Đừng chủ quan với hội chứng viêm ruột kích thích

0
Đừng chủ quan với hội chứng viêm ruột kích thích
5 (100%) 1 vote

Theo số liệu thống kê của Bộ y tế, có từ 5- 20% dân số mắc hội chứng viêm ruột kích thích, tỷ lệ nữ mắc bệnh cao gấp hai lần nam giới. Mặc dù không trực tiếp nguy hiểm đến tính mạng song những cơn đau và nỗi lo sợ hội chứng này dẫn đến nhiều bệnh hiểm nghèo luôn ám ảnh người bệnh. Hiểu được cơ chế sinh bệnh cũng như nhận biết những triệu chứng lâm sàng sớm nhất sẽ là cách giúp bạn phòng và điều trị chúng tốt hơn.

Cơ chế phát sinh hội chứng viêm ruột kích thích

Viêm ruột kích thích là 1 rối loạn thường gặp ảnh hưởng đến ruột già, mặc dù thế, chúng hoàn toàn có thể được kiểm soát hay khôi phục những tổn thương. Bệnh xảy ra khi:

  • Ruột già chịu áp lực của 1 khối thức ăn quá lớn lâu ngày bị giảm tính chịu đựng
Ruột già chịu áp lực của 1 khối thức ăn quá lớn lâu ngày bị giảm tính chịu đựng dẫn đến viêm ruột kích thích

Ruột già chịu áp lực của 1 khối thức ăn quá lớn lâu ngày bị giảm tính chịu đựng dẫn đến viêm ruột kích thích

  • Ống tiêu hóa tăng tính nhạy cảm do 1 loại thức ăn lạ nào đó
  • Tăng nhu động ruột, rối loạn vận động ruột do táo bón

Chứng viêm ruột kích thích này được biểu hiện ra ngoài bởi những triệu chứng như đầy bụng, chướng hơi (diễn ra ở phần trên ống tiêu hóa) hoặc rối loạn đại tiện ( tiêu chảy hoặc táo bón). Hiện tượng này do đại tràng phần dưới ống tiêu hóa bị co thắt. Những triệu chứng trên diễn ra thường xuyên hoặc không, phụ thuộc vào chế độ ăn uống hằng ngày của người bệnh. Bên cạnh những cơn đau nhiều người bệnh cũng chia sẻ rằng họ thấy vô cùng mệt mỏi, chán ăn dẫn đến sụt cân, suy nhược cơ thể do lo lắng kéo dài.

Bài viết liên quan:

Cách chẩn đoán bệnh chính xác nhất

Khi thấy những dấu hiệu lâm sàng nói trên người bệnh cần đến các cơ sở y tế tiến hành các xét nghiệm để biết chính xác tình trạng bệnh. Cụ thể là:

  • Xét nghiệm phân và cấy phân tìm vi khuẩn
  • Sinh thiết
  • Xét nghiệm máu
  • Chụp Xquang khung đại tràng
Hình ảnh chụp Xquang khung đại tràng

Hình ảnh chụp Xquang khung đại tràng

  • Nội soi đại trực tràng phát hiện những bất thường

Hoàn toàn có thể kiểm soát hội chứng viêm ruột kích thích

Mặc dù trong 5 người Mỹ trưởng thành có 1 người mắc chứng viêm ruột kích thích song ít hơn 1 nửa số này tìm đến sự trợ giúp y tế bởi mỗi người đều có thể tự kiểm soát chứng bệnh này. Theo kinh nghiệm chữa bệnh của phần lớn các bệnh nhân họ cho biết các triệu chứng bệnh tiến triển xấu hơn khi họ ăn 1 số thức ăn nhất định.

viem-ruot-kich-thich

Chị Thanh Hằng (Kim Mã, ba Đình, Hà Nội) cho biết hễ cứ uống sữa là chị lại bị tiêu chảy. Mặc dù việc dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp chúng trong hội chứng viêm ruột kích thích vẫn chưa được hiểu rõ ràng song các bác sĩ chuyên khoa có lời khuyên rằng, nếu theo dõi thấy bản thân không hợp với 1 loại hoặc 1 nhóm thực phẩm nào đó người bệnh nên tránh ăn kẻo bệnh sẽ tái phát. Nếu ăn uống kiêng khem cẩn thận chúng ta hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với viêm ruột kích thích.

Share.

About Author

Leave A Reply