Tiêu chảy ra nước là bệnh gì chữa tại nhà thế nào?

0
Tiêu chảy ra nước là bệnh gì chữa tại nhà thế nào?
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, cháu trên N.H.Lan, 23 tuổi ở Hà Nội. Cách đây hơn 2 hôm, cháu cùng với hội bạn ra quán ốc để ăn. Sau khi ăn xong khoảng 2 tiếng, cháu bắt đầu đau bụng, đi ngoài phân lỏng, về sau số lần đi ngoài nhiều hơn 3 lần 1 tuần và bị tiêu chảy ra nước, rất ít phân. Hiện tại, bệnh tình của cháu thuyên giảm chưa đáng kể, vẫn bị đau bụng âm ỉ, hoặc đau dữ dội và tiêu chảy ra nước. Bác sĩ có thể cho cháu biết nguyên nhân nào gây tiêu chảy ra nước và có thể khắc phục tại nhà được không ạ. Cảm ơn bác sĩ !

Tiêu chảy ra nước từ triệu chứng đến điều trị

Tiêu chảy ra nước là bệnh gì chữa tại nhà thế nào?-1

Chào bạn,

Theo như những gì bạn kể thì khả năng bạn đang bị tiêu chảy cấp nhiễm trùng. Với các biểu hiện như đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 hoặc nhiều lần trên 1 ngày. Tiêu chảy liên tục, lúc đầu phân lỏng, sau đi toàn nước. Trong trường bị tả, phân nhiều nước có màu đục như nước vo gạo. Lúc đầu nôn ra thức ăn, sau nôn ra chỉ có nước trong hoặc màu vàng nhạt. Người mệt lả, có thể bị chuột rút, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh… và có thể dẫn đến tử vong.

Để phân loại tiêu chảy ra nước là bệnh gì thì cần phân loại theo thời gian, cơ chế gây bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh.

? Cảnh báo: Đừng để tử vong vì không phát hiện sớm dấu hiệu tiêu chảy nhiễm trùng

Nguyên nhân gây tiêu chảy ra nước

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ra nước rất đa dạng, trong đó, một số nguyên nhân thông thường như: Nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, thuốc men hoặc do rối loạn đường ruột.

Do virus: Rotavirus thường là nguyên nhân gây tiêu chảy ra nước. Các virus khác như: Adenovirus, norwalk virus cũng gây tiêu chảy.

Tiêu chảy cấp là gì và cách chữa tốt nhất tại nhà-3

Hình ảnh Rotavirut

Trong liên bào ruột non các virus được nhân lên, phá hủy cấu trúc liên bào, làm cùn nhung mao, gây tổn thương men tiêu hóa các đường đôi dẫn đến làm giảm hấp thu đường đôi (lactose trong sữa).

Vi khuẩn và ký sinh trùng: Thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm có thể chứa nhiều vi khuẩn hay ký sinh trùng gây tiêu chảy ra nước như Giardia lamblia và cryptosporidium. Vi khuẩn gây tiêu chảy ra nước thường gặp bao gồm: Campylobacter, salmonella, shigella và escherichia coli. Đây là những loại vi khuẩn bạn thường hay bị trong mỗi lúc đi du lịch.

? Cảnh báo: Tiêu chảy kèm sốt nhẹ do Rotavirus cái chết dình dập ĐỪNG CHỦ QUAN!

Do dùng thuốc: Nhiều loại thuốc có thể gây tình trạng đi tiêu ra nước, phổ biến nhất là thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn tốt và xấu, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn có trong đường ruột.

Không dung nạp đường: Lactose là một loại đường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm sữa khác. Nhiều người gặp khó khăn trong tiêu hóa lactose và dẫn đến bị tiêu chảy sau khi sử dụng các sản phẩm từ sữa. Enzyme cơ thể tiêu hóa lactose, nhưng đối với hầu hết mọi người mức enzyme này giảm nhanh chóng sau khi thời thơ ấu. Điều này làm tăng nguy cơ không dung nạp lactose theo độ tuổi.

đầy hơi chướng bụng là gì từ nguyên nhân đến điều trị-2

Các sản phẩm từ sữa gây tiêu chảy ra nước

Fructose, một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và mật ong. Chúng được cho vào làm một chất tạo ngọt trong một số đồ uống có thể gây tiêu chảy ở những người gặp vấn đề tiêu hóa nó.

Chất ngọt nhân tạo (sorbitol và mannitol) được tìm thấy trong kẹo cao su và các sản phẩm đường khác, có thể gây tiêu chảy ở một số người khỏe mạnh.

Do phẫu thuật: Một số người bị tiêu chảy sau khi trải qua phẫu thuật ổ bụng hoặc phẫu thuật loại bỏ túi mật.

Do rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy mạn tính có một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, bệnh celiac, viêm đại tràng kính hiển vi và hội chứng ruột kích thích.

Cách xử lý tiêu chảy ra nước ngay tại nhà

Tiêu chảy nhiễm trùng nguyên nhân và dấu hiệu là gì?-3

Những việc cần làm tại nhà: Bù dịch đường uống có thể được sử dụng để ngăn chặn bị mất nước. Các dung dịch làm ở nhà như nước cơm pha muối, nước ya-ua pha muối, súp gà và rau củ với muối cũng có thể được cho người bị tiêu chảy ra nước. Với mỗi lít nước dung dịch gạo rang hoặc ngũ cốc nấu nước cho vào từ ½ đến một thìa cà phê muối hoặc uống oresol. Tuy nhiên không nên cho bệnh nhân uống dung dịch chứa quá nhiều đường và muối, vì như thế sẽ khiến việc mất nước còn trầm trọng hơn.

Cho người bệnh ăn nhẹ bằng những món ăn mềm dễ tiêu hóa

Tránh dùng những thực phẩm có gia vị, trái cây, đồ uống có cồn, cà phê, sữa trong vòng 48 giờ sau khi hết tiêu chảy. Tránh dùng kẹo cao su có chứa đường.

? 8 thực phẩm bạn cần ăn ngay và không còn lo bị tiêu chảy ăn gì nữa

Cần đi khám bác sỹ hoặc nhập viện trong các trường hợp sau :

Có dấu hiệu mất nước ngày càng nặng (da khô, mắt trũng, khát nước liên tục); Tiêu chảy trầm trọng (đại tiện phân lỏng nước > 10 lần /ngày); Phân đen như bã cà phê hoặc lẫn máu; sốt.

Điều trị  tiêu chảy ra nước bằng thuốc

Dùng kháng sinh: Kháng sinh có thể giúp điều trị tiêu chảy  ra nước do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Nếu virus gây ra bệnh tiêu chảy, thuốc kháng sinh sẽ không giúp đỡ gì.

Nhóm bù nước và điện giải: Oresol là thuốc thường được dùng.

Chất hấp thụ: Attapulgit, smecta có tác dụng hấp thụ các độc tố, khí hơi trong đường ruột.

Tiêu chảy nhiễm trùng nguyên nhân và dấu hiệu là gì?-2

Men vi sinh chứa các lợi khuẩn

Men vi sinh: Các vi khuẩn sống (lactobacillus) được đông khô, khi vào ruột chúng sinh sôi rất nhanh tạo ra một đội quân hùng hậu trấn áp các vi khuẩn có hại như E. Coli, Rotavirus.

Điều chỉnh thuốc đang dùng: Nếu bác sĩ xác định rằng thuốc kháng sinh chính là nguyên nhân gây ra tiêu chảy, bác sĩ có thể điều chỉnh loại thuốc đang dùng bằng cách giảm liều hoặc chuyển sang thuốc khác.

Điều trị các bệnh gây triệu chứng tiêu chảy: bệnh Crohn, bệnh viêm loét đại trực tràng, hội chứng ruột kích thích

Share.

About Author

Leave A Reply