Bí quyết “ăn no ngủ kỹ” dành cho thai phụ mắc bệnh đau đại tràng

0
Bí quyết “ăn no ngủ kỹ” dành cho thai phụ mắc bệnh đau đại tràng
Đánh giá bài viết

Bệnh viêm đại tràng hạn chế mẹ bầu ăn rất nhiều món nhưng mặt khác mẹ vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng để nuôi thai. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bà bầu bị viêm đại tràng hạn chế được tác động cũng như không lo lắng bệnh sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Đau đại tràng khi mang bầu và những điều cần làm

Đau đại tràng là căn bệnh thuộc về đường tiêu hóa, về cơ bản, nó không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nên mẹ không cần lo lắng sẽ gây bệnh hay lây nhiễm gì sang thai. Có chăng đau đại tràng khiến mẹ mệt mỏi, chán ăn, không có sức khỏe để nuôi thai. Bên cạnh đó, những cơn đau cũng khiến cho việc hấp thụ dinh dưỡng của cả mẹ và con gặp gián đoạn, đây mới là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Những mẹo nhỏ sau đây được hầu hết các thai phụ trải nghiệm và công nhận có tác dụng tốt, giúp giảm nhanh cơn đau đại tràng:

  • Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Các loại nước ép trái cây, rau quả tuy bổ dưỡng nhưng không nên dùng thay thế nước lọc.
Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày giúp đại tràng làm việc hiệu quả hơn

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày giúp đại tràng làm việc hiệu quả hơn

  • Hạn chế đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, khó tiêu.
  • Ăn nhiều chất xơ từ rau xanh để tránh bị táo bón.
  • Tránh thức ăn lên men như cà muối, dưa chua, bánh bao…
  • Không để bụng quá no. Việc hấp thụ đủ dinh dưỡng là cần thiết song thai phụ nên ăn thành nhiều hơn 3 bữa chính mỗi ngày để tránh đại tràng phải co bóp quá sức gây đau.
  • Tránh xa bia, rượu, đồ uống có ga, chất kích thích.
  • Vận động nhẹ: Các bài tập vận động nhẹ như đi bộ, yoga giúp các mẹ khỏe mạnh và dễ sinh hơn. Đồng thời với người bị viêm đại tràng co thắt thì vận động còn giúp ức chế các cơn đau.
Các bài tập vận động nhẹ như đi bộ, yoga giúp người bị viêm đại tràng co thắt ức chế các cơn đau.

Các bài tập vận động nhẹ như đi bộ, yoga giúp người bị viêm đại tràng co thắt ức chế các cơn đau.

  • Ăn sữa chua hằng ngày để hỗ trợ đường ruột
  • Xoa bóp nhẹ nhàng vùng bụng: Dùng bàn tay xoa nhẹ nhàng kèm lấy ngón trỏ ấn nhẹ quanh rốn trong vòng 3 phút sẽ giúp giảm thiểu các cơn đau.

Nếu thường xuyên bị cơn đau làm phiền mẹ cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Thai phụ không được tự ý uống bất kỳ loại thuốc giảm đau nào. Nếu có, nó phải được sự chỉ định của bác sĩ cũng như phải được giám sát gắt gao.

Đối với những thai phụ có tiền sử đau đại tràng trước đó cần đảm bảo tìm hiểu những kiến thức nhất định về chế độ dinh dưỡng, lựa chọn được những thực phẩm phù hợp tốt cho mẹ cho cả thai nhi, phù hợp với tình trạng của bạn hiện tại. Mặc dù cần hết sức cẩn thận nhưng cũng không nên quá lo lắng nhé.

Bài viết liên quan:

Share.

About Author

Leave A Reply