Tiêu chảy uống thuốc gì vừa tốt mà hiệu quả nhanh

0
Tiêu chảy uống thuốc gì vừa tốt mà hiệu quả nhanh
Đánh giá bài viết

Tiêu chảy là một trong những bệnh mà con người thường hay gặp nhất. Đặc biệt ở những nơi điều kiện sống kém, môi trường ô nhiễm thì tỷ lệ người mắc tiêu chảy hay bệnh tả rất cao. Mặc dù không phải lúc nào bị tiêu chảy bạn cũng cần uống nhưng nhiều người vẫn có xu hướng tìm hiểu tiêu chảy uống thuốc gì. Dưới đây là một số loại thuốc bạn nên dùng khi tiêu chảy “ghé thăm” bạn.

Khi bị tiêu chảy uống thuốc gì tốt nhất mà hiệu quả

Dung dịch bù nước và chất điện giải

Tiêu chảy uống thuốc gì vừa tốt mà hiệu quả nhanh-1

Tiêu chảy do nhiều nguyên nhân gây ra, từ ăn uống, stress, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn,..Nhưng cho dù nguyên nhân nào gây ra bệnh thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là sử dụng các dung dịch giúp bù nước và điện giải cho cơ thể. Bởi khi bị tiêu chảy, người bệnh sẽ bị mất nước nhanh chóng do đi ngoài nhiều, người nhanh mệt và kiệt sức và có thể gây shock do mất nước và điện giải gây ra. Dung dịch Oresol(1 gói chứa 20gam glucose khan, 3,5 gam natriclorit; 2,9 gam natricitrat và 1,5 gam kaliclorit) thường được dùng phổ biến nhất. Mỗi gói pha trong 1 lít nước sôi để nguội, có thể uống ít một nhưng liên tục trong ngày, tùy theo mức độ mất nước có thể sử dụng 2 – 3 gói trong ngày. Có thể thay thế oresol bằng viên hydrit, mỗi 1 viên pha vào 200ml nước để uống.

Bạn nên nhớ cần pha Oresol đúng tỷ lệ, nếu loãng quá sẽ không cung cấp đủ chất điện giải mà cơ thể đang cần, nếu quá đặc sẽ dẫn đến tình trạng quá tải các chất điện giải cũng gây nguy hiểm.

ĐỀ CỬ: Tiêu chảy ra máu dấu hiệu của bệnh gì nặng không?

Thuốc giảm đau bụng

Nhiều người thắc mắc tại sao bị tiêu chảy uống thuốc gì mà là thuốc giảm đau bụng. Nếu nguyên nhân do virus hay vi khuẩn hoặc do các bệnh đường tiêu hóa thì đau bụng là một trong những biểu hiện đi kèm với tiêu chảy. Thực chất đây là thuốc giảm nhu động ruột, làm giảm sự co bóp của ruột khiến nước và chất điện giải di chuyển chậm hơn trong ruột. Hơn nữa thuốc này còn tăng háp thu nước  và điện giải trong ruột làm tăng độ đậm đặc của phân. Không dùng thuốc trong các trường hợp tiêu chảy do nhiễm khuẩn, chỉ dùng trong các trường hợp như tiêu chảy do chế độ ăn, do dị ứng…

Tiêu chảy uống thuốc gì vừa tốt mà hiệu quả nhanh-2

Loperamind: Đây là thuốc chống tiêu chảy có gốc á phiện không tác dụng lên thần kinh trung ương ở liều điều trị. Thải trừ qua phân 90%, 10% qua nước tiểu. Thuốc có tác dụng phụ gây tê liệt ruột và gây ức chế hệ thần kinh TW.

Diphenoxynat: Là thuốc trị tiêu chảy gốc á phiện có thêm thành phần atropine, thuốc được thải trừ qua phân. Tác dụng phụ thường gặp là gây khô miệng, buồn ngủ, táo bón, hiếm hơn gây nôn mửa, nhức đầu, ngứa. Có thể gây ức chế hô hấp dẫn đến hôn mê nếu dùng quá liều.

ĐỀ CỬ: Bệnh án tiêu chảy nhiễm trùng có nguy hiểm không?

Thuốc kháng tiết ở ruột non

Thuốc có tác dụng ức chế men encephalinase (là men phụ trách thoái hóa encephalin nội sinh ở não và ruột) làm ức chế tiết dịch ở ruột do độc tố của vi khuẩn tả hoặc do viêm mà không làm giảm dịch tiết cơ bản khác. Thuốc hấp thu nhanh qua ống tiêu hóa, có tác dụng tốt nhất sau 1 giờ, thời gian tác dụng khoảng 8 giờ. Thuốc đôi khi gây buồn ngủ, cần thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Thuốc dẫn xuất từ nấm men và vi khuẩn

Các loại nấm men không gây bệnh đề kháng với kháng sinh như Antibiophilus, byosybtin cung cấp các enzym, các acid amin và các vitamin nhóm B, nó ức chế sự phát triển của Candida albica và một số vi khuẩn khác (đặc biệt là các vi khuẩn xuất hiện khi dùng kháng sinh). Với đa số các thuốc này không nên dùng chung với các kháng sinh đường uống nhất là các kháng sinh phổ rộng.

Các chất hấp phụ

Khi bị tiêu chảy uống thuốc gì thì các chất hấp phụ có thành phần là các silicat tự nhiên và polyacryl thán nước,  làm tăng độ đặc của phân do có khả năng hút nước. Thuốc không được hấp thu vào máu và được đào thải theo phân mang theo các chất mà chúng đã hấp phụ, do đó không dùng chung với nhóm làm giảm nhu động ruột. Ngoài ra, cần chú ý dùng các thuốc khác cách xa thuốc này khoảng 2 tiếng. Và cần uống cách các loại thuốc khác khoảng 2 tiếng.

Tiêu chảy uống thuốc gì vừa tốt mà hiệu quả nhanh-3

Một số thuốc hay dùng của nhóm này như gelopectose (gồm có pectin, cellulose, silice, dextrin – maltose, natri clorit), sacolen (thành phần có lactoprotein methylelic),…

Khuyến cáo cho người bệnh

Ngoài tìm hiểu tiêu chảy uống thuốc gì thì người bệnh khi gặp các triệu chứng tiêu chảy kéo dài, đi nhiều lên trên 10 lần/ ngày cần đưa đến bệnh viện để được điều trị tránh mất nước trầm trọng mà bù bằng đường uống không hiệu quả mà cần phải truyền dịch qua tĩnh mạch. Khi uống các loại thuốc có chứa á phiện cần đi khám để mua theo đơn của bác sĩ không nên mua và dùng với liều tùy tiện.

Share.

About Author

Leave A Reply