Đau bụng tiêu chảy nên ăn gì tốt nhất bệnh mau khỏi

0
Đau bụng tiêu chảy nên ăn gì tốt nhất bệnh mau khỏi
Đánh giá bài viết

Khi bị đau bụng kèm theo tiêu chảy, cơ thể người bệnh nhanh bị suy nhược do mất nước và điện giải, hệ đường ruột trở nên rất nhay cảm với những thực phẩm không tốt. Vậy khi bị đau bụng tiêu chảy nên ăn gì không những giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh mà còn giúp cải thiện sức đề kháng cho cơ thể và hệ đường ruột từ đó đẩy lùi triệu chứng bệnh này.

Khi bị đau bụng tiêu chảy nên ăn gì tốt nhất

Chuối

đau bụng tiêu chảy nên ăn gì tốt nhất

Trong chuối có chứa 2 loại chất xơ hòa tan là pectin và inulin giúp hấp thu các chất lỏng dư thừa trong hệ đường ruột, inulin có trong chuối còn được xem là một loại probiotic tự nhiên giúp khôi phục các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Vậy nên khi đau bụng đi ngoài nên ăn gì tốt thì đó là chuối. Hơn nữa, chuối còn được xem như một loại kháng sinh tự nhiên.

Chuối có đặc tính mền, dễ tiêu hóa nên nhanh chóng làm dịu bao tử ngay lập tức. Trong chuối có chứa hàm lượng lớn chất kali giúp bù điện phân cho cơ thể do bị đau bụng tiêu chảy gây ra.

👉 Bạn có gặp rắc rối với triệu chứng đau bụng tiêu chảy buồn nôn không? XEM NGAY

Sữa chua

Đau bụng tiêu chảy nên ăn gì tốt nhất

Sữa chua rất tốt cho người bị đau bụng tiêu chảy

Nếu hỏi đau bụng tiêu chảy nên ăn gì giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột thì đó chính là sữa chua. Nếu như sữa bò, sữa động vật thường phải kiêng khi bị đau bụng tiêu chảy do có chữa lactose thì sữa chua lại được khuyến cáo nên dùng. Bởi trong sữa chua có chứa các vi khuẩn lên men tự nhiên, đó là những vi khuẩn có lợi. Chúng sẽ giúp sinh sôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, loại bỏ những vi khuẩn xấu từ đó lập lại cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột. Nên chọn những loại sữa chua có chữa nhiều vi khuẩn có lợi đặc biệt là có chứa probiotic.

Thực phẩm giàu tinh bột

Những thực phẩm giàu tinh bột  sẽ giúp làm giảm đau bụng tiêu chảy và ngăn ngừa tình trạng đi ngoài liên tục ngay lập tức. Vì chúng chứa ít chất xơ, dễ tiêu hóa. Khoai tây và cơm là những thực phẩm giàu tinh bột rất tốt cho người bị đau bụng tiêu chảy nên ăn gì. Nước gạo nâu cũng rất tốt cho người đang bị tình trạng này, vậy nên hãy dùng nước gạo nâu khi bạn bị tiêu chảy gõ cửa.

👉 Bạn có mắc những bệnh khiến mỗi khi ăn xong lại bị đau bụng trên này không?

Táo chín

Trong những quả táo chín có chứa đường tự nhiên nhanh chuyển hóa thành đường xenlulozo hấp thụ vào máu nhanh hơn giúp hồi phục sức khỏe. Hơn nữa trong táo có chứa lượng chất xơ pectin dễ hòa tan dễ tiêu hóa rất có ích cho người đang bị đau bụng tiêu chảy.

Ruột bánh mì đã nướng

Mặc dù bánh mì được xếp vào những thực phẩm không tốt so với các loại lương khô khác. Tuy nhiên với người đang bị đau bụng tiêu chảy nên ăn gì thì bánh mì, đặc biệt là ruột bánh mì lại rất có ích và nằm hàng đầu trong danh sách những thực phẩm dành cho người bị đau bụng tiêu chảy. Lý do là bởi các lương thực khô sau khi chế biến sẽ được lột lớp vỏ ngoài khiến chúng trở nên dễ tiêu hóa hơn và làm dịu bao tử nhanh hơn.

Nước lọc và nước hoa quả

Đau bụng tiêu chảy nên ăn gì tốt nhất

Uống nhiều nước giúp bù lại lượng nước đã mất đi

Khi bị tiêu chảy lượng nước trong cơ thể bị mất đi rất nhiều, vì vậy cần bổ sung nước cho cơ thể. Đối với người bình thường lượng nước cần nạp 1 ngày là 1,5 lít, còn đối với người bị đau bụng tiêu chảy lượng nước cần nạp là 2 lít. Nước lọc là loại được khuyến cáo uống nhiều nhất. Ngoài ra, bạn có thể uống những loại nước hoa quả chứa nhiều vitamin C như nước cam, nước chanh muối, nước ép táo, nước ép cà chua,… hoặc những loại nước uống có chứa natri và kali giúp bù điện giải cho cơ thể.

Những lưu ý cho người bị đau bụng tiêu chảy

  • Ngoài những thực phẩm khi bị đau bụng tiêu chảy nên ăn gì thì bạn cần lưu ý những điều sau:
  • Luôn rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn bằng xà phòng
  • Phân và chất thải của người bị tiêu chảy cần cho vào bồn cầu rắc vôi bột hoặc cloramind B vào sau mỗi lần đi để sát khuẩn
  • Cần tuân thủ việc ăn chín, uống sôi, tránh những thực phẩm dễ nhiễm khuẩn như mắm tôm, nem chua, gỏi cá, tiết canh
  • Tất cả nước ăn và sinh hoạt cần được sát khuẩn bằng phèn chua hoặc bằng dung dịch cloramind B

Đau bụng tiêu chảy nếu không được điêu trị sẽ dễ dẫn đến tiêu chảy cấp nguy hiểm lây lan nhanh và dễ tử vong nhưng có thể đề phòng được. Khi thấy các triệu chứng đi ngoài tiêu chảy liên tục không có dấu hiệu thuyên giảm, cần đưa đến bệnh viên để cấp cứu kịp thời.

Share.

About Author

Leave A Reply