Nội soi đại tràng có nguy hiểm không – Tại sao không?

0
Nội soi đại tràng có nguy hiểm không – Tại sao không?
5 (100%) 1 vote

Là 1 thủ thuật để chuẩn đoán các bệnh bên trong đại tràng, nội soi đại tràng đang dần dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên những người chưa thực hiện bao giờ sẽ luôn thắc mắc nội soi đại tràng có nguy hiểm không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ phương pháp này ngay sau đây.

Thế nào là nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng được thực hiện bằng cách dùng 1 ống soi mềm có gắn camera và đèn soi ở đầu đưa vào đại tràng qua đường hậu môn

Nội soi đại tràng được thực hiện bằng cách dùng 1 ống soi mềm có gắn camera và đèn soi ở đầu đưa vào đại tràng qua đường hậu môn

Nội soi đại tràng được thực hiện bằng cách dùng 1 ống soi mềm có gắn camera và đèn soi ở đầu đưa vào đại tràng qua đường hậu môn. Tất cả những hình ảnh hoặc bất thường bên trong đại tràng sẽ được ghi lại và phóng lên màn hình màu có độ nét cao. Từ đó, các bác sĩ có thể dễ dàng nhận chuẩn đoán những bệnh viêm đại tràng mà bạn mắc phải.

Trước đây bác sĩ thường dựa vào kết quả chụp phim Xquang để phán đoán bệnh tuy nhiên những hình ảnh này thường mờ, không phản ánh chính xác các dấu hiệu bệnh. Hơn nữa, ống tiêu hóa là cơ quan có cấu tạo phức tạp, gấp khúc, chỉ có nội soi vào bên trong mới có thể phát hiện những bất thường nhỏ chỉ vài mm.

Bài viết liên quan:

Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?. Theo các bác sĩ chuyên khoa đánh giá đây là phương pháp an toàn và ít khi có tai biến. Tuy nhiên, do đại tràng khá dài và nhiều gấp khúc nên đôi khi ống nội soi di chuyển có thể làm bệnh nhân cảm thấy hơi đau nhưng cảm giác này sẽ hết ngay sau khi quá trình nội soi kết thúc. Nếu sau khi nội soi bạn có cảm giác đầy bụng cũng không có gì phải lo lắng bởi có hiện tượng này là do khi soi bác sĩ phải bơm hơi vào lòng ruột để thấy rõ vị trí tổn thương. Cũng có 1 số người bệnh viêm đại tràng mãn tính chia sẻ rằng họ thấy chóng mặt khi vừa nội soi xong, để đảm bảo an toàn, bạn nên đi taxi hoặc nhờ người thân chở về.

Nội soi đại tràng có đau không? tại sao lại không

Nội soi đại tràng có đau không? tại sao lại không

Để quá trình nội soi diễn ra hiệu quả nhất

Nguyên tắc để quá trình nội soi có thể thực hiện được là phải đảm bảo ruột của bạn đã sạch. Chuẩn bị trước những điều này để không mất công mất việc đến nội soi rồi lại phải quay về. Nếu nội soi vào buổi sáng thì chiều hôm trước bạn cần uống 1 chai Fleet Soda hoặc 3-4 gói Fortrans pha trong 3-4 lít nước (hay các dung dịch tẩy xổ tương đương) trong khoảng thời gian 3-4 giờ.Trong khoảng thời gian đó cho đến khi nội soi bạn không được ăn thức ăn có cặn hoặc tránh uống nước đường kẻo sẽ bị hạ đường huyết. Nếu định đi nội soi vào buổi chiều thì người bệnh viêm đại tràng co thắt uống nước này vào sáng ngày hôm đó. Cũng cần đảm bảo rằng hậu môn của mình đã được làm sạch để ống nội soi có thể được đưa vào dễ dàng hơn.

Share.

About Author

Leave A Reply