Đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì nhanh – tiện – rẻ

0
Đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì nhanh – tiện – rẻ
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, tôi tên Đ.V. Ứng 32 tuổi ở Hiệp Hòa, Bắc Ninh. Hai tuân trở lại đây tôi bị đầy bụng và khó tiêu. Nghe nói ăn khoai giúp hết đầy bụng nên tôi cũng mua vài củ về ăn, khỏi được vài ngày thì lại bị lại. Vậy thưa bác sĩ, khi bị đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì? Bác sĩ có thể nói 2 phương pháp tây y và đông y được không. Cảm ơn bác sĩ!

Chào bạn,

Với những triệu chứng bạn mô tả thì bạn đã bị chứng đầy bụng khó tiêu kéo dài hay tái phát. Đây là tình trạng dễ gặp ở nhiều người. Nguyên nhân chủ yếu do việc ăn uống không hợp lý gây nên. Khi các thức ăn sinh hơi này vào hệ tiêu hóa sẽ sinh nhiều hơi, làm bụng bị đầy chướng. Khiến nhu động dạ dày và ruột bị giảm làm quá trình tiêu hóa thức ăn bị chậm lại gây ra chứng khó tiêu. Việc điều trị chứng tiêu hóa này có thể áp dụng theo 2 phương pháp đó là tây y và đông y. Tùy thể trạng và cơ địa của mỗi người mà có thể áp dụng một trong hai phương pháp này để có hiệu quả tốt nhất.

Bị đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì: Phương pháp tây y

Thuốc chống tiết dịch acid dạ dày: Những loại thuốc này có tác dụng trung hòa acid chống đầy hơi và trị chứng khó tiêu ở dạ dày, có thể kể tên những loại thuốc này như maalox plus, phosphalugel, gasvicon, pepsan…Ngoài ra có thể dùng các thuốc ranitidin, omeprazol, lansoprazol. Đây là những loại thuốc kháng thụ thể H2 và ức chế bơm proto. Nếu có thêm triệu chứng ợ chua kèm theo thì nên dùng thuốc gasvicon có chứa thành phần chính là alginat, có tác dụng tráng bảo vệ niêm mạch dạ dày không cho acid làm tổn thương dạ dày thực quản.

Đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì nhanh - tiện - rẻ-1

Thuốc điều hòa co bóp dạ dày: Đây là loại thuốc giúp tăng co bóp thúc sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột. Một số thuốc có thể dùng như metoclopramid, domperidon (motilium-M)…

Ngoài ra, khi bị đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì theo phương pháp tây y thì có thể sử dụng một số loại men tiêu hóa giúp sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày dễ dàng hơn như neopeptin, alipase, festal, chophytol,…

ĐỀ CỬ: Bị đầy bụng nên ăn gì giúp bụng nhẹ dễ tiêu?

Bị đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì: phương pháp đông y

Từ rất lâu, các cụ đã biết đến nhiều loại thảo dược có tác dụng trị đầy bụng khó tiêu. Trong đó, có một bài thuốc đông y được nhiều thầy thuốc sử dụng như sau: Hậu phác (10g), Thương truật (12g), Trần bì (8g), Cam thảo (6g), Thần khúc (8g), Can khương (6g), Sơn tra (12g), Mộc hương (4g).

Bị đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì nhanh - tiện - rẻ-2

Bị đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì nhanh – tiện – rẻ

Cách sắc thuốc: Đem các thành phần trên đi rửa sạch rồi cho vào ấm sắc lấy 2 nước. Nước thứ nhất đổ ba chén lấy lại một chén, uống nóng. Nước thứ hai đổ ba chén nấu còn lại nửa chén, uống nóng. Uống mỗi ngày một thang trong ba ngày liền.

ĐỀ CỬ: Trị tiêu chảy bằng gừng đơn giản với gia vị nhà bếp

Tác dụng của thuốc dựa theo tính chất của từng vị thuốc, Trong đó, Trần bì vị cay, tình ôn, qui kinh Phế – Can – Tỳ – Vị có tác dụng lý khí, kiện tỳ, táo thấp, hóa đờm; thường được sử dụng trong các bài thuốc kích thích tiêu hóa. Mộc hương có vị cay, đắng, tính ấm, thường dùng trị mọi chứng đau, khó tiêu, trướng đầy…

Đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì nhanh - tiện - rẻ-3

Ngoài ra việc đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì thì người bệnh có thể áp dụng cách xoa bóp bụng để giảm triệu chứng với các làm như sau: Ngồi thõng chân hay nằm hơi chống chân. Xoa hạ tiêu (phần dưới bụng gồm can, thận, tiểu trường, đại trường, bàng quang): Một tay nắm lại, tay kia úp lên trên để tăng áp lực. Xoa theo chiều kim đồng hồ từ 10 – 20 lần và ngược lại cũng từ 10 – 20 lần. Xoa trung tiêu (phần bụng gồm tỳ vị): Một tay nắm lại, tay kia úp lên trên để tăng áp lực. Xoa từ 10 – 20 lần mỗi chiều. Vuốt cạnh sườn: Vuốt từ xương sườn cụt 12 theo bờ sườn đến vùng mỏm xương ức, thay bên nhau mỗi bên làm 10 lần. Động tác này có tác dụng tốt cho gan và lách. Xoa thượng tiêu (phần trên cơ thể, gồm tâm và phế): Một bàn tay xòe ra áp lên ngực, bàn tay kia úp chồng lên. Xoa vòng trên vùng ngực một chiều từ 10 – 20 lần rồi đổi chiều ngược lại từ 10 – 20 lần. Vuốt bụng: Sau khi xoa tam tiêu xong, hai tay hơi nắm lại để ở vùng hạ tiêu vuốt lên trung tiêu rồi thượng tiêu 5 – 10 lần. Động tác này làm khỏe cơ bụng, chữa sa tạng phủ, điều hòa khí huyết vùng bụng.

Trên đây là những loại thuốc tây, vị thuốc đông y kết hợp với xoa bóp bụng để giảm triệu chứng đầy hơi, đầy bụng. Ngoài việc tìm hiểu đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì thì người bệnh cần chú ý đến thói quen ăn uống của mình, nên ăn chậm, nhai kỹ, tránh những thực phẩm sinh nhiều hơi và thể dụng thể thao thường xuyên. Chúc bạn mạnh khỏe.

Share.

About Author

Leave A Reply