Cần làm xét nghiệm gì để biết mình bị viêm đại tràng ?

0
Cần làm xét nghiệm gì để biết mình bị viêm đại tràng ?
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, Gần đây em hay bị đau bụng kèm đi ngoài sống phân, đặc biệt là sau khi ăn 1 số loại thức ăn như tôm, mực. Em nghi ngờ mình bị mắc bệnh viêm đại tràng nhưng không biết xét nghiệm viêm đại tràng gồm những gì để biết chắc chắn. Mong bác sĩ giúp em giải đáp sớm.

(minh tuan…@gmail.com)

👉 CHƯA BAO GIỜ là quá muộn để chữa bệnh viêm đại tràng co thắt: Chuyện của anh NÔNG

Những xét nghiệm viêm đại tràng cần thiết

Chào em,

Việc chẩn đoán viêm đại tràng cần dựa vào tiểu sử cũng như triệu chứng của bệnh. Đau bụng và tiêu chảy như em mắc phải là hai triệu chứng điển hình của viêm đại tràng. Tuy nhiên để cho chắc thì em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện các bước sau:

  1. Khám sơ bộ

khám sơ bộ để biết tình trạng sức khỏe nói chung cũng như các vấn đề về đại tràng nói riêng

khám sơ bộ để biết tình trạng sức khỏe nói chung cũng như các vấn đề về đại tràng nói riêng

Em sẽ phải trả lời bác sĩ những câu hỏi như thời điểm bắt đầu đau là khi nào? Đau trong bao lâu thì hết? Tiêu chảy kéo dài bao lâu? Có triệu chứng bất thường gì khác không? Trong các triệu chứng bất thường cần chú nhất là trong phân có máu không? Bởi điều này không chỉ liên quan đến viêm đại tràng mà nó có thể là mầm mống của ung thư đại tràng. Những câu hỏi kèm theo khác là có tiền sử về bệnh huyết áp cao hay tiểu đường không, có thường xuyên dùng chất kích thích không?…

  1. Các xét nghiệm phải làm

Xét nghiệm máu là bước đầu tiên và quan trọng nhất giúp em đánh giá toàn bộ sức khỏe của mình cũng như tìm kiếm các vấn đề gây nguy cơ cho đại tràng.

xét nghiệm máu là 1 trong những bước quan trọng để chẩn đoán bệnh

xét nghiệm máu là 1 trong những bước quan trọng để chẩn đoán bệnh

  • Công thức máu là xét nghiệm đánh giá số lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu để xác định lượng máu mất qua phân hay đánh giá mức độ nhiễm trùng của bệnh.
  • Đo chức năng thận qua nồng độ creatinine và ure trong máu
  • Điện giải đồ: xét nghiệm các chất điện giải, thường khi em bị tiêu chảy thường xuyên lượng các chất này sẽ giảm.
  • Xét nghiệm phân: giúp tìm kiếm vi khuẩn khiến đại tràng bị viêm nhiễm.

Bài viết liên quan:

  1. Nội soi đại tràng

Thủ thuật này được tiến hành sau khi thông qua một loạt các xét nghiệm mà bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng của em. Thao tác được thực hiện bằng cách đưa một ống soi mềm có kích thước khoảng 1 cm từ hậu môn (hoặc miệng) của bệnh nhân vào lòng đại tràng.

Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng

Trên đầu ống soi có gắn camera, hình ảnh đại tràng do camera soi được sẽ phản chiếu lên một màn hình màu có độ phân giải lớn giúp bác sĩ nhìn thấy những tổn thương dù là nhỏ nhất bên trong đại tràng.

Đây là biện pháp khá an toàn và ít để lại biến chứng, tuy nhiên, người bệnh sẽ cảm thấy hơi đau khi ống nội soi di chuyển nên nếu sợ em có thể yêu cầu bác sĩ nội soi gây mê. Yên tâm là chỉ 1 lúc sau đó em sẽ trở lại trạng thái bình thường mà không hề cảm thấy đau đớn gì.

Share.

About Author

Leave A Reply