Bất ngờ với 4 nguyên của triệu chứng co thắt đại tràng

0
Bất ngờ với 4 nguyên của triệu chứng co thắt đại tràng
Đánh giá bài viết

Những bệnh về đại tràng tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng khiến cho người bệnh thường xuyên bị đau quặn vùng dưới rốn, đầy bụng, ợ hơi, thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng,… Những nguyên nhân viêm đại tràng co thắt dưới đây có thể khiến bạn phải bất ngờ vì chủ yếu là do thói quen sinh hoạt không lành mạnh của bản thân mình gây nên.

Đối tượng nào thường mắc phải viêm đại tràng co thắt?

Ước tính có khoảng 20% dân số trên thế giới bị viêm đại tràng co thắt. Còn riêng tại Việt Nam, có khoảng từ 30-40% bệnh nhân mắc căn bệnh này.

bat-ngo-voi-4-nguyen-nhan-viem-dai-trang-co-that2

Người lớn tuổi thường mắc bệnh viêm đại tràng co thắt 

Viêm đại tràng co thắt (hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng hay rối loạn chức năng đại tràng,…) thường gặp ở người lớn tuổi hơn là trẻ nhỏ, ở phụ nữ nhiều hơn là ở nam giới. Bên cạnh đó, bệnh nhân trầm cảm, rối loạn thần kinh chức năng, stress tâm lý,… cũng là đối tượng hay mắc phải viêm đại tràng co thắt.

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích chủ yếu có những dấu hiệu như: đau bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc vừa đau bụng, vừa tiêu chảy và táo bón. Chứng đau bụng có thể gặp ngay sau khi ăn no, sau khi ăn đồ ăn chua, cay, lạnh,…

Bài viết liên quan:

Tại sao lại bị rối loạn chức năng tiêu hóa đại tràng?

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, lý do dẫn tới rối loạn chức năng đại tràng rất đa dạng. Tuy nhiên, 4 yếu tố nguy cơ điển hình dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ đấy!

bat-ngo-voi-4-nguyen-nhan-viem-dai-trang-co-that1

Thói quen ăn uống thiếu vệ sinh là lý do của bệnh viêm đại tràng co thắt

  • Sử dụng thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn có nhiễm vi khuẩn thương hàn, lỵ a- míp, vi khuẩn lỵ.
  • Do sử dụng thuốc kháng sinh đường ruột gây nên loạn khuẩn
  • Rối loạn nhu động ruột
  • Đôi khi viêm đại tràng co thắt xuất hiện bởi tình trạng rối loạn tâm thần hoặc sang chấn tâm thần,…

Việc chẩn đoán và điều trị hội chứng ruột kích thích là khó khăn, phức tạp. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ chỉ định xét nghiệm cần thiết với mỗi bệnh nhân như: Xét nghiệm vi khuẩn chí, xét nghiệm để tìm ra loại trứng giun, sán, chụp khung đại tràng có thuốc cản quang, nội soi đại tràng,… Từ đó, các bác sỹ sẽ kê thuốc và có hướng chữa trị cụ thể, chính xác.

Để có thể phòng ngừa các triệu chứng viêm đại tràng co thắt, lời khuyên hữu ích cho bạn là nên chú ý tới việc vệ sinh ăn uống như: ăn chín uống sôi , không nên ăn ở vỉa hè, không lạm dụng rượu bia, đồ ăn chua, cay,… Bên cạnh đó, tránh căng thẳng kéo dài và thường xuyên tập thể dục sẽ khiến đại tràng của bạn luôn khỏe mạnh!

Đừng bỏ qua: Cách chữa viêm đại tràng hiệu quả bạn đã biết chưa?

Share.

About Author

Leave A Reply