Bệnh sa trực tràng là gì có nguy hiểm không?

0
Bệnh sa trực tràng là gì có nguy hiểm không?
Đánh giá bài viết

Sa trực tràng là gì có nguy hiểm không? Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xoay quanh vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm này. Đừng chủ quan mà bỏ qua bởi căn bệnh sa trực tràng không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ đâu.

Bệnh sa trực tràng là gì?

Bệnh sa trực tràng là gì

Bệnh sa trực tràng là gì

Trước khi tìm hiểu bệnh sa trực tràng là gì, bạn cần hiểu được trực tràng là gì? Nó nằm ở vị trí nào?

Trực tràng là vùng nằm cuối cùng của đại tràng, ruột già, phân sẽ từ trực tràng mà được tống ra ngoài cơ thể.

Sa trực tràng tức là phần trực tràng sẽ bị sa ra khỏi vị trí ban đầu, nó sẽ không nằm đấy nữa mà từ từ sa ra khỏi hậu môn, chui , lòi qua lỗ hậu môn, nằm bên ngoài hậu môn đến mức mà bạn sẽ nhìn thấy, sờ nắn thấy và cảm nhận thấy.

Đoạn bị sa ra ngoài hậu môn này có thể là các lớp của thành trực tràng hoặc cũng có thể là phần niêm mạc trực tràng, đôi khi là cả trực tràng và cả hậu môn.

ĐỀ CỬ: Bệnh viêm trực tràng là gì có nghiêm trọng không

Biểu hiện của bệnh sa trực tràng là gì?

  • Như vừa nói ở trên, biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh sa trực tràng chính là tình trạng mà bạn có thể tự sờ nắn, nhìn thấy cà cảm giác thấy khối sa nằm ngay bên ngoài hậu môn, lòi hẳn ra ngoài hậu môn
  • Táo bón là tình trạng rõ ràng nhất của căn bệnh này. Bởi phân sẽ đi qua trực tràng và đi ra ngoài, lúc này trực tràng bị sa ra ngoài nó sẽ làm tắc nghẽn đường đại tiện, phân sẽ khó có thể chui ra ngoài gây ra hiện tượng táo bón. Và đây sẽ là một trong những triệu chứng đáng sợ của bệnh mà bạn sẽ phải trải qua. Mỗi lần đi vệ sinh nó sẽ giống như cả một cực hình.
  • Chảy máu trực tràng, khi đi ngoài bạn có thể thấy phân có dính máu
  • Ở giai đoạn đầu khi mà bệnh mới hình thành, khối sa trực tràng chỉ lòi ra ngoài hậu môn khi bạn đi đại tiện, khi bạn rặn… khối sa sẽ lòi ra ngoài nhưng khi bạn đẩy vào nó sẽ quay trở về vị trí cũ. Và tình trạng này kéo dài như vậy, lặp đi lặp lại sẽ chuyển sang giai đoạn sa mãn tính. Sa mãn tính tức là hiện tượng mà không chỉ đi đại tiện, chỉ đơn giản như khi bạn ho, hắt hơi hay ngồi xổm cũng khiến  khối sa bị lòi ra ngoài.

Biểu hiện của bệnh sa trực tràng dễ nhận biết

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sa trực tràng là gì?

Sa trực tràng là bệnh có khả năng phát triển ở phụ nữ nhiều hơn là nam giới, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi.

Bệnh sa trực tràng có nguy hiểm không?

Sa trực tràng là bệnh có nguy hiểm không? Đây có lẽ là thắc mắc chung của bất cứ ai.  Và xin trả lời bạn ngay rằng, sa trực tràng là bệnh lý nguy hiểm, không chỉ đe đọa đến sức khỏe mà còn đe dọa đến tinh thần, tâm lý, làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

ĐỀ CỬ: Bệnh viêm trực tràng mãn tính nguyên nhân và triệu chứng

Người bị sa trực tràng mãn tính sẽ gặp phải các biến chứng như chảy máu, sung huyết vì bị vỡ tĩnh mạch. Một vài biến chứng phổ biến mà bệnh nhân cần nắm được bao gồm:

Sa trực tràng là căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe

Sa trực tràng là căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe

+ Chảy máu: máu có lẫn trong phân

+ Tắc nghẽn hậu môn, tắc nghẽn đại tiện: không cần nói có lẽ người bệnh cũng sẽ hình dung ra được những gì mà bạn sẽ phải gánh chịu. Hãy thử tưởng tượng tình trạng ăn mà không thể đi ngoài. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiễm trùng hậu môn, hậu môn bị ngứa ngáy lở loét, rất nguy hiểm

+ Tắc ruột: Đây là 1 trong những biến chứng được xếp vào hạng đặc biệt nguy hiểm vì có ruột non cùng sa theo trực tràng

+ Vỡ trực tràng: khi trực tràng bị sa ra ngoài, nên những tổn thương trực tràng là điều dễ hiểu, người bệnh có thể bị vỡ trực tràng nếu có lực tác động mạnh làm tổn thương

+ Sa âm đạo hoặc sa tử cung: trường hợp này gặp ở các chị em phụ nữ, sa trực tràng sẽ là nguyên nhân kéo theo hiện tượng sa tử cung và âm đạo nếu không được điều trị.

Bệnh sa trực tràng là gì có nguy hiểm không? Bên trên chính là câu trả lời rõ ràng nhất mà bạn cần phải biết. Hãy tham khảo ngay để từ đó có thể chủ động hơn trong việc ngăn ngừa và phòng tránh bệnh, tự bảo vệ sức khỏe bản thân nhé.

ĐỪNG BỎ QUA: THẦN KỲ bài thuốc chữa viêm đại tràng “thâm niên 5 năm”

Share.

About Author

Leave A Reply