Polyp đại tràng là gì nguy cơ ung thư có cao không?

0
Polyp đại tràng là gì nguy cơ ung thư có cao không?
5 (100%) 1 vote

Polyp đại tràng là gì? Đây là bệnh khá phổ biến, bệnh nhân thường được phát hiện ngẫu nhiên hay sau khi có các triệu chứng nhẹ đường tiêu hóa và được chỉ định nội soi đại tràng. Tuy nhiên thuật ngữ polyp lại mang tính học thuật khá nhiều, gây hoang mang cho người bệnh, mà bác sĩ cũng rất khó giải thích bản chất thực sự của polyp, thường câu trả lời mà mọi người nhận được là: “polyp là một dạng của khối u trực tràng” và rất nhiều thắc mắc được đặt ra: khối u lành hay u ác, có tiến triển thành ung thư không, có thể điều trị dứt điểm không, có nguy hiểm không, ……Vậy hãy cùng tìm hiểu polyp đại tràng là gì để có thể tìm câu trả lời phù hợp với mỗi người.

I/ Polyp là gì?

– Polyp là tên gọi chung cho tất cả các khối, hay cấu trục mọc lên từ lớp niêm mạc. Polyp có thể dính với niêm mạc bởi một cuống nhỏ gọi là Polyp có cuống (pedunculated polyp) hoặc có dạng đáy rộng gọi là Polyp không cuống (sessile polyp).

Polyp không cuốn và Polyp có cuốn

Polyp không cuốn và Polyp có cuốn

– Về mô học Polyp là tổ chức tăng sinh từ lớp niêm mạc đẩy lồi vào lòng ống tiêu hóa chung quanh một trục tổ chức liên kết và mạch máu. Polyp có thể phát triển từ lớp biểu mô (epithelial polyp) hoặc từ lớp dưới biểu mô (nonepithelial polyp) hay còn gọi là u dưới niêm mạc (sub mucosal tumorSMT).

Polyp đại tràng là gì

Cấu trúc mô học của polyp

II/ Polyp đại tràng là gì?

Hình ảnh đại tràng bình thường và đại tràng trong lòng có polyp

Hình ảnh đại tràng bình thường và đại tràng trong lòng có polyp

Polyp đại tràng là những cấu trúc đẩy vào lòng niêm mạc ở đại tràng gây các triệu chứng tiêu hóa khó chịu và trong một số trường hợp có thể chuyển thành ung thư đại tràng. Bệnh polyp đại tràng chia thành 2 thể.

ĐỀ CỬ: Viêm đại tràng giả mạc nhận biết từ triệu chứng

1) POLYP ĐƠN ĐỘC.

2) BỆNH ĐA POLYP (POLYPOSIS) ĐẠI TRÀNG: thường có nhiều triệu chứng kèm theo kết hợp thành hội chứng

  1. a) Đa polyp gia đình (FAP)
  2. b) HC GARDNER
  3. c) HC TURCOT’S
  4. d) HC PEUTZ-JEGHER
  5. e) Đa polyp người trẻ
  6. f) Neuro-fibromatosis

III/ Triệu chứng Polyp đại tràng:

ĐA SỐ không có biểu hiện trên lâm sàng hoặc bệnh nhân có các biểu hiện không đặc hiệu của các rối loạn đường tiêu hóa dưới:

1) Táo bón : Polyp ở đoạn xa.

2) Đau co thắt bụng dưới : Polyp to gây tắc nghẽn từng đợt.

3) Tiêu chảy

Polyp vùng trực tràng – sigmoid có thêm các triệu chứng:

1) Hội chứng lỵ

2) Chảy máu à XHTH dưới ồ ạt / XHTH ẩn và THIẾU MÁU MÃN KHÁM : HIẾM KHI GHI NHẬN

ĐỀ CỬ: Bệnh viêm trực tràng là gì có nghiêm trọng không ?

IV/ Nguy cơ polyp tiến triển thành ung thư:

– Có thể thấy được bản thân polyp không gây triệu chứng hay nguy hiểm gì quan trọng nếu nó không quá to, tuy nhiên polyp đại tràng lại có khả năng tiến triển thành ung thư tiêu hóa nên câu hỏi thường gặp là “polyp có nhiều khả năng chuyển thành ung thư hay không”, và câu trả lời chính là chúng ta phải phân tầng nguy cơ chuyển thành ung thư của polyp là thấp hay cao dựa vào loại polyp, cấu trúc mô học của nó và tiền sử gia đình của cá nhân.

Với loại Polyp đơn độc:

Loại Polyp đơn độc

Với loại polyp gia đình:

Loại polyp gia đình ảnh 1

loại polyp gia đình ảnh 2

V/ Sơ lược điều trị:

– Qua các thông tin ở trên chúng ta có thể thấy được polyp đại tràng là gì và bệnh thường không biểu hiện triệu chứng nên rất khó phát hiện. Khi đã phát hiện tùy vào đánh giá của bác sĩ rằng polyp này có nguy cơ hóa ung thư cao hay không mà tiến hành điều trị.

– Thông thường hiện nay polyp sẽ được cắt qua nội soi ống mềm đại trực tràng nếu phát hiện thấy sau khi đã sinh thiết polyp.

– Trong trường hợp có nhiều polyp hoặc polyp to gây biến chứng thì có thể có chỉ định phẫu thuật.

– Để phòng ngừa polyp đại tràng hiệu quả thì không còn cách nào khác là bạn nên ăn nhiều hơn các loại rau, quả và ngũ cốc, giảm lượng chất béo trong khẩu phần; không hút thuốc và hạn chế uống rượu; tăng cường luyện tập thể lực, giữ cân nặng ở mức hợp lý.

ĐỪNG BỎ QUA: BẬT MÍ chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì KHỎI NGAY

Share.

About Author

Leave A Reply