Đau bụng trên bên phải dưới sườn là biểu hiện bệnh gì?

0
Đau bụng trên bên phải dưới sườn là biểu hiện bệnh gì?
5 (100%) 1 vote

Em tên là N.T.H sống tại Đông Anh, Hà Nội. Tầm 1 tháng trở lại đây em bắt đầu thấy biểu hiện đau bụng trên bên phải dưới sườn, ban đâu triệu chứng đau tưng tức rồi chuyển sang đau âm ỉ rất khó chịu. Em muốn hỏi vị trí đau bụng của em là dấu hiệu bệnh liên quan đến cơ quan nội tạng nào ạ. Xin bác sĩ cho ý kiến.

Chào bạn, vị trí bạn nêu là vị trí đau thượng vị bên phải, nơi có những tạng như gan, túi mật, đầu tụy và phổi phải. Đây cũng là vị trí đau nhiều người bị vì nó liên quan đến gan và túi mật. Để biết chính xác biểu hiện đau bụng trên bên phải dưới sườn là bệnh gì. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Đau bụng trên bên phải dưới sườn là biểu hiện bệnh lý nào?

đau bụng trên bên phải dưới sườn là bệnh gì

Đau bụng trên bên phải dưới sườn là bệnh gì?

Đây là vị trí thường liên quan đến các bệnh như về gan(viêm gan, xơ gan cổ chướng), viêm túi mật hoặc giun chui vào ống mật gây tắc ống dẫn mật, sỏi mật liên quan đến viêm tụy, viêm màng phổi bên phải.

Biểu hiện rõ nhất chính là sau khi ăn, bạn cảm thấy dạ dày căng lên một cách bất thường, bụng cảm thấy đau tưng tức, sau chuyển sang đau nhức âm ỉ phần bụng trên, ăn không ngon, cảm thấy đắng miệng và cảm thấy khó chịu ở đường ruột. Đây là những triệu chứng của các bệnh về gan và mật.

👉 Tình trạng đau bụng trên từng cơn buồn nôn sẽ biến mất trong 2 ngày hoặc ít hơn

Còn nếu là giun chui vào ống mật thì bạn cảm thấy đau dữ dỗi, quặn thắt từng cơn, mỗi khi giun quậy bụng lại càng đau hơn. Nếu như nghi ngờ là bị đau bụng trên bên phải dưới sườn do giun chui vào ống mật thì nên đưa đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Bạn cũng nên tẩy run định kỳ 6 tháng 1 lần để tránh tình trạng trên.

Nếu đau do viêm màng phổi thì tùy theo tình trạng bệnh cấp tính hay mãn tính là triệu chứng khác nhau. Nếu là viêm màng phổi cấp tính thì ngoài biểu hiện đau bụng trên bên phải dưới sườn thì có thêm triệu chứng  như sốt cao, đau đầu, da xanh, mệt mỏi, gầy sút nhanh do nhiễm khuẩn. Còn nếu là mãn tính thì xuất hiện thêm triệu chứng đau ngực, khó thở, ho có đờm hoặc khạc ra màng mủ.

Nguyên nhân gây đau bụng trên bên phải dưới sườn

Đau bụng trên bên phải dưới sườn là bệnh gì-2

Hình ảnh hệ tiêu hóa

Do các bệnh về gan và túi mật(viêm gan, xơ gan, viêm túi mật, sỏi mật). Các bệnh về gan thường do uống nhiều bia rượu, thực phẩm kém chất lượng có chứa nhiều hóa chất tồn dư, do uống nhiều thuốc tân dược trong thời gian dài gây tổn hại đến chức năng gan.

Do giun chui vào ống mật gây tắc ống dẫn mật. Biện pháp ở đây là bạn nên đi tẩy giun định kỳ 6 tháng/1 lần.

Do các bệnh về phổi bên phải như: viêm phổi, viêm màng phổi, viêm mủ màng phổi

👉 Làm sao để đối phó với triệu chứng đau bụng bên trái phía trên dưới sườn

Nên làm gì khi bị đau bụng trên bên phải dưới sườn

Đau bụng trên bên phải dưới sườn là bệnh gì-3

Nên đi khám bác sĩ nếu gặp các triệu chứng trên

Khi thấy đau bụng trên bên phải dưới sườn, đau âm ỉ kéo dài hoặc đau dữ dội, quặn bụng, từng cơn, bụng cảm thấy khó chịu, đầy hơi, ăn khó tiêu, đi ngoài kéo dài hoặc không đi ngoài được. Đau bụng kèm theo triệu chứng ho kéo dài, ho có đờm, đặc biệt là khạc ra mủ cần đến bác sĩ để thăm khám.

Bạn sẽ được làm những xét nghiệm  máu và sinh hóa, kiểm tra đường huyết, siêu âm ổ bụng kết hợp với phương pháp chẩn đoán lâm sàng để tìm ra bệnh, có hướng điều trị tốt nhất. Nếu đi khám cần làm xét nghiệm, siêu âm bạn nên ngừng không ăn thứ gì từ 8h tối hôm trước. Chúc bạn mạnh khỏe!

Share.

About Author

Leave A Reply