Đau bụng ở giữa rốn từng cơn là dấu hiệu bệnh nguy hiểm?

0
Đau bụng ở giữa rốn từng cơn là dấu hiệu bệnh nguy hiểm?
1 (20%) 1 vote

Nhiều người hay bị đau bụng ở giữa rốn từng cơn mà chủ quan cứ nghĩ là đau bụng gió hay ăn phải cái gì lạ. Nhưng sự thực thì không phải lúc nào cũng vậy. Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm ở ổ bụng mà bạn chớ nên chủ quan. Vậy có những bệnh lý nào có thể ẩn sau triệu chứng đau bụng ở giữa xung quanh rốn.

Bệnh lý nào có dấu hiệu là đau bụng ở giữa rốn từng cơn?

Viêm ruột

đau bụng ở giữa rốn từng cơn là dấu hiệu bệnh nguy hiểm?

Viêm ruột được gây ra bởi 2 bệnh đó là viêm đại tràng và bệnh Crohn. Viêm đại tràng mãn tính khiến niêm mạc ruột bị sưng đỏ và xuất hiện các vết loét gây đau. Với biểu hiện là đau bụng từng cơn, tiêu chảy thường xuyên và có chất nhầy và máu lẫn trong phân. Với bệnh Crohn gây viêm ở đoạn cuối ruột non. Các tổn thương này không cố định ở một chỗ mà có thể lan tỏa ảnh hưởng đến các vị trí khác  trên đường tiêu hóa. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh do chế độ ăn uống, môi trường sinh hoạt hoặc do di truyền.

👉 Viêm manh tràng nhận biết từ triệu chứng đến nguyên nhân(Bệnh Crohn)

Tắc ruột

đau bụng ở giữa rốn từng cơn là dấu hiệu bệnh nguy hiểm?

Đau bụng ở giữa rốn từng cơn có thể là dấu hiệu bị tắc ruột

Tắc ruột non thường dễ xảy ra ở những người bị dính ruột sau phẫu thuật, thoát vị bẹn, thoát vị đùi. Hoặc do các bệnh sỏi mật, lồng ruột, viêm ruột do bức xạ,…Khi bị tắc ruột, người bệnh sẽ có các biểu hiện như: chướng bụng, đau bụng ở giữa rốn từng cơn, đau quặn thắt ở vùng thượng vị. Nôn và bí trung và đại tiện: bệnh nhân không thể đi đại tiện ra phân hay hơi là những triệu chứng có giá trị trong chẩn đoán tắc ruột. Nôn xảy ra muộn, nôn ra chất phân là chỉ điểm của tắc ở đoạn ruột thấp, gần đại tràng. Bí trung, đại tiện chỉ xảy ra sau khi tất cả phân ở dưới chỗ tắc được tháo ra hết.

Dị ứng thức ăn

Chướng bụng đầy hơi khó tiêu tan biến chỉ với mẹo này-1

Dị ứng thức ăn tùy vào tình trạng bệnh từ nhẹ đến nặng. Khi bị dị ứng thức ăn người bệnh sẽ có những triệu chứng ở da là đỏ da, sưng phù (quanh mắt, mũi, môi- miệng), mụn nước hay bóng nước. Triệu chứng tiêu hóa như: đau bụng ở giữa rốn từng cơn, kèm tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa. Ngoài ra, còn các triệu chứng khác ở hô hấp và hệ thần kinh như: Hắt hơi, chảy nước mũi – mắt, nặng ngực, khó thở, lên cơn suyễn; nhức đầu, căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng.

👉 Bỏ ra 2 phút bạn sẽ hiểu chướng bụng đầy hơi khó thở là dấu hiệu bệnh gì?

Những thực phẩm như: Sữa, trứng cá; các loài giáp xác có vỏ(tôm, cua, ốc, hến,..); hạt từ cây; đâu phộng, lúa mì, đậu nành. Những thực phẩm này chiếm đến 90% nguyên nhân gây ra các trường hợp dị ứng thức ăn.

Do giun đũa

đau bụng ở giữa rốn từng cơn là dấu hiệu bệnh nguy hiểm?

Khi bị đau bụng ở giữa rốn từng cơn rất có thể bạn đã bị nhiễm run. Bởi đau bụng do giun thường đau ở quanh rốn và người bệnh có cảm giác lợm giọng, buồn nôn. Nhất là khi đói, giun thiếu ăn nên quậy lung tung làm cơn đau bụng trở nên dữ dội hơn. Đối tượng bị nhiễm giun đũa nhiều có thể gây bán tắc ruột do giun. Nhiễm giun là bệnh thường gặp ở nước ta, nhất là những vùng trồng màu, dùng phân tươi bón ruộng, những người ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi… cũng dễ nhiễm giun. Người bệnh nhiễm giun hay bị rối loạn tiêu hóa như đau bụng, đại tiện phân sống, nhất là trẻ em. Do giun ăn chất dinh dưỡng nên người nhiễm giun dễ bị thiếu máu thiếu sắt (người bệnh thường có biểu hiện da xanh tái).

Trên đây là những chẩn đoán bệnh lý khi thấy dấu hiệu đau bụng ở giữa rốn từng cơn. Để có thể chẩn đoán chính xác được bệnh đang mắc phải có phải là dấu hiệu đau đại tràng Bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Không nên tự ý mua thuốc về uống khi chưa biết rõ bệnh tình của mình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Share.

About Author

Leave A Reply