Nội soi đại tràng có đau không và làm sao không đau?

0
Nội soi đại tràng có đau không và làm sao không đau?
5 (100%) 1 vote

Nội soi đại tràng là gì, khi nào cần soi đại tràng hay soi đại tràng có đau không…là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi trên.

1. Nội soi đại tràng là gì và khi nào cần nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng là phương pháp sử dụng 1 ống soi mềm có kích thước khoảng 1cm đưa vào thăm khám vùng đại tràng qua đường hậu môn. Ống soi này có gắn camera và đèn sáng ở đầu. Tất cả những hình ảnh do ống soi ghi lại sẽ được phản ánh lên màn ảnh rộng để bác sĩ có thể phát hiện những bất thường dù là nhỏ nhất bên trong đại tràng. Phương pháp chữa bệnh đau đại tràng này khá hiện đại và an toàn, cho kết quả chính xác gấp nhiều lần chụp X-quang.

Hình ảnh mô tả quá trình nội soi đại tràng

Hình ảnh mô tả quá trình nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng được chỉ định với khá nhiều đối tượng, từ người có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đau nhức, viêm sưng hay thậm chí khi đã được chuẩn đoán rõ viêm loét, khối u… cũng cần nội soi đại tràng để lấy mẫu xét nghiệm để tìm ra tế bào gây bệnh.

Khi nội soi đại tràng người bệnh viêm đại tràng cần đến những cơ sở y tế chuyên khoa, quá trình nội soi cần được sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Không được nội soi đại tràng ở những cơ sở “chui”, bác sĩ kém tay nghề bởi ống tiêu hóa là cơ quan có cấu tạo phức tạp, khó chuẩn đoán bệnh lý, nếu nội soi không đúng kỹ thuật sẽ làm chúng bị tổn thương rất khó cứu vãn.

Bài viết liên quan:

2. Nội soi đại tràng có đau không?

Nội soi đại tràng là 1 thủ thuật khá đơn giản, ít khi gây ra tai biến gì song vì cấu tạo của đại tràng khá dài và nhiều nếp gấp nên có thể người bệnh sẽ cảm thấy hơi đau ở 1 số vị trí. Đặc biệt nếu bạn lựa chọn phương pháp nội soi không gây mê thì trong quá trình soi bạn sẽ thường xuyên cảm thấy tức bụng, đầy bụng, đau co thắt khi máy soi hoạt động. Đa số cảm thấy bình thường nhưng cũng có nhiều bệnh nhân phản ánh họ thấy rất đau và không thể tiếp tục soi được nữa. Để tránh tình trạng này trước khi nội soi các bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc giảm đau hoặc có thể gây mê trong quá trình nội soi.

Nội soi đại tràng giúp giảm tỷ lệ mắc và chết do ung thư đại tràng

Nội soi đại tràng giúp giảm tỷ lệ mắc và chết do ung thư đại tràng

Share.

About Author

Leave A Reply