Polyp đại tràng có cuống và không cuống

0
Polyp đại tràng có cuống và không cuống
5 (100%) 1 vote

Polyp đại tràng là tình trạng khá thường gặp nhất là ở những người trên độ tuổi 50. Polyp đại tràng có nhiều loại khác nhau, có loại polyp đại tràng có cuống và không cuống, polyp đại tràng mang tính chất di truyền, một polyp hay nhiều polyp… Trong bài chia sẻ bên dưới đây sẽ là một vài thông tin quan trọng cần biết về bệnh polyp đại tràng có cuống và không cuống. Hãy cùng tìm hiểu.

? CHƯA BAO GIỜ là quá muộn để chữa bệnh viêm đại tràng co thắt: Chuyện của anh NÔNG

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng không cuống

Polyp đại tràng không cuống

Polyp đại tràng là thuật ngữ y học để chỉ các tổ chức tân sinh được tạo ra do sự tăng sinh tổ chức quá mức và phát triển thành khối u tồn tại trong lòng đại tràng.

ĐỀ CỬ: Polyp đại tràng là gì sơ lược khái niệm đến điều trị

Phần chính các khối u này là lành tính, tuy nhiên cũng có trường hợp ác tính hoặc hóa ác tính nếu không phát hiện và điều trị sớm.

Polyp đại tràng có cuống và không cuống

Polyp đại tràng có nhiều loại khác nhau, trong đó có polyp đại tràng có cuống và không cuống. Cách phân loại polyp đại tràng có cuống và không cuống là dựa vào hình thái khối  polyp.

Ngoài ra người ta còn phân loại dựa theo số liệu hay kích thước polyp. Có người có nhiều polyp đại tràng hoặc một polyp, có người khối polyp kích thước nhỏ nhưng cũng có người bệnh để lâu khối polyp đã phát triển lớn hơn.

Biểu hiện của bệnh polyp đại tràng là cực kỳ nghèo nàn, khó nhận biết thậm chí nhiều người không thể phát hiện cho đến khi tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ. Do đó các bác sĩ luôn khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe mỗi 6 tháng 1 lần , từ đó nếu chẳng may có bất cứ trường hợp bệnh nào, có thể phát hiện sớm, điều trị sớm nhằm mang lại kết quả khả quan.

Polyp đại tràng có cuống

Polyp đại tràng có cuống

Chẩn đoán polyp đại tràng có cuống và không cuống

Để đưa ra kết quả chính xác về hình dáng, kích thước và loại polyp đại tràng, người bệnh cần tiến hành nội soi. Phương pháp nội soi sẽ cho ra kết quả chính xác nhất, như vậy bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp nhất nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát.

ĐỀ CỬ: Nội soi đại tràng có nguy hiểm không – Tại sao không?

Khả năng hóa ác tính do bệnh polyp đại tràng có cuống và không cuống

Dù là dạng polyp đại tràng có cuống hay không cuống, thì những khối polyp đại tràng phần chính đều là lành tính. Với những tình trạng lành tính, khối u sẽ tồn tại nhiều năm mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tuy nhiên người bệnh cần thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra và theo dõi xem khối u có phát triển hay mọc ra nhiều polyp đại tràng khác hay không.

Tuy nhiên theo các chuyên gia bác sĩ cho hay, tỷ lệ người mắc polyp đại tràng với khối u hóa ác tính là khá ít, nhưng không phải không có. Và đặc biệt hơn cả là những dạng polyp đại tràng mà có chân rộng, không có cuống sẽ có khả năng phát triển sang ác tính cao hơn so với những loại polyp đại tràng chân nhỏ và có cuống dài. Ngoài ra, một người có càng nhiều khối polyp đại tràng thì khả năng ác tính cũng càng cao. Mọi người cần nắm được điểu này để chủ động hơn trong quá trình khám và chữa bệnh.

Nội soi đại tràng giúp phát hiện polyp đại tràng

Điều trị polyp đại tràng có cuống và không cuống

Với những trường hợp các khối polyp đại tràng là u lành tính, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối polyp sẽ mang lại kết quả khả quan. Dĩ nhiên tình trạng tái phát là vẫn có nếu bạn không chú ý chăm sóc sức khỏe sau mổ.

Và trong trường hợp nguy hiểm hơn đó là khối polyp đại tràng chuyển sang ác tính, tức là lúc này bệnh đã rơi vào ung thư đại tràng, việc chữa trị dứt điểm dĩ nhiên là không thể. Các phương pháp chữa trị lúc này chỉ có tác dụng ngăn ngừa quá trình tiến triển và giảm thiểu phần nào cũng triệu chứng do bệnh gây ra mà thôi.

Theo lời khuyên của thầy thuốc bác sĩ, tất cả mọi người nên chú ý đến việc ăn uống hàng ngày cũng như lối sống của bản thân sao cho hợp lý. Chính các thực phẩm hấp thụ hàng ngày là nguyên nhân đẫn đến nhiều bệnh về đường tiêu hóa trong đó có polyp đại tràng. Do đó hãy loại bỏ các loại rượu bia, chất kích thích, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chứa nhiều chất bảo quản chế biến sẵn, tăng cường rau củ quả, chất xơ, thực phẩm giàu dinh dưỡng lành mạnh để ngăn ngừa bệnh tật.

BẠN BIẾT CHƯA: Đau đại tràng biểu hiện triệu chứng không thể bỏ qua

Share.

About Author

Leave A Reply