Cảnh báo: Viêm đại tràng cấp tính nguy hiểm ngay từ triệu chứng

0
Cảnh báo: Viêm đại tràng cấp tính nguy hiểm ngay từ triệu chứng
Đánh giá bài viết

Viêm đại tràng cấp tính có thể nói là căn bệnh cực kỳ phổ biến của hệ tiêu hóa. Bệnh viêm đại tràng cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời có khả năng cao sẽ chuyển sang viêm đại tràng mãn tính, lúc này việc điều trị dứt điểm sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Viêm đại tràng cấp tính là gì?

viêm đại tràng cấp tính

viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính là căn bệnh hình thành do sự nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc ở đường ruột.

Đây là căn bệnh cực kỳ phổ biến mà bất cứ người nào, lứa tuổi nào đều có nguy cơ mắc bệnh. Dĩ nhiên người trưởng thành, người già sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn nhiều so với những người khác.

Bệnh viêm đại tràng cấp tính nếu không được chủ động điều trị khi bệnh mới hình thành, nó có khả năng tiến triển sang viêm đại tràng mãn tính và lúc này việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn không chỉ thế những biến chứng mà bệnh gây ra còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính là gì?

Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính

Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính

Có thể khẳng định rằng, tất cả các căn bệnh về đường tiêu hóa bao gồm dạ dày đại tràng… đều có mối liên quan mật thiết với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính thói quen ăn uống hàng ngày, chính những thực phẩm mà bạn hấp thụ vào cơ thể hàng ngày… là nguyên nhân chính hình thành bệnh.

ĐỀ CỬ: Lắng nghe BÁC SĨ nói bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?

Đây là căn bệnh từ miệng mà ra.

Tại khoa tiêu hóa của bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận không ít các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Và tiêu biểu là trường hợp của anh Nguyễn Văn V (35 tuổi, Phú Xuyên, làm nghề lao động tự do). Anh V nhập viện Bạch Mai trong tình trạng “miệng nôn chôn tháo”, đau bụng quằn quại, đi ngoài liên tục, phân loãng chỉ có nước và chất nhày, người sốt cao mệt mỏi … triệu chứng này xuất hiện sau khi anh làm vài bát tiết canh vịt và nhậu nhẹt cùng với bạn bè. Tuy nhiên sau khi ăn xong được 1 tiếng thì anh rơi vào tình trạng trên, vì dùng thuốc tiêu chảy không hiệu quả nên anh đã được người nhà cho nhập viện. Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm cần thiết, bác sĩ đã kết luận anh bị viêm đại tràng cấp tính.

Nhập viên cấp cứu vì viêm đai tràng cấp

Nhập viên cấp cứu vì viêm đai tràng cấp

Phần lớn các trường hợp bệnh nhân mắc viêm đại tràng cấp tính thường là do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa qua miệng, việc ăn gì, uống gì, sẽ liên quan trực tiếp đến bệnh, vì vậy muốn ngăn ngừa bệnh được tốt nhất, bạn cần chú ý lại chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

ĐỀ CỬ: Lên thực đơn 7 ngày cho người viêm đại tràng

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính là gì?

+ Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất và dễ nhận biết nhất. Với người bị viêm đại tràng cấp tính, bạn sẽ thường xuyên bị đau vùng bụng dưới, đau dưới rốn, đau nhiều về đêm, bụng đau cương cứng

+ Đi ngoài thường xuyên, tiêu chảy, phân lỏng, phân có dính chất nhày, mỗi lần đi ngoài là bạn sẽ rơi vào tình trạng mót rặn – đây là dấu hiệu điển hình của bệnh

+ Mất nước, do người bệnh viêm đại tràng cấp tính bị tiêu chảy kéo dài nên sẽ gây ra hiện tượng mất nước, mất chất điện giải, dễ gây tụt huyết áp, khiến người bệnh đau đầu chóng mặt…

Thận trọng trong ăn uống tránh bị viêm đại tràng cấp tính

Thận trọng trong ăn uống tránh bị viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính là căn bệnh dễ điều trị tuy nhiên hầu như tất cả mọi người đều chủ quan, bởi triệu chứng bệnh chỉ nghiêm trọng trong một vài ngày rồi biến mất. Đến khi ăn các loại đồ ăn lạ hoặc đồ ăn ôi thiu… người bệnh sẽ lại phải chịu đựng các triệu chứng của bệnh.

ĐỀ CỬ: Bật mí đau viêm đại tràng kiêng gì để khỏi bệnh?

Và tình trạng lặp đi lặp lại như vậy, không được điều trị đến nơi đến chốn, căn bệnh viêm đại tràng cấp tính sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn viêm đại tràng mãn tính.

Lời khuyên của thầy thuốc, bác sĩ

Muốn ngăn ngừa và điều trị các bệnh viêm đại tràng nói riêng và các bệnh về đường tiêu hóa nói chung, điều duy nhất mọi người cần ghi nhớ đó chính là xây dựng một chế độ ăn uống khoa học hợp lý.

Cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn nơi ở sạch sẽ, thực hiện phương châm ăn chín uống sôi, nói không với những đồ ăn tái sống… là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa bệnh.

Khi bản thân có bất cứ biểu hiện lạ nào hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị nhằm dứt điểm bệnh, ngăn ngừa tình trạng chuyển sang mãn tính.

Share.

About Author

Leave A Reply