúp thức ăn trong đường ruột của bạn dễ tiêu hóa hơn.

Cellulo và hemicellulo là 2 loại chất xơ dễ tiêu có trong lê sẽ giúp hỗ trợ ruột khi gặp các vấn đề tiêu hóa. Hai loại chất xơ này còn có khả năng hấp thụ rất nhiều nước ở trong ruột, các chất xơ phồng lên và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa ở ruột. Chú ý đừng bỏ vỏ quả lê khi ăn vì vỏ chứa nhiều chất xơ hơn cả thịt bên trong.

ĐỀ CỬ: 7 cách chữa đầy bụng khó tiêu dễ dàng nhất tại nhà

Những thực phẩm nên hạn chế

Ngoài  việc tìm hiểu những cách trị khi bị đầy bụng phải làm sao thì bạn cũng cần biết những thực phẩm sinh nhiều hơi trong quá trình tiêu hóa chúng như:

Các loại đậu

Trong các loại đậu chứa đường alpha-galactosides, là một trong những thực phẩm gây khí trong bụng khi tiêu hóa. Vì vậy, bạn có thể giảm ăn các loại đậu này hoặc ăn đậu đen, một loại đậu dễ tiêu hóa hơn.

Lúa mạch đen

Bị đầy bụng phải làm sao và cách chữa đơn giản tại nhà-4

Ở những người bị nhạy cảm với đồ ăn thì việc dùng lúa mạch để tránh bị đầy hơi đôi khi lại phản tác dụng khiến tình trạng đầy bụng nặng thêm. Vì vậy bạn có thể xem xét cắt bánh mì ra khỏi khẩu phần ăn của bạn và thay thế nó bằng gạo nâu, diêm mạch quinoa hoặc kiều mạch.

Bông cải xanh

Bị đầy bụng phải làm sao và cách chữa đơn giản tại nhà-5

Bông cải xanh cũng giống như đậu là những thực vật dẫn tới đầy hơi. Bạn có thể thay bông cải xanh bằng khoai lang, rau diếp hoặc rau bina.

Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa nhiều fructose sẽ gây hiện tượng đầy bụng ở một số người khả năng hấp thụ fructose có vấn đề. Bạn có thể thay thế dưa hấu bằng bưởi hay chuối.

Trên đây là cách giải quyết khi bị đầy bụng phải làm sao và những thực phẩm cần tránh và hạn chế giúp khắc phục tình trạng này. Ngoài ra, cần tăng cường thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt.

Share.

About Author

Leave A Reply