Đau bụng đi ngoài uống thuốc gì hiệu quả ngay lần đầu

0
Đau bụng đi ngoài uống thuốc gì hiệu quả ngay lần đầu
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, tôi tên N.V.Huân 32 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội. Cách đây vài hôm tôi có cùng bạn đi ăn cháo lòng tiết canh ngan cùng bàn. Tôi cũng ăn vài lần nhưng không sao. Nhưng hôm đó ăn xong được 2 tiếng thì tôi bắt đầu cảm thấy đau bụng và đi ngoài. Ban đầu phân sệt nhưng càng ngày càng phân càng lỏng. Vậy xin bác sĩ cho ý kiến khi bị đau bụng đi ngoài uống thuốc gì. Cảm ơn bác sĩ!

Chào bạn,

Với những triệu chứng bạn mô tả thì có khả năng bạn đã bị nhiễm khuẩn đường ruột. Có thể do thức ăn như cháo lòng, tiết canh bạn ăn ở ngoài hàng để lâu bị vi khuẩn xâm nhập. Có thể kể tên một số chủng vi khuẩn gây đau bụng đi ngoài như Salmonella, Shigella, E.coli. Hướng điều trị khi bị các vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể là giúp làm giảm nhu động ruột và đào thải độc tố do các vi khuẩn tiết ra gây đau bụng đi ngoài. Đau bụng đi ngoài uống thuốc gì thì tùy vào tình trạng bệnh mà bạn có thể uống những loại như:

đau bụng đi ngoài uống thuốc gì hiệu quả ngay lần đầu

Bị đau bụng đi ngoài uống thuốc gì nhanh mà tiện

1, Dung dịch bù nước và chất điện giải

Trong bất kỳ trường hợp đau bụng đi ngoài do nguyên nhân gì thì việc bù nước và điện giải cho cơ thể là điều bắt buộc phải làm đầu tiên. Bởi khi bị đi ngoài phân lỏng, lượng nước bị mất đi trong những lần tiêu là rất đáng kể. Nếu số lần đi tiêu trong ngày càng tăng thì việc mất nước và điện giải sẽ xảy ra trầm trọng hơn.

đau bụng đi ngoài uống thuốc gì hiệu quả ngay lần đầu

Đau bụng đi ngoài uống thuốc gì: Dung dịch Oresol

Bạn có thể dùng dung dịch Oresol để bù nước và điện giải với cách pha như sau: 1 gói Oresol chứa 20gam glucose khan, 3,5 gam natriclorit; 2,9 gam natricitrat và 1,5 gam kaliclorit. Mỗi gói pha trong 1 lít nước sôi để nguội, có thể uống ít một nhưng liên tục trong ngày, tùy theo mức độ mất nước có thể sử dụng 2 – 3 gói trong ngày. Lưu ý cần pha thuốc đúng tỷ lệ.

👉 Cảnh báo! tiêu chảy ra máu dấu hiệu tiềm ẩn của căn bệnh chết người

2, Thuốc kháng tiết dịch

Loại thứ 2 khi bị đau bụng đi ngoài uống thuốc gì chính là thuốc kháng tiết dịch có tác dụng ức chế men encephalinase (là men phụ trách thoái hóa encephalin nội sinh ở não và ruột) làm ức chế tiết dịch ở ruột do độc tố của vi khuẩn gây đau bụng đi ngoài hoặc do viêm mà không làm giảm dịch tiết cơ bản khác. Thuốc được hấp thu nhanh qua niêm mạc ruột, đạt đỉnh điểm sau khi uống 1 giờ, thời gian tác dụng khoảng 8 giờ. Tác dụng phụ của thuốc đôi khi gây buồn ngủ, cần thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

3, Các chất hấp thu nước

đau bụng đi ngoài uống thuốc gì hiệu quả ngay lần đầu

Gelopectose thuốc có tác dụng hấp thu nước ở thành ruột

Là những silicat thiên nhiên hoặc nhựa polyacryl thán nước, có khả năng hút nước rất nhiều làm tăng độ đặc của phân. Thuốc không được hấp thu vào máu và được đào thải theo phân mang theo các chất mà chúng đã hấp phụ, do đó không dùng chung với nhóm làm giảm nhu động ruột. Ngoài ra, cần chú ý dùng các thuốc khác cách xa thuốc này khoảng 2 tiếng.

Một số thuốc hay dùng của nhóm này như gelopectose (gồm có pectin, cellulose, silice, dextrin – maltose, natri clorit), sacolen (thành phần có lactoprotein methylelic),…

👉 Không thể đơn giản hơn! trị tiêu chảy bằng gừng gia vị có sẵn trong bếp

Lời khuyên dành cho người bệnh

Ngoài việc tìm hiểu khi bị đau bụng đi ngoài uống thuốc gì thì bạn và những người bị bệnh khác cần lưu ý những điểm sau:

  • Thực hiện việc ăn chín uống sôi, không ăn những đồ để lâu ngày những thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn như tiết canh, rau sống, gỏi cá,…
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay trước và sau khi ăn. Sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng sát khuẩn. Đối với người bệnh sau khi đi tiêu phải rắc bột sát khuẩn Cloramind B.
  • Nếu số lần đi ngoài không có dấu hiệu giảm mà có chiều hướng tăng, đi ngoài ra máu thì khả năng bị kiết lỵ. Cần đến bệnh viện để làm xét nghiệm phân và máu. Điều trị theo phác đồ điều trị kiết lỵ của Bộ Y tế.
Share.

About Author

Leave A Reply