Tiêu chảy nhiễm trùng nguyên nhân và dấu hiệu là gì?

0
Tiêu chảy nhiễm trùng nguyên nhân và dấu hiệu là gì?
3 (60%) 1 vote

Trong các loại tiêu chảy như cấp, mãn tính hay kéo dài thì tiêu chảy nhiễm trùng là dạng bệnh thường gặp nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do các virus hay vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Tiêu chảy do nhiễm khuẩn có thể dẫn đến tiêu chảy cấp hoặc tiêu chảy kéo dài. Cần được phát hiện và điều trị tránh để bị mất nước nghiêm trọng có thể dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây tiêu chảy nhiễm trùng

Người bị tiêu chảy nhiễm trùng thường là do các vi khuẩn virus tấn cộng hệ đường ruột. Trong đó, có 80% là do virus như Rotavirus. Còn lại là do các vi khuẩn, ký sinh trùng như Shigella, Salmonella, E.coli, các ký sinh trùng như Giardia Lamblia, Entamoeba.

Tiêu chảy nhiễm trùng nguyên nhân và dấu hiệu là gì?

Vi khuẩn E.coli

Cần phân biệt nguyên nhân gây tiêu chảy nhiễm trùng do vi khuẩn, vi trùng với nguyên nhân gây tiêu chảy khác do uống bia rượu, di ứng thức ăn, thức ăn kích thích đường tiêu hóa, thuốc kháng sinh, bệnh đái tháo đường, bệnh Crohn hay viêm loét ruột, rối loạn hấp thu hay phẫu thuật đường tiêu hóa.

👉 Làm sao để chữa sôi bụng tiêu chảy tại nhà cho người không muốn đến bệnh viện

Yếu tố khiến vi khuẩn vi trùng gây bệnh

Số lượng vi khuẩn: Khi số lượng vi khuẩn trong đường ruột tăng lên đến số lượng nhất định, chúng sẽ gây bệnh. Với các vi khuẩn Shigella, Salmonella hay E.coli con số này là 10 -100 vi khuẩn. Đối với các vi khuẩn hay vi trùng khác như Giardia Lamblia, Entamoeba thì con số này là 105 – 108 con.

Sự bám dính: Nhiều vi khuẩn trong quá trình gây bệnh chúng phải bám dính vào niêm mạc đường ruột. Vì thế luôn có sự cạnh tranh giữa chúng với các vi khuẩn thường trú ở ruột để chiếm lấy niêm mạc. Các vi khuẩn gây bệnh có thể sản xuất ra một protein bám dính.

Sản xuất độc tố gây bệnh: Độc tố do các vi khuẩn sản xuất ra chính là yếu tố quan trọng giúp chúng có thể gây bệnh. Vì dụ như đôc tố entertoxin tác động lên cơ chế bài tiết của niêm mạch ruột; độc tố cytoxin phá hủy tế bào niêm mạc; neurotoxin tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương hay ngoại biên

Dấu hiệu của tiêu chảy nhiễm trùng

Tiêu chảy nhiễm trùng nguyên nhân và dấu hiệu là gì?-4

Khi bị tiêu chảy nhiễm trùng người bệnh có các biểu hiện như đi tiêu phân lỏng và số lần đi tiêu tăng lên. Ở mức độ nhẹ phân thải ra trở nên sệt nhão, đi nhiều lần hơn bình thường, có mùi khắm và kèm theo triệu chứng đau bụng. Ở mức độ nặng, phân thải ra chứa nhiều nước. Số lần đi tiêu có thể từ vài lần cho đến hơn trục lần trong ngày (cách 1 tiếng lại đi). Nếu nghi ngờ do nhiễm phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) thì tiêu chảy phân nước lỏng đục nhiều, không kèm sốt, không đau bụng bạn cần phải nhập viện theo dõi điều trị và cách ly ngay.

Biểu hiện bệnh là đi lỵ, phân nhầy nhớt lẫn máu, đau quặn mót rặn,  hoặc tiêu chảy có viêm, đi cầu nhiều lần trong ngày, sốt trên 37,8oC, nôn, xét nghiệm phân có nhiều bạch cầu đa nhân.

👉 Cách chữa khỏi sôi bụng được anh Nguyễn Văn Anh chia sẻ, bạn có muốn biết?

Cách điều trị và hướng phòng bệnh

Tránh tình trạng mất nước nghiêm trọng

Tiêu chảy nhiễm trùng nguyên nhân và dấu hiệu là gì?-3

Khi bị tiêu chảy nhiễm trùng, tùy mức độ nhẹ hay nặng mà tình trạng mất nước có thể ít hoặc nghiêm trọng. Vì vậy, điều quan trọng là cần phải bù nước cho cơ thể. Việc sử dụng oresol uống rất quan trọng trong việc điều trị, giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tả xuống từ trên 50% (không được điều trị) xuống còn dưới 1%. Bệnh nhân mất nước nặng hay những bệnh nhân nôn nhiều, không uống được phải truyền tĩnh mạch dung dịch lactat ringer.

Những thực phẩm cần kiêng

  • Những thực phẩm chứa nhiều đường như kẹo, nước ép hoa quả vì chúng sẽ làm chướng bụng
  • Không nên uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa vì có chứa đường lactose. Đường lactose không được tiêu hóa gây ứ đọng, hút nước làm tiêu chảy nặng hơn
  • Hạn chế những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán vì chúng làm tăng nhu động ruột khiến tiêu chảy nhiều hơn
  • Không ăn những thực phẩm rau củ sinh nhiều hơn như bông cải xanh, đậu các loại, quả mọng, mận, rau lá xanh, và ngô
  • Không nên ăn rau sống. Vì ăn rau sống có thể bị nhiễm thêm vi sinh vật từ rau và từ nước rửa rau do rau sống được rửa trực tiếp từ nước sinh hoạt

👉 8 thực phẩm bạn cần ăn ngay và không còn lo bị tiêu chảy ăn gì nữa

Thuốc nào nên uống, thuốc nào không

Thuốc mà bạn nên dùng hki bị tiêu chảy nhiễm trùng là probiotic còn gọi là men vi sinh. Probiotic là các vi khuẩn không gây bệnh. Trong probiotic chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho ruột của bạn, khi ruột bạn yếu, bị vi sinh vật có hại xâm nhập và chiếm đóng, bạn đưa vào một lực lượng lớn vi sinh vật có lợi, nó sẽ lấn át, cạnh tranh làm cho vi sinh vật có hại không có điều kiện phát triển và sẽ bị đẩy lui.

Tiêu chảy nhiễm trùng nguyên nhân và dấu hiệu là gì?-2

Men vi sinh chứa các lợi khuẩn

Không được dùng thuốc cầm tiêu chảy, điều này là cấm kỵ. Thuốc cầm tiêu chảy (loperamid) làm giảm nhu động ruột và số lần tiêu chảy; nhưng vi khuẩn và độc tố có hại vẫn ở trong ruột. Độc tố có thời gian hấp thu nhiều hơn, bạn bị tiêu chảy nhiễm trùng nặng hơn nên triệu chứng khó chịu kéo dài, bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

Các phương pháp phòng bệnh bao gồm: thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh hoặc lao động; bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, dán, bụi bặm. Không nên ăn những thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn như gỏi cá, tiết canh, mắm tôm,…

Share.

About Author

Leave A Reply