Tư vấn: Nội soi trực tràng có đau không? ảnh hưởng gì không?

0
Tư vấn: Nội soi trực tràng có đau không? ảnh hưởng gì không? Tư vấn: Nội soi trực tràng có đau không? ảnh hưởng gì không?
5 (100%) 1 vote

Nếu được bác sĩ chỉ định nội soi trực tràng và hẹn bạn ngày mai đến để tiến hành thủ thuật, hẳn bạn sẽ có không ít thì nhiều những băn khoan lo lắng trong đầu về những điều mình sắp trải qua, đau hay không đau, có nguy hiểm gì không, người ta làm gì với mình. Để trả lời cho câu hỏi nội soi trực tràng có đau không? Trước hết chúng ta nên tìm hiểu rõ nội soi trực tràng là gì?

I/ Nội soi là gì?

Trong quá trình nội soi bác sĩ thường chèn một dụng cụ được gọi là ống nội soi qua các lỗ tự nhiên (hoặc nhân tạo) vào trong cơ thể, hầu hết các dụng cụ nội soi này thường có dạng ống với một nguồn sáng mạnh và một camera cuối ống để ghi lại hình ảnh.

Có rất nhiều loại ống nội soi. Chiều dại và độ linh hoạt (độ dẻo) của ống nội soi phụ thuộc vào phần nào của cơ thể được khảo sát. Ví dụ như nội soi xương khớp thì thường nội soi ống cứng và nội soi đại tràng thường là nội soi ống mềm.

Các loại dụng cụ nội soi khác nhau

Các loại dụng cụ nội soi khác nhau

II/ Vị trí trực tràng:

Vị trí trực tràng

Vị trí trực tràng

Trực tràng tiếng Latin là “rectum intestinum”, có nghĩa là đoạn ruột thẳng, là đoạn cuối của ruột già. Trực tràng gần như đi thảng ở các động vật có vú, nằm ngay trước hậu môn. Trực tràng ở người dài khoảng 11 cm đến 15 cm.

ĐỀ CỬ: Bệnh viêm trực tràng là gì có nghiêm trọng không

III/ Nội soi trực tràng:

Đây là phương pháp thăm khám trực tiếp bằng những hình ảnh tại chỗ trong lòng các cấu trúc của đoạn cuối ruột già như: hậu môn, trực tràng và đại tràng sigma.

1/ Dụng cụ:

Có hai loại nội soi trực tràng:

– Nội soi ống cứng:

Dụng cụ là ống soi thẳng, cứng có đường kính từ 1,1 – 1,9cm và dài từ 25 – 50 cm, lắp nguồn sáng và dụng cụ bơm hơi bằng tay để làm nở lòng ruột. Dụng cụ này không ghi hình lại được.

Nội soi trực tràng ống cứng

Nội soi trực tràng ống cứng

– Nội soi ống mềm:

Ống soi mềm có đường kính nhỏ khoảng 1,3cm, chiều dài khoảng 65cm, ít gây đau hơn nội soi ống cứng, bệnh nhân chỉ cần nằm nghiêng trái, người thầy thuốc đứng thẳng phía sau lưng bệnh nhân, điều khiển ống soi và quan sát hình ảnh lớn được truyền về màn hình ti vi, nếu cần có thể chụp hoặc ghi lại hình ảnh lúc soi.

Dụng cụ nội soi trực tràng ống mềm

Dụng cụ nội soi trực tràng ống mềm

2/ Tiến hành:

nội soi trực tràng có đau không

nội soi trực tràng có đau không

So với nội soi đại tràng thì nội soi trực tràng người bệnh sẽ không phải uống thuốc xổ để súc ruột, không cần nhịn ăn, đa phần không cần gây tê, gây mê hay thuốc giảm đau.

ĐỀ CỬ: Cần bao nhiêu xét nghiệm viêm đại tràng để chẩn đoán bệnh

Quá trình chuẩn bị như sau :

– Bệnh nhân bơm thuốc vào hậu môn ở tư thế nằm.

– Sau 5 phút sẽ xuất hiện cảm giác mót rặn.

– Bệnh nhân đi cầu vài lần cho đến khi sạch.

Sau đó:

– Bác sĩ sẽ thăm khám qua hậu môn bằng tay

– Người bệnh nằm sấp sao cho áp ngực vào đầu gối hoặc nằm nghiêng hẳn 1 bên.

– Các bác sĩ sẽ tiến hành đưa một ống nội soi vào trong lòng trực tràng qua lỗ hậu môn, tiến hành khảo sát hậu môn, trực tràng và đại tràng sigma.

– Có thể thực hiện một số thủ thuật như sinh thiết.

IV/ Vậy nội soi trực tràng có đau không:

– Sau khi tìm hiểu rõ nội soi trực tràng có đau không thì ta có thể nhận thấy nội soi trực tràng chỉ là soi một đoạn rất ngắn chỉ khoảng 30-40 cm và cấu trúc đoạn ruột này là thẳng nên rất dễ dàng cho ống nội soi vào.

– Ta chỉ cảm thấy hơi khó chịu khi nội soi ống cứng vào lòng trực tràng, và nội soi ống mềm thì lại càng ít khó chịu hơn nữa. Đồng thời nội soi trực tràng khá nhanh, chỉ kéo dài 10-15 phút.

– Tuy ít đau khi nội soi nhưng đa số bệnh nhân khi mới được nội soi trực tràng xong đều cảm thấy khó chịu, đau tức ở bụng dưới, đầy bụng chướng hơi và buồn nôn nhưng nghĩ ngơi một lát sẽ giảm hẳn, chỉ lưu ý sẽ hơi xấu hổ khi bạn có thể xì hơi liên tục sau nội soi.

– Nói chung đây là một thủ thuật an toàn, ít tai biến, và cũng không quá khó chịu cho bệnh nhân vì vậy bạn không cần quá lo lắng khi có chỉ định soi trực tràng từ bác sĩ.

ĐỪNG BỎ QUA: THẦN KỲ bài thuốc chữa viêm đại tràng “thâm niên 5 năm”

Share.

About Author

Leave A Reply