Chữa viêm đại tràng dạng táo bón từ chế độ dinh dưỡng

0
Chữa viêm đại tràng dạng táo bón từ chế độ dinh dưỡng
5 (100%) 1 vote

Táo bón là một trong các triệu chứng chính của “Hội chứng ruột kích thích” (IBS) hay còn được gọi là “viêm đại tràng co thắt” hoặc “Rối loạn chức năng đại tràng”. Viêm đại tràng co thắt có 3 biểu hiện bệnh chính là: táo bón, tiêu chảy, tiêu chảy kèm táo bón. Viêm đại tràng dạng táo bón là một thể của bệnh rối loạn chức năng đại tràng.

👉 CHƯA BAO GIỜ là quá muộn để chữa bệnh viêm đại tràng co thắt: Chuyện của anh NÔNG

Viêm đại tràng dạng táo bón

I/ Sơ lược Rối loạn chức năng đại tràng (Hội chứng ruột kích thích) dạng táo bón:

Táo bón là một rối loạn phổ biến nhu động ruột thường là mãn tính và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống, đồng thời là sự tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ cho việc khám và chữa bệnh.

Hội chứng ruột kích thích thường gây ra đau rút bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, hội chứng ruột kích thích không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già. Các triệu chứng thường biểu hiện rất khác nhau ở mọi người, có thể nặng đến mức độ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, cũng có thể chỉ kéo dài một vài ngày và tự khỏi.

ĐỀ CỬ: KIỂM SOÁT hội chứng viêm ruột kích thích giúp điều trị hiệu quả

Bệnh chỉ thường xuất hiện sau tuổi 20-30 và nữ nhiều hơn nam gấp 2 lần.

II/ Cơ chế gây bệnh:

Táo bón có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể từ ruột già (đại – trực tràng) hoặc có thể từ nguồn gốc bên ngoài như: hệ thống nội tiết: bệnh nhược giáp, bệnh thần kinh, bệnh nghề nghiệp, dùng thuốc, …..

Trong bệnh viêm đại tràng thì táo bón do rối loạn hoạt động của đại tràng.

Cơ chế gây bệnh táo bón

Cơ chế gây bệnh táo bón

Cơ thể chúng ta thường vận chuyển thức ăn xuyên suốt hệ thống tiêu hóa bằng cách co/giãn các cơ ruột qua hệ thống sóng nhu động ruột.Tuy nhiên, trong hội chứng ruột kích thích, quá trình này bị thay đổi, kết quả là thức ăn di chuyển qua ruột một cách quá nhanh hoặc quá chậm.

Nếu thức ăn di chuyển qua ruột quá nhanh: nó sẽ gây ra tiêu chảy, vì hệ thống tiêu hóa không đủ thời gian để tái hấp thu nước trở lại cơ thể.

Nếu thức ăn di chuyển qua ruột quá chậm: nó sẽ gây ra táo bón, vì hệ thống tiêu hóa tái hấp thu nước quá nhiều làm cho phân cứng và khó ra ngoài.

ĐỀ CỬ: Bỏ ra 4 phút tìm hiểu những triệu chứng đau ruột già

III/ Biểu hiện bệnh:

Biểu hiện của viêm đại tràng táo bón

 1. ĐAU BỤNG / KHÓ CHỊU Ở BỤNG: đây là triệu chứng chính giúp phân biệt táo bón chức năng mạn tính và viêm đại tràng táo bón. Táo bón chức năng mạn tính (Chronic funtional constipation) sẽ không có triệu chứng đau bụng hoặc đau ít hơn so với viêm đại tràng táo bón.
 2. TÁO BÓN / XEN KẼ TIÊU CHẢY.
 3. CHƯỚNG BỤNG
 4. TÁO BÓN :

Táo bón thường được định nghĩa rất khác nhau giữa mọi người do quan niệm hay kiến thức khác nhau, kể cả bác sĩ. Nhưng cần có một tiêu chuẩn rõ ràng để xác định liệu đây có phải là táo bón hay không, hay chỉ là khó đi cầu, phân cứng, không thể đi cầu hết,….. Thường sử dụng tiêu chuẩn ROME III để xác định: Yêu cầu một bệnh nhân có ít nhất 2 trong các triệu chứng sau đây của táo bón trong 3 tháng trước để chẩn đoán:

 • Ít hơn 3 lần đại tiện mỗi tuần.
 • Căng thẳng.
 • Phân cứng / sần.
 • Cảm giác của tắc nghẽn hậu môn trực tràng.
 • Cảm giác đi tiêu không “trọn vẹn”.
 • Cần vận động mạnh hơn cần bình thường trong khi đại tiện.

Táo bón được gọi là mãn tính nếu nó xảy ra lớn hơn trong 12 tuần trong 1 năm trước đó, mặc dù những tuần không liên tiếp.

IV/ Điều trị:

1/ Các loại thực phẩm nên tránh:

Khoai tây chiên – nguyên nhân khởi phát viêm đại tràng táo bón

Khoai tây chiên – nguyên nhân khởi phát viêm đại tràng dạng táo bón

 1. Bánh mì và ngũ cốc đã tinh chế
 2. Các loại thực phẩm đã tinh chế như khoai tây chiên, bánh ngọt
 3. Thức uống có gas, cà phê, thức uống có cồn
 4. Chế độ ăn giàu protein: đặc biệt lưu ý cho người tập thể hình
 5. Các loại thức ăn có bơ sữa, đặc biệt là phô mai.

2/ Chế độ ăn cho người bị viêm đại tràng dạng táo bón:

Chế độ ăn tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng dạng táo bón được các chuyên gia khuyến cáo là: chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày. Năng lượng: 30-35 kcal/kg mỗi ngày tuỳ vào cân nặng của mỗi người. Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15 g/ngày. Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

ĐỀ CỬ: Lắng nghe BÁC SĨ nói bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?

Chất xơ sẽ làm giảm viêm đại tràng dạng táo bón bằng cách làm mềm phân, làm cho nó dễ dàng di chuyển ra ngoài ruột. Mỗi ngày 25gr cho phụ nữ và 38 gr cho đàn ông được các chuyên gia khuyến cáo. Nếu muốn tăng chất xơ lên cao trong khẩu phần ăn, cân phải làm một cách thật từ tốn. Thức ăn ảnh hưởng đến mỗi người theo các cách rất khác nhau. Một số người có thể bị tiêu chảy hoặc đầy hơi khi họ ăn quá nhiều chất xơ trong một bữa ăn, và một số loại thức ăn giàu chất xơ có thể không hợp với bạn.

Đậu bắp với hàm lượng chất xơ cao là một loại thực phẩm tuyệt vời cho các bệnh nhân bị táo bón

Đậu bắp với hàm lượng chất xơ cao là một loại thực phẩm tuyệt vời cho các bệnh nhân bị táo bón

3/ Giảm stress:

Các nghiên cứu chỉ ra rằng giảm căng thẳng và lo âu có thể cải thiện triệu chứng, bạn có thể giảm stress bằng nhiều cách như: thiền hoặc yoga.

4/ Tập luyện thể dục:

Các bài tập luyện thể dục sẽ giúp làm giảm bớt triệu chứng, các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về bài tập thể dục nào phù hợp với mình. Một số bài tập ví dụ như: aerobic, đi bộ nhanh, đạp xe,…..

5/ Thuốc:

Nếu triệu chứng viêm đại tràng dạng táo bón quá khó kiểm soát hay ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, bạn nên đi khám để có một chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị phù hợp.

ĐỪNG BỎ QUA: Chữa viêm đại tràng bằng thuốc nam từ nghệ và vừng đen

Share.

About Author

Leave A Reply