Triệu chứng biểu hiện của đau trực tràng bạn cần biết

0
Đánh giá bài viết

Trực tràng chính là phần cuối của ruột già và nằm ngay trước hậu môn. Đây chính là nơi đào thải phân ra ngoài cơ thể. Ngoài tình trạng bệnh lý thường gặp là đau đại tràng, đau dạ dày, người bệnh còn có thể mắc thêm căn bệnh đau trực tràng… một trong những bệnh cũng khá phổ biến về đường tiêu hóa. Triệu chứng và biểu hiện của đau trực tràng là gì? Thông tin chia sẻ bên dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời được rõ ràng và chính xác.

Triệu chứng và biểu hiện của đau trực tràng

Biểu hiện của đau trực tràng

1/ Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể nói là dấu hiệu chung của tất cả các bệnh về đường tiêu hóa và đối với bệnh đau trực tràng cũng không là ngoại lệ.

Người bệnh bị đau trực tràng sẽ xuất hiện các triệu chứng, dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết đó là tiêu chảy, tuy nhiên tình trạng đi ngoài bao nhiêu lần trong ngày thì lại tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh.

Khi bệnh mới hình thành, đối với người bình thường khác họ chỉ đi ngoài 1 lần mỗi ngày, nhưng với người bệnh đau trực tràng bạn sẽ đi ngoài 5 – 6 lần, thậm chí với người ở giai đoạn bệnh nặng, đi ngoài 10 lần mỗi ngày là chuyện bình thường.

Người bị đau trực tràng sẽ cảm thấy muốn đi ngoài liên tục

Người bị đau trực tràng sẽ cảm thấy muốn đi ngoài liên tục

Mỗi lần đi đại tiện người bệnh sẽ có cảm giác thốn vô cùng bởi tình trạng đau rát, ngứa rát hậu môn. Đi ngoài chỉ đi lỏng, phân nát, phân có kèm theo dịch nhày hoặc để ý bạn sẽ thấy phân có thể còn dính máu.

Người mắc bệnh đau trực tràng thường tiêu chảy nhiều hơn vào buổi sáng sớm. Nếu như một ngày bạn đi ngoài nhiều lần, chủ yếu là phân lỏng kèm theo hiện tượng đi ngoài nhiều vào buổi sáng sớm khi vừa thức dậy, và đi ngoài sau bữa ăn là chắc chắn khả năng cao bạn đang có biểu hiện của đau trực tràng.

ĐỀ CỬ: Nhận biết sớm 3 triệu chứng viêm đại tràng

2/ Đi ngoài ra máu

Một trong những triệu chứng biểu hiện của đau trực tràng cụ thể chính là tình trạng đi ngoài ra máu. Theo thời gian, bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, giai đoạn mãn tính, bệnh nhân sẽ thấy tình trạng phân có dính máu cũng sẽ nhiều hơn so với giai đoạn đầu. Lúc đầu chỉ thỉnh thoảng đi ngoài thấy hiện tượng phân dính máu, còn bây giờ lượng máu sẽ nhiều hơn bình thường, máu có thể thành từng giọt hoặc thành từng tia máu.

Tình trạng đi ngoài ra máu kéo dài không được xử lý dễ gây ra hiện tượng mất máu, khiến người bệnh thường xuyên đau đầu chóng mặt, choáng váng, xây xẩm mặt mày, da xanh xao, người yếu ớt, suy nhược cơ thể. ..

Người bị đau trực tràng sẽ thấy đi ngoài ra máu

3/ Đau bụng

Đau bụng cũng là dấu hiệu của rất nhiều bệnh khác nhau trong đó có các bệnh về đường tiêu hóa như đại tràng dạ dày, trực tràng … nhưng cũng có thể là do nguyên nhân từ thận, tụy, lá lách…

Tuy nhiên với người bị bệnh đau trực tràng, sẽ thường xuyên có cảm giác đau chướng bụng, bụng căng đầy, ấn vào thấy đau, đau bụng đôi khi âm ỉ nhưng nhiều khi lại dữ dội. Và đặc biệt với bệnh nhân đau trực tràng, tình trạng đau bụng sẽ được cải thiện nhanh chóng sau khi bạn đi vệ sinh, sau khi đi ngoài. Nhưng dĩ nhiên, tác dụng này chỉ có trong một khoảng thời gian nhất định rồi đâu lại vào đấy.

ĐỀ CỬ: BẬT MÍ chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì KHỎI NGAY

4/ Mót rặn

Mót rặn cũng được liệt vào danh sách những triệu chứng dễ nhận biết của bệnh đau trực tràng. Đây là hiện tượng mà khi người bệnh có cảm giác mót rặn, thường xuyên mót rặn, tuy nhiên khi vào nhà vệ sinh ngồi thì lại không đi được, nguyên nhân là do sự kích thích vô thức tại trực tràng.

Đau trực tràng có nhiều triệu chứng

Đau trực tràng có nhiều triệu chứng

5/ Triệu chứng và biểu hiện khác

Ngoài 4 biểu hiện của đau trực tràng phổ biến mà chúng ta vừa nói đến ở bên trên, bên cạnh đó bệnh nhân còn có thể gặp phải các triệu chứng như căng bụng, trướng bụng, chán ăn, mất ngủ kéo dài, nôn buôn nôn, ợ hơi ợ chua….từ đó càng ngày càng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần và làm giảm sút chất lượng sống của bệnh nhân.

Để điều trị căn bệnh đau trực tràng được hiệu quả, khi cơ thể có các triệu chứng và biểu hiện của đau trực tràng như trên, bạn cần liên hệ bác sĩ, đến các bệnh viện lớn để tham  gia làm các cuộc kiểm tra, xét nghiệm chuyên sâu nhằm đưa ra được câu trả lời chính xác, và từ đó sẽ có các biện pháp chữa trị sao cho phù hợp.

ĐỪNG BỎ QUA: Chấm DỨT NGAY triệu chứng viêm đại tràng co thắt lâu năm

Share.

About Author

Leave A Reply