Đau bụng trên rốn dưới ức buồn nôn là bệnh gì?

0
Đau bụng trên rốn dưới ức buồn nôn là bệnh gì?
Đánh giá bài viết

Em tên T.V.A sống tại Sơn Tây, Hà Nội. Gần 1 tháng nay em bắt đầu có hiện tượng đau bụng trên rốn dưới ức đau kèm theo triệu chứng buồn nôn, ợ nóng, cảm giác đầy bụng khó chịu. Em muốn biết là mình đang bị bệnh gì và hướng điều trị như thế nào?

Chào bạn, qua vị trí đau bụng và những triệu chứng bạn kể thì khả năng cơn đau của bạn xuất phát từ thượng vị dạ dày, tâm vị hoặc do gan. Để biết rõ chứng bệnh mình đang mắc phải và hướng điều trị bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Đau bụng trên rốn dưới ức buồn nôn là dấu hiệu bệnh gì?

đau bụng trên rốn dưới ức buồn nôn là bệnh gì?

Đau bụng trên rốn dưới ức buồn nôn là dấu hiệu bệnh gì?

Vị trí đau thượng vị (dưới ức) thường là do các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm dạ dày ở các vị trí thượng vị, tâm vị hoặc bờ cong nhỏ dạ dày. Nếu cơn đau dưới ức có hướng lệch bên phải thì có thể là do các bệnh về gan, ống dẫn mật, túi mật.

Đau dạ dày tá tràng khi cơn đau xuất hiện trước bữa ăn và giảm dần sau khi ăn, đặc biệt cơn đau trở nên dữ dội mỗi khi đói. Đau sau khi ăn no là do viêm loét dạ dày. Đau như dùng dao đâm thủng dạ dày, đau quặn bụng sau khi vận động hoặc đi xe bị sóc có thể là do sỏi mật. Đối với bệnh về gan hay sỏi mật đau thường xuất hiện sau bữa ăn, ngoài đau bụng còn thêm các triệu chứng như sốt cao, vàng da, đau sau lang sang sau lưng, lên ngực và vai, có cảm giác buồn nôn và nôn. Nếu do gan thì sẽ có thêm cảm giác đắng miệng mỗi khi ăn, mệt mỏi, người gầy sụt nhanh.

? Bạn có mắc những bệnh khiến mỗi khi ăn xong lại bị đau bụng trên này không?

Nhận biết bệnh qua những triệu chứng kèm theo khi đau bụng trên rốn dưới ức

Cảm giác đau rát ở vùng bụng trên: Biểu hiện rõ nhất chính là bị ợ hơi có vị chua kèm theo cảm giác nóng rát  ở dạ dày. Các triệu chứng này có thể nặng thêm hoặc giảm đi sau khi ăn

Buồn nôn, nôn mửa xuất hiện khi bụng cẩm thấy khó chịu

Chán ăn, suy nhược cơ thể: Khi cơ thể mệt mỏi cảm giác chán ăn sẽ xuất hiện. Hiện tượng này càng xảy ra ở những người dạ dày bị tổn thương và không muốn nạp thêm thức ăn(vì khi ăn bụng lại đau), dịch vị không tiết ra làm cho miệng đắng, ăn mất cảm giác, không có vị của thức ăn

Đau bụng trên rốn dưới ức buồn nôn là bệnh gì?-2

Ợ chua, ợ nóng, đầy bụng, chướng bụng: Những người bị bệnh dạ dày thường gặp những triệu chứng này. Hiện tượng ợ chua là biểu hiện của những người mới mắc phải chứng đau dạ dày. Vì vậy, khi thấy bị ợ hơi và chướng bụng liên tục cần đi khám để kiểm tra ngay.  Ợ chua là hiện tượng trào ngược acid ở dạ dày lên thực quản và lên miệng, có thể kèm theo nôn khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát, khó chịu, tức ngực ở sau xương ức làm miệng trở nên đắng ngắt. Chứng trào ngược dạ dày thực quản cũng có dấu hiệu cảnh báo chính là ợ chua.

Sau khi ăn cảm giác đầy bụng, không thể trung tiện khiến bụng khó chịu, có thể kèm theo hiện tượng không đi ngoài được hoặc đi rất ít hoặc bị đi ngoài tiêu chảy.

? Bật Mí chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì chỉ tốn 60 giây của bạn

Hạn chế các triệu chứng xuất hiện khi đau bụng trên rốn dưới ức kèm buồn nôn

Đau bụng trên rốn dưới ức buồn nôn là bệnh gì?

Nên ăn nhiều rau củ chứa nhiều chất xơ

Chế độ ăn và dinh dưỡng là những điều bạn thật sự chú ý và cân đối cho hợp lý. Ăn nhiều rau củ trong bữa ăn, đặc biệt là các loại nhiều chất xơ. Nếu đau bụng do bệnh dạ dày thì khi ăn sẽ đau, bạn có thể chia bữa ăn trong ngày làm nhiều bữa, tránh nạp nhiều thức ăn cùng một lúc khiến cơn đau trở nên dữ dội. Hạn chế các đồ uống có cồn như bia rượu, các đồ uống có gas và café. Hạn chế các đồ nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo gây khó tiêu và các thực phẩm sinh nhiều hơi.

Để giảm triệu chứng do đau bụng trên rốn dưới ức gây ra bạn có thể sử dụng các thực phẩm và thức uống tốt cho hệ đường ruột như:

  • Sữa chua(các loại sữa chua có chữa các vi khuẩn, các vi sinh vật tốt cho hệ tiêu hóa)
  • Mật ong với nghệ: đây là thức uống không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn tốt cho cơ thể
  • Nghệ pha nước ấm hoặc pha với sữa(với người đang giảm béo có thể dùng sữa không đường)
Share.

About Author

Leave A Reply