Giúp phát hiện sớm nguyên nhân gây ung thư đại tràng

0
Giúp phát hiện sớm nguyên nhân gây ung thư đại tràng
Đánh giá bài viết

Ung thư đại tràng thường gặp ở nam giới, nó được xếp vào hàng những loại ung thư gây tỷ lệ tử vong cao nhất cho người mắc. Vì thế, việc nhận diện sớm nguyên nhân gây ung thư đại tràng để có biện pháp điều trị thích hợp là điều cần làm ngay lúc này.

5 nguyên nhân gây ung thư đại tràng phổ biến

  1. Chế độ dinh dưỡng

Người xưa có câu “bệnh từ miệng mà ra”- điều này đúng với căn bệnh ung thư đại tràng. Cũng bởi thói quen ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều đạm từ thịt, mỡ động vật lại thích chế biến theo kiểu rán, hun khói, làm gia tăng lượng cholesterol trong nhiều năm liền. Đó là nguyên nhân sâu xa gây ung thư đại tràng và nhiều căn bệnh khác nữa.

Ăn uống bừa bãi trong 1 thời gian dài cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng

Ăn uống bừa bãi trong 1 thời gian dài cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng

Thậm chí các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu sự khác biệt trong ăn uống giữa người theo đạo Mormons và người bình thường. Kết quả là số người Mormons mắc ung thư ruột già chỉ bằng 1/5 số còn lại. Lý do là bởi họ chỉ ăn rau chứ ít khi ăn thịt.

Bài viết liên quan:

  1. Tuổi tác và giới tính

Như đã nói ở trên, ung thư đại tràng gặp nhiều ở nam giới hơn phụ nữ. Đồng thời, bệnh cũng gia tăng tỷ lệ thuận với độ tuổi. Nghĩa là càng cao tuổi chúng ta càng có nhiều phần trăm mắc ung thư đại tràng hơn. Thậm chí các nghiên cứu tại Mỹ còn cho thấy cứ 16 người từ độ tuổi 50 trở lên lại có 1 người có nguy cơ bị ung thư đại tràng.

  1. Polyp đại tràng có thể là nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Polyp là những vết loét hình thành từ những tổn thương lâu ngày trên thành đại tràng. Nếu không được chữa trị kịp thời chúng sẽ phát triển thành tế bào ung thư. Đối với người có tiền sử gia đình có người bị polyp, thì cần chú ý hơn về việc phòng bệnh.  Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu trong gia đình có tiền sử mắc polyp đại tràng thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn gấp 8 lần. Tốt nhất bạn nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được tư vấn chính xác nhất.

  1. Các bệnh về đường ruột

Hình ảnh đáng sợ của những polyp đại tràng

Hình ảnh đáng sợ của những polyp đại tràng

Những căn bệnh viêm nhiễm đường ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư đại tràng. Triệu chứng nổi bật của dạng bệnh này là đau bụng dưới kèm đại tiện ra máu. Nếu không có biện pháp thích hợp, sau 25 năm những bệnh này có 80% trường hợp biến thành ung thư.

Ngoài ra, những người đã từng bị ung thư cổ tử cung hay ung thư vú cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp nhiều lần.

  1. Thói xấu trong sinh hoạt

Ăn uống đã không khoa học song chúng ta lại ngồi nhiều, lười vận động, lười chơi thể thao càng tạo điều kiện cho bệnh có cơ hội xâm nhập nhiều hơn.

Tìm hiểu ngay: THẦN KỲ bài thuốc chữa viêm đại tràng “thâm niên 5 năm”

Share.

About Author

Leave A Reply