Bỏ ra 4 phút tìm hiểu những triệu chứng đau ruột già để tự bảo vệ chính mình

0
Bỏ ra 4 phút tìm hiểu những triệu chứng đau ruột già để tự bảo vệ chính mình
4 (80%) 2 votes

Ruột già hay còn gọi là đại tràng là bộ phận nhạy cảm bậc nhất trong các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa. Đây là nơi cơ thể lọc lại lần cuối cùng xem chất nào hấp thụ được, chất nào dùng để tạo phân thải ra ngoài. Tiếp xúc khá nhiều với vi khuẩn, vi rút nên đây là bộ phận dễ bị viêm loét. Cùng điểm qua 1 vài triệu chứng đau ruột già để phát hiện và có cách điều trị sớm nhất với bệnh nhé.

4 triệu chứng đau ruột già cần cảnh giác

Theo thống kê từ Bộ y tế, hầu hết các ca đau ruột già, loét đại tràng nhập viện đều ở tình trạng bệnh khá nặng, thậm chí nhiều trường hợp đã chuyển sang ung thư ruột già. Tất cả là do người bệnh thiếu kiến thức về bệnh, không quan tâm cũng như không nhận ra những thay đổi của cơ thể. Mặc dù đôi khi những cơn đau bụng trên rốn thoáng đến thoáng đi song nếu chúng lặp đi lặp lại nhiều lần bạn cũng chớ nên xem thường.

Những cơn đau quặn thắt vùng dưới rốn là đặc trưng cho bệnh đau ruột già

Những cơn đau quặn thắt vùng dưới rốn là đặc trưng cho bệnh đau ruột già

  1. Đau bụng

Đau ruột già hiểu nôm na là đau đoạn ruột cuối cùng của đường tiêu hóa. Vị trí cơn đau thường xuất phát từ hai bên hố chậu hoặc hai bên hạ sườn. Cơn đau sẽ chạy dọc theo khung đại tràng, có khi âm ỉ nhưng cũng có khi đau quặn thắt. Những cơn đau có thể kéo dài từ vài phút đến vài tiếng và thường xuyên tái phát, cơn đau diễn ra nhiều ở vùng dưới rốn.

  1. Rối loạn đại tiện

Rối loạn đại tiện là triệu chứng tất cả mọi người bệnh đau viêm đại tràng đều gặp phải, chủ yếu là đại tiện thể lỏng, nhiều lần 1 ngày, nếu để ý sẽ thấy phân nhầy và có máu. Sau khi đại tiện nhưng vẫn cảm thấy khó chịu và muốn đi tiếp, lúc đại tiện lại thấy hậu môn rất đau.

Tiêu chảy nhiều lần trong ngày có thể là dấu hiệu của viêm loét ruột già chảy máu

Tiêu chảy nhiều lần trong ngày có thể là dấu hiệu của viêm loét ruột già chảy máu

  1. Những biểu hiện bên trong

Khi dùng tay ấn vào hố chậu có thể cảm thấy lỏng, óc ách, chướng bụng đầy hơi, ấn nhẹ vào vị trí dọc khung đại tràng cũng thấy đau.

matxa bụng đúng cách cũng giúp giảm nhanh cơn đau

matxa bụng đúng cách cũng giúp giảm nhanh cơn đau

  1. Những biểu hiện lâm sàng

Khi bị đau ruột già người bệnh thường cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, luôn lo lắng về những cơn đau dẫn đến tâm lý hay cáu gắt, trí nhớ cũng bị ảnh hưởng. Nếu bệnh để lâu không được chữa trị kịp thời người bệnh sẽ bị sụt cân nhanh chóng, thiếu máu thậm chí khối u quá lớn ở thành đại tràng sẽ gây biến chứng tắc ruột.

Nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào bên trên bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện các xét nghiệm cấy phân, nội soi đại trực tràng để có kết quả chính xác.

Bài viết liên quan:

Share.

About Author

Leave A Reply