Dấu hiệu bị trĩ nỗi nhiều người thắc mắc đã có thông tin

0
Dấu hiệu bị trĩ nỗi nhiều người thắc mắc đã có thông tin
Đánh giá bài viết

Trĩ nội là một trong ba dạng của bệnh trĩ mà ai cũng có thể mắc phải. Đặc điểm của bệnh là phát triển bên trong hậu môn cho nên khó phát hiện để có thể điều trị kịp thời. Dưới đây là thông tin về nguyên nhân cùng dấu hiệu bị trĩ nội mà mọi người cần đặc biệt chú ý.

Nguyên nhân mắc bệnh trĩ nội

Đây là một dạng bệnh hình thành và phát triển ở bên dưới niêm mạc nằm trên đường lược, cùng với đó là sự phồng lên của các đám tĩnh mạch nằm ở trực tràng gần hậu môn. Có thể kể ra những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội như sau:

  • Những người làm công việc văn phòng phải ngồi lâu một chỗ, hoặc là đứng nhiều cũng gây ra bệnh lý.
  • Chứng táo bón kinh niên do sử dụng các loại đồ ăn không hợp lý và uống ích nước làm phân rắn. Khi đi đại tiện phải dùng nhiều sức để rặn ra sẽ gây ra những tác hại đến đường ruột và hậu môn hình thành nên bệnh trĩ.
  • Ngược lại những người bị chứng tiêu chảy kéo dài cũng góp phần làm tăng thể tích của các búi trĩ.
  • Người có tiền sử mắc các chứng bệnh liên quan đến hội chứng kích thích đường ruột. Lúc này áp lực lên ổ bụng cũng như hậu môn trực tràng sẽ tăng lên làm ứ đọng máu hình thành nên các búi trĩ.
  • Phụ nữ trong thời gian mang thai nếu không chú ý vệ sinh sạch sẽ thì sau sinh khả năng mắc bệnh trĩ cũng có.

Đọc thêm thông tin về Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa bệnh hiệu quả

4 cấp độ dấu hiệu bị trĩ nội

Bệnh trĩ được các chuyên gia chia làm 4 cấp độ tương ứng với mức độ bệnh nặng dần với các dấu hiệu như là:

Cấp độ 1

Lúc này dấu hiệu bị trĩ nội gồm có đi đại tiện ra máu, chúng có thể dính trên phân hoặc trên giấy vệ sinh. Được một thời gian thì sẽ nhỏ thành từng giọt hoặc là phun thanh tia. Kèm theo đó là cảm giác đau rát ngứa ngáy hậu môn sau mỗi lần đi vệ sinh.

Một số trường hợp đặc biệt sẽ có những dấu hiệu bị trĩ nội rồi mới mắc chứng táo bón như đã nói ở trên.

Cấp độ 2

Lúc này có các dấu hiệu như là khi đi đại tiện máu sẽ chảy ra nhiều hơn và các cảm giác ngứa rát, đau hậu môn có thể đến trong lúc đi vệ sinh. Dấu hiệu bị trĩ nội rõ ràng nhất ở cấp độ này chính là việc nhận thấy một cục thịt nhỏ lòi ra cùng với phân nhưng ngay sau đó nó tự co lên chui vào sau hậu môn.

Đó chính là búi trĩ nhưng cũng vì tâm lý ngại ngùng và vẫn chịu được cơn đau nên nhiều người không đi thăm khám. Để rồi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng hơn.

Cấp độ 3

Lúc này dấu hiệu bị trĩ nội có sự khác biệt so với 2 cấp độ trên. Lượng máu chảy ra mỗi lần đi vệ sinh sẽ ít hơn. Thay vào đó là các búi trĩ sẽ không tự co lên được mà phải dùng tay để nhét vào. Những cảm giác đau rát không chỉ đến khi đi đại tiện mà đứng lâu hoặc ngồi trên ghế cũng xuất hiện.

Chính vì thấy lượng máu đã giảm cho nên nhiều người có tâm lý chủ quan. Qua đó bỏ qua khoảng thời gian cuối cùng để có thể dùng các biện pháp uống thuốc để điều trị bệnh trĩ.

Cấp độ 4

Đây là giai đoạn cuối cũng là cấp độ nặng nhất khi mắc bệnh. Lúc này các biểu hiện bị bệnh trĩ cực kỳ rõ ràng: đó là búi trĩ thoát ra ngoài trong mọi thời điểm, cố nhét vào thì chúng lại chui ra cùng với đó là các cơn đau cùng máu chảy ra liên tục.

Hậu quả của những người để bệnh trĩ đến giai đoạn này có thể là hoạt tử búi trĩ và hậu môn, thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe.

3 điều cần làm khi có biểu hiện bị trĩ nội

  • Mỗi lần đi đại tiện cần vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước ấm pha thêm một chút muối loãng. Việc sử dụng loại giấy vệ sinh nào cũng cần lựa chọn tránh gây tổn thương cho hậu môn.
  • Thay đổi chế độ ăn uống có nhiều chất xơ trong các loại rau củ tự nhiên, đặc biệt là phải uống nhiều nước hơn lúc chưa có dấu hiệu bị trĩ nội.
  • Tập luyện thể dục với mật độ và cường độ phù hợp.

Dấu hiệu bị trĩ nội tuy là khó phát hiện nhưng nếu chú ý thì vẫn có thể phát hiện dễ dàng. Hãy loại bỏ ngay tâm lý xấu hổ nếu không muốn mắc bệnh chịu cảnh đau đớn.

Share.

About Author

Leave A Reply