Bệnh đại tràng có di truyền không?

0
Bệnh đại tràng có di truyền không?
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, chồng tôi bị viêm đại tràng mạn tính thường xuyên đau nhức và tiêu chảy, chúng tôi đang có dự định sinh cháu thứ 2 nhưng nhiều người ngăn cản vì cho rằng con tôi có thể bị lây viêm đại tràng từ bố. Hiện chúng tôi đang rất lo lắng không biết viêm đại tràng có di truyền không. Xin bác sĩ giúp vợ chồng tôi giải đáp. Cảm ơn bác sĩ.

Viêm đại tràng có di truyền ???

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau: Tính cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nào cho biết bệnh viêm đại tràng mãn tính có di truyền hay không.

Viêm đại tràng có di truyền ?

Viêm đại tràng có di truyền ?

Cũng có nhiều trường hợp bố, mẹ bị viêm đại tràng sau đó đến đời con cũng mắc bệnh này nên nhiều người cho rằng đó là do di truyền. Nhưng thực sự thì những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm đại tràng là thói quen ăn uống và lối sống. Có thể những người cùng 1 gia đình có những thói quen sống và dinh dưỡng giống nhau nên sẽ mắc bệnh đau đại tràng giống nhau.

Tuy nhiên, một số yếu tố thuận lợi cho bệnh viêm đại tràng không thể không kể đến là những vi khuẩn có hại từ thức ăn, nước uống thâm nhập vào thành ruột, đây là nguyên nhân dẫn đến tính thấm ruột, mở đường cho bệnh viêm đại tràng. Nhiều ông bố, bà mẹ lo lắng tính thấm ruột này chính là cơ chế để bệnh viêm đại tràng lây nhiễm sang con mình.

cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nào về vấn đề bệnh viêm đại tràng có di truyền không

cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nào về vấn đề bệnh viêm đại tràng có di truyền không

Thực tế thì tính thấm ruột không phải là con đường duy nhất khiến 1 người mắc viêm đại tràng mà những người có sức đề kháng yếu cũng có thể mắc bệnh này. Một nghiên cứu được tiến hành trên 100 bệnh nhân viêm đại tràng ngoài 50 tuổi diễn ra ở Canada vào năm 2005 đã cho thấy, những người có người thân bị viêm đại tràng có nhiều cơ hội mắc bệnh hơn những người khác, nguyên nhân là do thường xuyên ăn uống, sinh hoạt giống nhau. Đồng thời,  Giám Đốc trung tâm Y tế về các bệnh đường tiêu hóa tại Costa Mesa, Calif cho biết “ Tiểu sử gia đình có ảnh hưởng đến bệnh viêm đại tràng và bệnh viêm đường ruột.”

Hai vợ chồng bạn có thể có con nhưng hãy đảm bảo một chế độ dinh dưỡng khoa học nhất có thể. Bởi hiện tại chưa có thuốc nào chữa dứt điểm bệnh viêm đại tràng co thắt này, chồng bạn lại đã mắc bệnh mạn tính rất khó chữa nên cách duy nhất là kiểm soát bệnh bằng thuốc và chế độ dinh dưỡng. Một thực đơn ít béo, không có cholesterol, mỡ động vật, tăng cường rau xanh và trái cây sẽ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Nếu chồng bạn bị tiêu chảy kéo dài, chữa bằng nhiều cách vẫn không dứt thì cần đến khám và tư vấn tại các cơ sở y tế chuyên khoa để nhận được sự trợ giúp kịp thời.

Bài viết liên quan:

Share.

About Author

Leave A Reply