Đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì dùng 1 lần cầm ngay

0
Đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì dùng 1 lần cầm ngay
Đánh giá bài viết

Đau bụng tiêu chảy thường xảy ra do hệ thống tiêu hóa gặp vấn đề. Thường nguyên nhân do mất cân bằng giữa các vi khuẩn trong đường ruột gây nên. Nếu chỉ bị thể nhẹ thì người bệnh không cần dùng thuốc nhưng nếu đau bụng đi ngoài tiêu chảy trở nên cấp tính, kéo dài thì cần can thiệp ngay bằng thuốc. Vậy khi đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì giúp cầm ngay được tiêu chảy, giảm đau bụng và bù nước và điện giải giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Khi đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì tốt nhất cầm được ngay

Dung dịch giúp bù nước và chất điện giải

đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì tốt nhất -1

Khi đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì: Cách pha dung dịch Oresol

Tuy không phải là cách trị được nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng đi ngoài nhưng đây là biện pháp đầu tiên cần áp dụng khi bị tiêu chảy liên tục(đi phân lỏng nhiều hơn 3 lần/ 1 ngày). Các dung dịch này giúp chống mất nước và điện giải tránh được các rối loạn có thể dẫn tới shock do mất quá nhiều nước và điện giải gây ra. Dung dịch Oresol là dung dịch thường dùng nhiều nhất. Mỗi gói pha trong 1 lít nước đun sôi để nguội, có thể uống 1 ít nhưng phải liên tục cả ngày. Nếu bị tiêu chảy nặng có thể uống 2 – 3 gói một ngày. Nếu không có oresol bạn có thể dùng hydrit để thay thế, mỗi viên pha với 200ml nước để uống.

? Làm sao để hết đau bụng tiêu chảy ra nước chỉ trong 2 ngày

Thuốc giảm triệu chứng đau bụng

Loperamind: Đây là thuốc chống tiêu chảy có gốc á phiện không ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Khi dùng có thể gặp các tác dụng khong mong muốn như táo bón, bản chẩn, gây tê liệt ruột và hệ thần kinh trung ương nếu dùng quá liều. Chống chỉ định với trẻ em dưới 2 tuổi, cân nhắc với người bị suy gan, phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.

Đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì tốt nhất -2

Khi đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì giảm đau bụng đi ngoài

Diphenoxynat: Một loại khác khi đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì đó là Diphenoxynat có gốc á phiện chứa atropine được thải trừ qua phân. Tác dụng phụ của thuốc gây khô miệng, buồn ngủ và táo bón, có thể gây nôn mửa, nhức đầu ,ngứa nếu cơ thể phản ứng lại với thuốc. Gây ức chế hô hấp, hôn mê nếu dùng quá liều. Chống chỉ định với trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, nhiễm khuẩn nặng đường ruột.

Thuốc kháng tiết ở ruột non

Đây là thuốc làm ức chế tiết dịch ở ruột do độc tố của vi khuẩn xấu hoặc do viêm mà không làm giải dịch tiết cơ bản khác. Thuốc có tác dụng ức chế men encephalinase nên hấp thu nhanh hơn qua ống tiêu hóa, bắt đầu có tác dụng sau 1 giời và kéo dài suột 8 giờ tiếp theo. Cẩn trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, khi uống thuốc có thể gây buồn ngủ.

? Đừng đọc bài viết này nếu bạn không muốn khỏi đau bụng trên rốn dưới ức buồn nôn

Các chất hấp thu

Các thuốc thuộc nhóm này như gelopectose( có thành phần gồm pectin, cellulose, sillice, dextrin – maltose, natri clorit), sacolen( có thành phần gồm lactoprotein, methylelic,…).  Những loại thuốc này có khả năng hút nước rất nhiều làm tăng độ đặc của phân. Thuốc không được hấp thu vào máu và đào thải qua phân, do đó không được dùng chung với các thuốc làm giảm nhu động ruột. Nếu có dùng thuốc khác cần cách nhau 2 tiếng.

Những lưu ý để phòng tránh đau bụng tiêu chảy

  1. Vệ sinh cá nhân và nơi ở: Phải rửa tay bằng xa phòng trước và sau khi ăn, mỗi gia đình phải có 1 nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi, nếu trong nhà có người bị tiêu chảy cần rắc vôi bột hoặc cloramin B sau mỗi lần đi tiêu.
  2. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần thực hiện việc ăn chín, uống sôi. Không ăn rau sống và uống nước chưa qua xử lý và đun sôi. Không ăn những đồ dễ bị nhiễm khuẩn như tiết canh, gỏi cá, nem chua, mắn tôm sống.
  3. Bảo vệ nguồn nước sinh hoạt: tất cả nước ăn uống và sinh hoạt đều phải được sát khuẩn bằng dung dịch cloramind B hoặc bằng phèn chua. Nguồn nước ăn cần phải được bảo vệ sạch sẽ.

Ngoài cách sử dụng các loại thuốc giảm đau bằng tân dược, bạn có thể sử dụng thuốc có triết xuất từ thảo dược tự nhiên để điều trị chứng đau bụng tiêu chảy. Ưu điểm của phương pháp dùng thuốc đông y nam dược này chính là tác dụng lâu dài, không gây những phản ứng, tác dụng phụ cho người bệnh.

Một trong những loại thuốc chữa đau bụng tiêu chảy chính là Cao Đại Tràng Tâm Minh Đường. Với thành phần gồm những thảo dược tươi tự nhiên như: Dây gấm, Huyết đằng, Trần bì, Mộc hương, Tía tô, Hoàng kỳ. Kết hợp nấu với nhau cho ra một loại cao có tác dụng ổn bổ đại tràng, kích thích hệ tiêu hóa, tái tạo niêm mạc ruột. Đặc trị các bệnh: đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ỉa chảy, lỵ mãn, rối loạn tiêu hóa.

Cao Đại Tràng Tâm Minh Đường trị bệnh đại tràng

Phòng trẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Share.

About Author

Leave A Reply