Đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần là dấu hiệu bệnh gì?

0
Đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần là dấu hiệu bệnh gì?
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, tên tôi là Lê Văn Hưu, 32 tuổi ở Ninh Bình. Cách đây 3 ngày tôi bắt đầu có hiện tượng đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần sau khi đi ăn cháo lòng, tiết canh buổi sáng. Ban đầu, tuy đi ngoài phân lỏng nhưng chỉ đi ngày 2 lần nhưng càng ngày số lần đi ngoài ngày càng nhiều lần lên, phân lỏng hơn và ra nhiều nước hơn. Tôi có mua men tiêu hóa về uống nhưng không thấy đỡ. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, tình trạng bệnh của tôi là gì và làm sao để chấm dứt tình trạng này. Cảm ơn bác sĩ!

Đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần có phải dấu hiệu ngộ độc thực phẩm?

Chào bạn,

Qua việc bạn kể đi ăn cháo lòng tiết canh buổi sáng rồi về bị đau bụng đi ngoài sau đi ngoài ra nước nhiều lần thì bạn đã bị ngộ độc thực phẩm do bị nhiễm khuẩn salmonella hoặc shigella xâm nhập vào hệ đường ruột, tiết ra các độc tố bám vào thành niêm mạc ruột gây nên tình trạng ngộ độc, với triệu chứng nhận biết rõ ràng nhất là đau bụng dữ dội, quặn thắt kèm đi ngoài phân lỏng nhiều lần, có dịch nhày ở phân, một số trường hợp còn thấy máu lẫn trong phân.

đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần là dấu hiệu bệnh gì?

Những vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể sẽ phá vỡ thế cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại trong hệ đường ruột gây tổn thương niêm mạc đường ruột, rối loạn hấp thu và dẫn tới tiêu chảy ra nước và số lần đi tiêu ngày một tăng lên. Đối với người bệnh bị  nhiễm khuẩn nhẹ, sau khi đi ngoài vài lần, tống được gần hết độc tố ra khỏi đường ruột thì tiêu chảy sẽ tự cầm được và khỏi.

Với trường hợp của bạn đã đi ngoài nhiều lần trong suốt 3 ngày mà vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì sẽ cần phải dùng thuốc để giúp tống hết vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Vậy cần sử dụng những loại thuốc gì?

👉 Đau bụng đi ngoài nhiều lần và cách trị đơn giản tại nhà

Những loại thuốc nên dùng khi bị đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần

Điều đầu tiên bạn cần biết đó là không được dùng thuốc cầm ỉa chảy trong trường hợp này. Bởi đi ngoài là phản ứng của cơ thể giúp đào thải độc tố, nếu dùng thuốc cầm ỉa chảy, vi khuẩn có hại trong đường ruột sẽ không thể bị tống ra ngoài được và khiến tình trạng trầm trọng hơn.

Đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần là dấu hiệu bệnh gì?

Bù nước và điện giải cho cơ thể bằng dung dịch Oresol

Loại thuốc đầu tiên bạn cần sử dụng đó là dung dịch Oresol giúp bù nước và chất điện phân cho cơ thể do việc đi ngoài nhiều lần gây nên. Bạn pha 1 gói Oresol với 200ml nước cho 1 lần dùng và uống nhiều lần trong ngày, có thể uống thay nước hằng ngày. Nếu để tình trạng mất nước trầm trọng có thể gây sốc phản vệ thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

👉 Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì chỉ 1 lần cầm ngay

Dùng thuốc kháng sinh đường ruột Ciprofloxacin 500mg, ngày uống 2 viên chia 2 lần sau ăn.

Đối với thể nhiễm khuẩn thực phẩm nhẹ người bệnh sẽ cảm thấy đỡ nhiều sau khi đi ngoài và nôn. Còn với trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nặng, đau bụng đi ngoài ra nước nhiều lần hơn trước (10 lần/ngày). Cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Share.

About Author

Leave A Reply