Polyp đại tràng có nguy hiểm không – Vì sao?

0
Polyp đại tràng có nguy hiểm không – Vì sao?
5 (100%) 1 vote

Polyp đại tràng căn bệnh chẳng còn xa lạ với bất cứ ai nhất là những người trong độ tuổi trung niên, những người già trên độ tuổi 50. Bệnh polyp đại tràng có nguy hiểm không? Hãy đi tìm câu trả lời trong phần chia sẻ bên dưới đây nhé.

Bệnh polyp đại tràng có nguy hiểm không?

polyp đại tràng có nguy hiểm không

Bệnh polyp đại tràng là tình trạng xuất hiện các khối u lồi vào trong lòng trực tràng, chúng hình thành là do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, là do sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng.

Căn bệnh polyp đại tràng thường dễ bắt gặp ở người lớn tuổi, có đến 90% ca mắc là những bệnh nhân trên độ tuổi 50. Như vậy những người cao tuổi, tuổi càng cao thì xu hướng có khả năng mắc căn bệnh polyp đại tràng càng cao, và đặc biệt là tỷ lệ nam giới có khả năng mắc cao hơn nữ giới nhất là những người thường xuyên bia rượu nhậu nhẹt, ăn uống không hợp lý, lười vận động hoặc những người đã mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính cũng có thể mắc bệnh. Vì vậy các đối tượng này cần hết sức lưu ý.

ĐỀ CỬ: Bệnh polyp đại tràng ở trẻ em nguy hiểm hay không?

Bệnh polyp đại tràng có nguy hiểm không? Đây có lẽ là điều mà ai cũng quan tâm nhất là các bệnh nhân polyp đại tràng và người nhà bệnh nhân. Và xin trả lời bạn ngay rằng, dù là bệnh nặng hay nhẹ, dễ chữa hay khó chữa, trong trường hợp người bệnh chủ quan, không điều trị bệnh sớm, nó đều sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân thậm chí còn đe dọa đến tính mạng người bệnh. Và để biết căn bệnh polyp đại tràng nguy hiểm đến mức nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các biến chứng của bệnh polyp đại tràng ngay sau đây.

Polyp đại tràng nguy hiểm ở điểm nào

Mối nguy hiểm do căn bệnh polyp đại tràng gây ra

Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là bệnh ung thư ruột, nói đến ung thư – có lẽ không cần nói thêm bạn cũng sẽ biết được mối nguy hại do nó gây ra là như thế nào. Hầu hết những bệnh nhân phát hiện bản thân mắc ung thư đại trực tràng chỉ có thể sống được từ 6 tháng đến 1 năm.

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất phát từ lớp trong của đại tràng và trực tràng, tình trạng này ban đầu được gọi là polyp. Mặc dù polyp đại tràng không phải khối u ác tính, không phải ung thư nhưng trong trường hợp bệnh để lâu không điều trị, khối polyp đại tràng càng ngày càng phát triển lớn sẽ có nguy cơ hình thành khối u ác tính, ung thư.

Polyp đại tràng dễ tiến triển thành ung thư

Polyp đại tràng dễ tiến triển thành ung thư

Tuy nhiên người bệnh polyp đại tràng cũng không cần quá lo lắng, bởi polyp đại tràng là căn bệnh phổ biến nhưng chỉ có một số ít polyp có khả năng hóa ung thư và sẽ phải mất khoảng 10 năm ủ bệnh. Vì vậy trong thời gian này nếu bạn kịp thời điều trị đẩy lùi bệnh từ ngay khi vừa phát bệnh, cắt bỏ khối polyp đại tràng khi còn nhỏ hoàn toàn có thể ngăn ngừa khả năng chuyển sang ung thư.

ĐỀ CỬ: Polyp đại tràng có cuống và không cuống nguy hiểm không?

Bệnh polyp đại tràng có nguy hiểm không? Câu trả lời dành cho bạn đó là, nguy hiểm hay không đôi khi phụ thuộc vào chính bạn, vào chính bản thân người bệnh.

Nếu bạn chủ động điều trị khi bệnh vừa mới hình thành, điều trị triệt để, chẳng có mối nguy hiểm nào có thể đe dọa đến tính mạng và sức khỏe bạn. Ngược lại, trong trường hợp bệnh để lâu, người bệnh chủ quan, dù có bệnh nhẹ cũng sẽ hóa nặng.

Căn bệnh polyp đại tràng rất dễ điều trị, chỉ cần phẫu thuật cắt khối polyp đại tràng là hoàn toàn có thể ngăn ngừa khả năng ung thư hóa. Bên cạnh đó một vài điều cần chú ý về chế độ ăn uống bạn cũng không được bỏ qua. Xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tránh xa các tác nhân gây bệnh như thực phẩm bẩn, các món ăn chua cay, đồ ăn nhiều dầu mỡ, bia rượu, chất kích thích, đồ uống có cồn… là cách đơn giản để ngăn ngừa bệnh tật. Và đặc biệt hơn nữa là thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, việc khám sức khỏe này sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm từ đó đưa ra phương pháp điều trị. Những người lớn tuổi trên độ tuổi 50 còn cần phải chú ý thực hiện việc tầm soát ung thư hàng năm để ngăn ngừa bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

BẠN BIẾT CHƯA: Viêm đại tràng kiêng ăn gì tránh làm bệnh lâu khỏi?

Share.

About Author

Leave A Reply