Tiêu chảy kèm sốt nhẹ là dấu hiệu của bệnh gì?

0
Tiêu chảy kèm sốt nhẹ là dấu hiệu của bệnh gì?
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, cháu tên H.L. Phương, 25 tuổi ở Hòa Bình. 3 hôm trước cháu có đi ăn ở ngoài hàng, sau đó 1 ngày cháu bắt đầu có các triệu chứng như tiêu chảy kèm sốt nhẹ ở người lớn, sau sốt cao, nôn mửa, đi tiêu phân lỏng nhiều nước nhiều lần trong ngày. Cháu muốn hỏi đây là tiêu chảy thường hay tiêu chảy cấp và cách khắc phục như thế nào ạ. Cảm ơn bác sĩ !

Tiêu chảy kèm sốt nhẹ nôn nhiều ở người lớn có phải tiêu chảy cấp

Chào bạn,

Tiêu chảy cấp được xác định khi đi tiêu phân lỏng nhiều nước nhiều hơn 3 lần/ngày. Kéo dài dưới 2 tuần. Với những triệu chứng bạn kể như tiêu chảy kèm sốt nhẹ, sau sốt cao, nôn nhiều và sau khi ăn đồ ngoài hàng 1 ngày sau bệnh tại tái phát thì đây chính là triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp do virut Rotavirus gây ra. Để biết thêm và biểu hiện tiêu chảy cấp do rotavirus gây ra và cách khắc phục, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

? Sôi bụng đi ngoài ra nước là dấu hiệu bệnh gì?

Biểu hiện của nhiễm virus Rotavirus

Tiêu chảy kèm sốt nhẹ là dấu hiệu của bệnh gì?-1

Hình ảnh hiển vi rotavirus

Rotavirus là loại virut thuộc họ Reoviridae, có hình cầu, có 7 tuyp huyết thanh đã được xác định đánh dấu nhưng chỉ có nhóm A, B, C gây tiêu chảy cấp ở người; trong đó nhóm A là phổ biến nhất. Virus này lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm loại virus này. Sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây tổn thương, phá hủy chọn lọc vào các tế bào trụ của niêm mạc ruột non, làm hạn chế hấp thu nước, muối và tình trạng kéo nước từ các tổ chức tế bào vào lòng ruột, giảm hấp thu đường và chất béo.

Bệnh nhân bắt đầu thấy các biểu hiện bệnh sau 24-48h sau khi bị virus xâm nhập, bệnh khởi phát đột ngột và các dấu hiệu như tiêu chảy kèm sốt nhẹ, sốt cao hoặc không sốt, nôn nhiều và đi tiêu phân lỏng nhiều lần trong ngày (phân màu xanh hoặc màu trắng lẫn dịch nhầy, có khi như màu hoa cà, hoa cải). Gây rối loạn nước và điện giải trong cơ thể rất nhanh.  Biến chứng nguy hiểm của bệnh là khô kiệt do mất nước, điện giải dẫn đến trụy mạch, thậm trí tử vong nếu không được bù nước kịp thời.

? 8 thực phẩm bạn cần ăn ngay và không còn lo bị tiêu chảy ăn gì nữa

Những lưu ý khi điều trị tiêu chảy cấp do Rotavirus

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, khi xác định tiêu chảy kèm sốt nhẹ, nôn mửa(tiêu chảy cấp) là do virus Rotavirus thì không dùng kháng sinh để điều trị bởi việc dùng kháng sinh sẽ không giúp khỏi bệnh mà còn nặng hơn và có thể gây loạn khuẩn đường tiêu hóa. Việc sử dụng kháng còn gây dị ứng thuốc, ngộ độc thuốc khiến bệnh lâu khỏi và làm sức khỏe người bệnh suy kiệt.

Tiêu chảy kèm sốt nhẹ là dấu hiệu của bệnh gì?-2

Khi bị tiêu chảy kèm sốt nhẹ cần lưu ý gì?

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo thêm là không được dùng thuốc cầm tiêu chảy vì chúng không có tác dụng tiêu diệt virus Rota mà còn làm giảm nhu động rột, làm liệt ruột khiến phân không thải ra ngoài được. Trong khi bệnh nhân vẫn bị tiêu chảy làm phân bị ứ đọng trong ruột gây chướng bụng, thủng ruột, tắc ruột, thậm chí gây tử vong. Ngoài ra, cũng không nên dùng các thuốc chống nôn. Việc dùng thuốc chống nôn có thể gây ức chế thần kinh, khiến người bệnh ngủ li bì, khó phát hiện nếu tình trạng bệnh nặng hơn.

? Bạn có mắc những sai lầm trong ăn uống khiến chướng bụng đầy hơi buồn nôn liên tục hỏi thăm mình

Đâu là cách điều trị tiêu chảy cấp do Rotavirus

Việc tốt nhất nên thực hiện đó là cần phải bù nước và điện giải cho cơ thể. Bởi khi bị Rotavirut tấn công, sẽ gây rối loạn nước và điện giải trong cơ thể, bị mất nước nghiêm trọng do bị tiêu chảy liên tục. Có thể dùng dung dịch Oresol để bù nước theo cách pha như sau:

Pha 1 gói Oresol (1 gói chứa 20gam glucose khan, 3,5 gam natriclorit; 2,9 gam natricitrat và 1,5 gam kaliclorit) trong 1 lít nước sôi để nguội, uống liên tục trong ngày, tùy theo mức độ mất nước có thể sử dụng 2 – 3 gói trong ngày.

Có thể thay thế Oresol bằng viên Hydrit, mỗi lần uống 1 viên pha vào 200ml nước.

Tiêu chảy kèm sốt nhẹ là dấu hiệu của bệnh gì?

Đưa đến bệnh viện nếu bệnh có chiều hướng xấu

Sau khi đã bù nước và điện giải cho cơ thể người bệnh. Cần đưa người bệnh đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để được điều trị theo phác đồ. Nhằm cách ly người bệnh không cho nguồn bệnh phát tán ra bên ngoài.  Tuyệt đối không áp dụng các mẹo chữa dân gian như lá ổi, nước gạo rang cho bệnh nhân bị tiêu chảy cấp do virus Rota. Bởi như vậy sẽ làm cho phân vón lại nhưng thực ra quá trình viêm trong ruột vẫn diễn ra.

Hiện nay, nước ta đã có vaccin phòng bệnh Rotavirus theo cả 2 dạng tiêm và uống. Đặc biệt là trẻ nhỏ cần được tiêm phòng. Nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi đi uống vaccin này để ngăn ngừa khỏi sự tấn công của virus Rota. Lịch uống vaccin cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi là 2 liều, khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều là 1 tháng.

Share.

About Author

Leave A Reply