Điều Trị Viêm Đại Tràng thế nào cho hiệu quả? 

0
Điều Trị Viêm Đại Tràng thế nào cho hiệu quả? 
5 (100%) 1 vote

Viêm đại tràng biểu hiện bắt đầu bằng những cơn đau bụng từ âm ỉ đến dữ dội. Thông thường, bệnh có thể tự chữa được tại nhà mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên điều trị tại nhà thế nào để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt cũng như khi nào phải đến bác sĩ để điều trị viêm đại tràng thì không phải ai cũng biết.

Điều trị viêm đại tràng tại nhà thế nào cho hiệu quả?

Điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất là điều trị theo nguyên nhân. Bạn cần xác định được nguyên nhân tại sao đau bụng và phải dừng ngay những tác nhân gây bệnh viêm đại tràng mãn tính đó. Chúng có thể đến từ thức ăn không hợp vệ sinh, dị ứng với thức ăn hoặc dùng kháng sinh quá nhiều….

Điều trị bệnh viêm đại tràng tại nhà thế nào cho hiệu quả?

Điều trị bệnh viêm đại tràng tại nhà thế nào cho hiệu quả?

Về cơ bản, người bệnh cần hạn chế tối đa những thức ăn khó tiêu như các món chiên xào nhiều dầu mỡ (đặc biệt là mỡ động vật), các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê cũng cần tránh. Nhiều người có thói quen dùng nước có ga trong bữa ăn để làm kích thích vị giác giúp cảm giác ăn ngon miệng hơn nhưng thực tế lại khiến thức ăn tiêu hóa khó hơn.

Khi thấy sôi bụng hoặc có biểu hiện đau âm ỉ, bạn cần tăng cường thực phẩm chứa đạm từ thịt nạc cá, sữa đậu nành hay rau ngót. Bên cạnh đó, nếu không biết cân bằng giữa cuộc sống và công việc, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý hay để đầu óc quá căng thẳng cũng sẽ khiến cơn đau diễn biến tệ hơn.

Bài viết liên quan:

Điều trị viêm đại tràng- khi nào cần đến bác sĩ ?

Điều trị viêm đại tràng- khi nào cần đến bác sĩ ?

Điều trị viêm đại tràng- khi nào cần đến bác sĩ ?

Đại tràng là phần cuối cùng của ruột, gần trực tràng hậu môn, chúng có nhiệm vụ tiếp thu chất cặn bã từ quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non rồi đẩy chúng ra ngoài qua đường phân. Trước khi tống các chất thải này ra ngoài đại tràng sẽ hấp thụ 1 phần nước từ các chất cặn bã đó. Điều này dẫn đến 2 trường hợp: nếu đại tràng hư hàn, tăng co bóp, hấp thụ phần nước này kém sẽ dẫn đến tiêu chảy. Ngược lại, nếu chúng hấp thụ quá nhiều nước sẽ khiến bạn bị táo bón.

Thông thường khi thấy 1 trong 2 hiện tượng này, bạn chỉ cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho hợp lý là được. Tuy nhiên, nếu thấy 1 trong số các biểu hiện sau bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để được trợ giúp:

  • Nhiễm trùng (nhiễm trùng do virut và vi khuẩn).
  • IBD: bệnh viêm ruột (IBDs) như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.
  • Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ có biểu hiện là mệt mỏi, cơ thể mất nước trầm trọng.

Khi có những biểu hiện trên cần xét nghiệm phân để phát hiện độc tố, nhiễm trùng, soi đại tràng…để có hướng điều trị viêm đại tràng đúng cách nhất.

Share.

About Author

Leave A Reply