Polyp trực tràng ở trẻ em đừng chủ quan coi thường

0
Polyp trực tràng ở trẻ em đừng chủ quan coi thường
5 (100%) 1 vote

Theo một số liệu thống kê cho biết tỷ lệ trẻ em mắc căn bệnh polyp trực tràng là khá cao, chiếm đến gần 5%. Và độ tuổi trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất đó là trong giai đoạn từ 4 tuổi đến 7 tuổi. Bệnh polyp trực tràng ở trẻ em và những thông tin quan trọng cần biết sau đây, các bậc phụ huynh hãy cùng tham khảo nhé.

Biểu hiện của bệnh polyp trực tràng ở trẻ em

Polyp trực tràng ở trẻ em biểu hiện như thế nào

Polyp trực tràng ở trẻ em biểu hiện như thế nào

Biểu hiện phổ biến nhất, dễ nhận biết nhất về bệnh polyp trực tràng ở trẻ em đó là: tình trạng đi ngoài, phân có dính máu tươi đặc biệt phân chỉ xuất hiện nhiều ở cuối bãi phân, tỷ lệ trẻ em bị polyp trực tràng gặp triệu chứng này chiếm đến hơn 94%, vì vậy mỗi khi trẻ đi vệ sinh các cha các mẹ cũng cần phải chú ý. Nhìn hình dáng phân và màu sắc, có thể giúp các bậc phụ huynh đoán được phần nào về sức khỏe của con em mình.

ĐỀ CỬ: Polyp đại tràng có cuống và không cuống nguy hiểm không?

Bên cạnh đó, bé còn xuất hiện hiện tượng táo bón hoặc tiêu chảy, phân có nhày, thiếu máu cấp tính, thường xuyên quấy khóc

Khi thấy trẻ xuất hiện hiện tượng trên, mọi người nên đưa trẻ đến các bệnh viện thành phố, bệnh viện lớn để được chẩn đoán chính xác bởi đã không ít trường hợp các trạm y tế xã, bệnh viện huyện… chẩn đoán trẻ bị ỉa chảy ra máu không rõ nguyên nhân và cho uống các loại thuốc không cần thiết từ đó ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Polyp trực tràng ở trẻ em chớ coi thường

Nguyên nhân gây bệnh polyp trực tràng ở trẻ em

Một vài nguyên nhân chính chủ yếu dẫn đến bệnh polyp trực tràng ở trẻ em được các bác sĩ công bố đó là do:

+ Di truyền

+ Chế độ ăn uống – việc ăn uống là nguyên nhân đầu tiên gây ra các bệnh về đường tiêu hóa , cũng từ việc ăn uống không khoa học mà gây ra một loạt các vấn đề mà chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên mọi người đều coi thường và chủ quan

+ Tâm lý của trẻ

Chẩn đoán bệnh polyp trực tràng ở trẻ em

Chẩn đoán polyp trực tràng ở trẻ em không dễ

Chẩn đoán polyp trực tràng ở trẻ em không dễ

Để xác định chính xác căn bệnh polyp trực tràng ở trẻ em, các phương pháp như nội soi đại tràng sẽ mang lại kết quả chính xác hơn cả. Phương pháp nội soi sẽ giúp xác định kiểm tra toàn bộ đại tràng vì vậy có thể phát hiện được chính xác nguyên nhân gây bệnh, vị trí polyp và kích thước khối polyp … từ đó đưa ra phương pháp chữa trị sao cho phù hợp nhất.

ĐỀ CỬ: Tại sao nội soi đại tràng có người kêu đau người lại không?

Bệnh polyp trực tràng ở trẻ em thường gặp ở tuổi học đường và tiền học đường, những đứa trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 10 tuổi. Tỷ lệ các bé trai có nguy cơ mắc cao hơn so với các bé gái.

Cách điều trị bệnh polyp trực tràng ở trẻ em

Thay đổi chế độ ăn an toàn giúp phòng bệnh polyp trực tràng cho trẻ

Thay đổi chế độ ăn an toàn giúp phòng bệnh polyp trực tràng cho trẻ

Trên thực tế, căn bệnh polyp trực tràng là bệnh lành tính không quá nguy hiểm, đặc biệt polyp ở trẻ em đa số là loại polyp thiếu niên, lành tính, khu trú chủ yếu ở các vị trí đại tràng sigma và trực tràng, không đe dọa tính mạng của trẻ nhỏ.

Tuy nhiên không vì thế mà các mẹ chủ quan, coi thường. Tốt nhất hãy cho trẻ đến khám bệnh được chẩn đoán chính xác nhất, ngằn ngừa khả năng bệnh để lâu gây biến chứng nguy hiểm. Và biến chứng nghiêm trọng nhất chính là ung thư đại trực tràng.

Điều trị bệnh polyp trực tràng ở trẻ em cũng tương tự như điều trị polyp trực tràng ở người lớn, tức là nhiều trường hợp trẻ bắt buộc sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ các polyp. Và hiện nay phương pháp cắt bỏ polyp trực tràng thường là phương pháp nội soi, thủ thuật này khá an toàn đồng thời trẻ em thường có cơ địa nhanh lành hơn so với người lớn, nên các trường hợp cắt polyp có nguy cơ bị tái phát lại là khá thấp.

Bên trên là một vài thông tin cực kỳ quan trọng về căn bệnh polyp trực tràng ở trẻ em mà các cha các mẹ cần phải tham khảo và nắm được. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của con em mình chính là phòng ngừa. Chú ý từ lối sống của trẻ, cách ăn uống… sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả các loại bệnh về dạ dày, đại tràng trực tràng và nhiều căn bệnh khác nữa.

BẠN BIẾT CHƯA: Đau bụng dưới rốn nguyên nhân và cách chữa tại nhà

Share.

About Author

Leave A Reply