Điều trị bệnh xoắn đại tràng bằng phẫu thuật nội soi

0
Đánh giá bài viết

Có thể nói trong các bệnh về đại tràng thì xoắn đại tràng nguy hiểm hơn cả. Nó khiến người mắc bị tắc nghẽn mạch máu hoặc thiếu máu cục bộ, ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên với sự phát triển của nền y khoa hiện đại xoắn đại tràng có thể điều trị được bằng phương pháp nội soi.

Nội soi chữa bệnh xoắn đại tràng

Với các bác sĩ khoa ngoại bệnh viện 103 thì những ca tắc ruột do xoắn đại tràng xích ma không phải là hiếm gặp. Mới đây viện tiếp nhận trường hợp của anh Nguyễn Ngọc M, nhập viện trong tình trạng đau bụng, không đại tiện được trong vòng 2 ngày, sau đó bụng sưng to lên và nôn mửa. Công cuộc điều trị xoắn đại tràng được tiến hành với các bước như sau:

–        Chụp Xquang phát hiện nhiều hơi nước ở đại tràng

–        Chụp cắt lớp vi tính thấy hình ảnh đại tràng xích ma bị xoắn với dấu hiệu hình mỏ chim điển hình

Nội soi chữa bệnh xoắn đại tràng

Nội soi chữa bệnh xoắn đại tràng

–        Nội soi bằng ống soi mềm để tháo xoắn quai ruột xích ma đại tràng, đặt 1 sond dạ dày vào đại tràng

–        Kết quả: Phát hiện thấy đoạn đại tràng bên trên bị dãn lớn chứa đầy phân, chưa có dấu hiệu hoại tử. Sau khi đại tràng được tháo xoắn, bệnh nhân hết chướng bụng, bụng mềm ra, sau 6 giờ thì hết đau hoàn toàn. Rút sond ra đến sáng hôm sau bệnh nhân đại tiện được bình thường.

Bài viết liên quan:

Nhận biết sớm bệnh xoắn đại tràng

Xoắn đại tràng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nên ai cũng phải đề phòng. Cảnh giác với những dấu hiệu sau:

–       Đau bụng, lúc đầu đau ở 2 vùng sau đó lan ra khắp bụng

–       Chướng bụng, bụng phình to trong vài giờ, cứng. Nếu chướng bụng bên trái là xoắn đại tràng xích ma, trướng bụng bên phải là xoắn manh tràng

Cảnh giác khi thấy bụng của bạn chướng lên bất thường

Cảnh giác khi thấy bụng của bạn chướng lên bất thường

–        Đại tiện khó, thậm chí cả ngày không đi lần nào

–        Buồn nôn, nôn, nấc cục

Đó là những biểu hiện lâm sàng chung, với từng chứng xoắn đại tràng sẽ có thêm dấu hiệu riêng. Tuy nhiên, cần phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt, tránh tình trạng mạch nhanh, yếu, hạ huyết áp, nhiễm khuẩn, khó thở hay sốt.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, theo lời các chuyên gia y tế bạn cần uống đủ nước mỗi ngày. Lượng nước cung cấp cho cơ thể tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thời tiết, tình trạng bệnh lý.

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày giúp đại tràng làm việc hiệu quả hơn

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày giúp đại tràng làm việc hiệu quả hơn

Chẳng hạn như người cao tuổi và người trưởng thành cần uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày. Ngày nắng nóng cần uống hơn 2 lít . Người sốt cao phải uống 2,5- 3 lít nước mỗi ngày, người táo bón ngoài uống nước lọc cần ăn những đồ ăn lỏng như cháo, súp, nước ép hoa quả, đồng thời mỗi bữa chỉ ăn vừa đủ không nên ăn quá no tránh gây áp lực cho đại tràng

Share.

About Author

Leave A Reply