Cách chuẩn đoán viêm đại tràng nhận biết khó hay dễ

0
Đánh giá bài viết

Đâu là cách chẩn đoán viêm đại tràng chính xác? Ngoài việc đến bệnh viện chúng ta có thể tự phát hiện và chẩn đoán bệnh ngay tại nhà hay không? Hãy cùng tìm hiểu.

Cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Chẩn đoán viêm đại tràng

Chẩn đoán viêm đại tràng

Viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến mà bất cứ ai dù là người già hay trẻ, nam hay nữ… đều có nguy cơ mắc bệnh cao trong cuộc sống, môi trường ngày nay. Việc chẩn đoán bệnh viêm đại tràng thường là dựa vào tiền sử gia đình và triệu chứng của bệnh. Và một vài cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng tại nhà mà bạn có thể tìm hiểu ngay bên dưới đây:

1/ Cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng tại nhà

Cách chẩn đoán đầu tiên là thông qua triệu chứng, triệu chứng điển hình của căn bệnh viêm đại tràng bao gồm:

+ Đau bụng, tình trạng đau bụng có lúc âm ỉ có lúc dữ dội, đau bụng quặn thắt, cảm giác đau bụng có thể đến bất cứ lúc nào đặc biệt là khi vừa ăn xong, bụng no cũng đau mà bụng đói cũng đau

+ Tần xuất đi vệ sinh nhiều hơn bình thường. Nếu bình thường bạn chỉ đi vệ sinh 1 ngày 1 lần và cùng lắm là 2 lần. Tuy nhiên với người bị bệnh viêm đại tràng số lần đi ngoài sẽ tăng lên gấp 3, 4 lần. Tiêu chảy táo bón xen kẽ, phân lỏng phân nát, phân không thành khuôn, xuất hiện triệu chứng phân có dính nhày, phân có dính máu, mỗi lần đi vệ sinh là nỗi khiếp sợ của bệnh nhân bởi tình trạng đi nhiều dẫn đến đau rát hậu môn, quặn thắt vùng bụng, cơ thể bị mất nước mất chất điện giải dẫn đến hiện tượng mệt mỏi, người không có sức sống.

Cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng tại nhà

Cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng tại nhà

+ Ngoài 2 triệu chứng điển hình của bệnh viêm đại tràng vừa kể ở trên, những đối tượng bệnh nhân có thói quen sử dụng nhiều rượu bia, hút thuốc lá thuốc lào, những người ăn uống không khoa học, mất ngủ kéo dài, tinh thần căng thẳng, người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, người thường xuyên phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc tân dược giảm đau chống viêm… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng cực kỳ cao.

ĐỀ CỬ: Nhận biết sớm 3 triệu chứng viêm đại tràng

Do đó, để có thể chẩn đoán bệnh viêm đại tràng tại nhà, bạn chỉ cần theo dõi một vài triệu chứng trên, đồng thời nếu bạn nằm trong các đối tượng vừa liệt kê ở trên thì có lẽ bạn nên đến bệnh viện kiểm tra lại.

2/ Cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng thông qua các xét nghiệm

Khi xác định các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, nghi ngờ bản thân mắc viêm đại tràng, người bệnh nên đến ngay bệnh viện để được kiểm tra. Các phương pháp xét nghiệm cần thiết sẽ cho ra kết quả chuẩn xác nhất.

Phương pháp nội soi đại tràng

Phương pháp nội soi đại tràng

 

Một vài xét nghiệm được dùng để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng bao gồm:

+ Xét nghiệm máu

+ Xét nghiệm phân

+ Chụp Xquang

+ Nội soi đại tràng

Trong 4 phương pháp trên thì phương nội soi đại tràng được cho là phương pháp đơn giản và chuẩn xác nhất. Việc nội soi có thể cho bạn biết được toàn bộ tổn thương bên trong đại tràng, ngoài viêm đại tràng bạn còn có gặp vấn đề nào khác hay không, bệnh đang ở giai đoạn nào… Không chỉ thế, nội soi còn là 1 xét nghiệm sàng lọc ung thư cần thiết đối với những người gặp phải hiện tượng có máu trong phân nhưng chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác hợp lý.

ĐỀ CỬ: Tư Vấn Bác Sĩ: Nội soi đại tràng có đau không?

Những lưu ý cần biết trước khi tham gia nội soi – cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng chính xác nhất

+ Trước khi tham gia nội soi, người bệnh cần nhịn ăn, không được ăn bất cứ thứ gì trong ít nhất 6 tiếng, bạn chỉ có thể uống nước tuy nhiên  nước cũng không được uống nhiều.

+ Trước 1 hoặc 2 ngày tham gia nội soi bạn nên ăn chế độ thanh đạm, ăn nhẹ, ăn ít, ăn các món như cháo, súp

+ Nội soi đại tràng sẽ mất thời gian và đòi hỏi sự chuẩn bị phức tạp hơn để lòng đại tràng sạch hết phân như vậy khi tiến hành nội soi bác sĩ mới có thể nhìn được rõ lòng đại tràng và đưa ra được kết quả chuẩn xác nhất.

Bên trên là một vài cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng chính xác, đơn giản mà mọi người cần nắm được. Tóm lại khi cơ thể có bất cứ biểu hiện lạ nào, bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay, chủ động điều trị ngay từ khi mới hình thành, kết quả mang lại sẽ tốt hơn.

ĐỪNG BỎ QUA: Chấm DỨT NGAY triệu chứng viêm đại tràng co thắt lâu năm

Share.

About Author

Leave A Reply