Đau bụng đi ngoài lỏng buồn nôn liên tục là dấu hiệu bệnh gì?

0
Đau bụng đi ngoài lỏng buồn nôn liên tục là dấu hiệu bệnh gì?
Đánh giá bài viết

Kính chào bác sĩ, tôi muốn hỏi về tình trạng bệnh của mình. Khoảng 1 tháng trở lại đây tôi bắt đầu có hiện tượng đau bụng đi ngoài lỏng buồn nôn liên tục, những cơn đau diễn ra âm ỉ, đôi lúc cơn đau trở nên quặn thắt và đau mỗi lúc bị đi ngoài. Cảm giác buồn nôn, đầy bụng khó chịu trước và sau khi ăn. Tôi muốn hỏi với những triệu chứng hiện tại thì tôi đang bị bệnh gì.

Đau bụng đi ngoài lỏng buồn nôn liên tục có phải dấu hiệu bệnh dạ dày?

đau bụng đi ngoài lỏng buồn nôn liên tục là dấu hiệu bệnh gì?

Chào bạn,

Với những triệu chứng biểu hiện bạn vừa kể trên thì nguyên nhân là do bệnh dạ dày như: trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày – hành tá tràng. Khi bị các bệnh về dạ dày, người bệnh thường sẽ có các triệu chứng như:

  • Đau bụng dữ dội, đau quặn bụng. Cơn đau trở nên dữ dội hơn sau khi ăn(với bệnh viêm loét dạ dày) hoặc đau hơn mỗi khi bụng bị đói(với bệnh viêm hành tá tràng)
  • Buồn nôn, kèm ợ nóng, ợ chua: Đối với người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Hiện tượng ợ nóng, ợ chua diễn ra thường xuyên, đi kèm với đó là cảm giác buồn nôn, nôn mửa. Triệu chứng này tăng dần sau khi ăn no.
  • Đi ngoài phân lỏng: Triệu chứng nữa của bệnh dạ dày đó là việc rối loạn đại tiện, đi ngoài phân lỏng, phân không thành khuôn.

Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như đầy hơi, chướng bụng, ăn khó tiêu, đôi khi bị táo bón,…

👉 Thoát khỏi tình trạng chướng bụng đầy hơi khó tiêu một lần và mãi mãi

Cách giảm đau bụng đi ngoài lỏng buồn nôn liên tục do bệnh dạ dày

Có nhiều cách giúp giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày, nhưng chủ yếu đến từ chế độ ăn. Kết hợp với các loại thuốc uống.

Chia nhỏ thực phẩm nhạt

Với người bị bệnh dạ dày, mỗi khi bụng đói axit sẽ trào lên gây ra hiện tượng buồn nôn, vậy nên bạn có thể ăn một chút gì đó giúp bụng mình không bị đói. Bạn có thể lựa chọn những thực phẩm như cơm, bánh mì nướng, bánh quy ròn hoặc táo.

Tránh mất nước

đau bụng đi ngoài lỏng buồn nôn liên tục là dấu hiệu bệnh gì?

Uống nhiều nước giúp giảm triệu chứng đau bụng đi ngoài lỏng buồn nôn

Những người bị bệnh dạ dày có những triệu chứng cơn đau bụng đi ngoài lỏng nhiều lần thì việc bù nước là cần thiết. Tốt nhất là cứ cách 1 tiếng là bạn nên uống một chút nước giúp cơ thể không bị mất nước quá nhiều do việc đi ngoài hay nôn nhiều. Hơn nữa, uống nước nhiều còn giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, loại trừ độc tố có hại ra khỏi cơ thể.

👉 Đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì nhanh – tiện – rẻ

Chườm nóng bụng

Mọi loại đau dạ dày đều có thể áp dụng chườm nóng để giảm triệu chứng bệnh. Bạn có thể dùng chai nước ấm hoặc khăn tắm ngâm nước nóng chườm vào bụng.  Không có nước nóng, dùng một chút gạo rang nóng bỏ vào túi vải và chườm. Thay vào gạo, rang muối bỏ vào tất để chườm cũng là một liệu pháp. Nhiệt không chỉ tạo cảm giác thoải mái nhẹ nhàng mà còn giúp tăng cường lưu thông và cải thiện lưu lượng máu tới vùng bụng, từ đó giảm đau và tiêu hóa hiệu quả hơn.

Dùng thuốc kháng axit

Khi dùng thuốc kháng axit, thuốc sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức nhằm trung hòa các axit được dạ dày tiết ra, kết quả là giảm đau bụng và ợ nóng. Tuy nhiên, rắc rối là dùng thuốc quá liều có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy hoặc táo bón. Trong khi đó, cách điều chế chất kháng axit tự nhiên là trộn nửa thìa baking soda với nửa thìa nước sẽ tạo thành hợp chất trung hòa axit nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những phương pháp khác như dùng gừng  tươi, trà thảo dược để giúp giảm chứng đau bụng đi ngoài lỏng buồn nôn do bệnh đau dạ dày. Đối với các loại thuốc uống bạn không nên tự ý ra hiệu thuốc mua mà cần đi khám bác sĩ để được kê đơn. Và giúp theo dõi được tình trạng của bệnh.

Share.

About Author

Leave A Reply