Viêm đại tràng giả mạc nhận biết từ triệu chứng

0
Viêm đại tràng giả mạc nhận biết từ triệu chứng
5 (100%) 1 vote

Viêm đại tràng giả mạc là bệnh gì? Bệnh lý này có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây. Đây là căn bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến vì vậy đừng chủ quan mà bỏ qua nhé.

Viêm đại tràng giả mạc là bệnh gì?

viêm đại tràng giả mạc

viêm đại tràng giả mạc

Viêm đại tràng giả mạc hay còn gọi là viêm đại tràng màng giả, đây là căn bệnh liên quan đến việc sử dụng kháng sinh. Bệnh viêm đại tràng giả mạc do viêm ruột cùng với loại vi khuẩn có tên C.difficile gây ra.

ĐỀ CỬ: Bệnh viêm trực tràng mãn tính nguyên nhân và triệu chứng

Khi nói đến bệnh viêm đại tràng giả mạc, có lẽ cơ số người sẽ thấy khá xa lạ bởi ít khi nghe đến khái niệm này. Tuy nhiên đây là một trong những bệnh về đường tiêu hóa, về bệnh đại tràng khá phổ biến. Nó có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh trong trường hợp không được chữa trị triệt để. Vì vậy, một vài thông tin cơ bản quan trọng về bệnh viêm đại tràng giả mạc, bạn không thể bỏ qua nếu muốn bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân và gia đình mình.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng màng giả là gì?

Triệu chứng viêm đại tràng giả mạc

Triệu chứng viêm đại tràng giả mạc

Một vài triệu chứng điển hình dễ nhận biết bao gồm:

Hiện tượng đau quặn bụng, cơn đau kéo dài không dứt kèm theo tình trạng đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy, phân lỏng, phân có dính nhày hoặc đôi khi có dính máu, nôn buồn nôn hoặc kèm theo sốt.

ĐỀ CỬ: Đau bụng trên buồn nôn là dấu hiệu bệnh lý nào?

Do triệu chứng của bệnh viêm đại tràng giả mạc cũng không quá khác biệt so với các bệnh về đường tiêu hóa khác vì vậy đôi khi rất khó để phân biệt.

Chỉ có 1 điểm để xác định đâu là bệnh viêm đại tràng giả mạc, đâu là bệnh viêm loét đại tràng hay các bệnh về đường tiêu hóa chính là: thông thường, bệnh nhân sẽ phải chịu các triệu chứng điển hình trên ngay sau khi sử dụng kháng sinh.

Tuy nhiên để chắc chắn hơn về tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh, tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện lớn, trung tâm y tế để được kiểm tra và khám xét nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng giả mạc

Đừng lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị

Đừng lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị

Đối với bất cứ căn bệnh nào dù nặng hay nhẹ, trong trường hợp bệnh để lâu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Với căn bệnh viêm đại tràng giả mạc, một vài biến chứng mà bệnh gây ra bao gồm:

+ Hạ kali trong máu trong tình trạng mất kali trong quá trình người bệnh bị đi ngoài, tiêu chảy

+ Mất nước do tiêu chảy gây tình trạng tụt huyết áp, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến suy thận

+ Thủng ruột kết

+ Vỡ đại tràng

Bệnh viêm đại tràng giả mạc đều có thể điều trị một cách dễ dàng nhưng trong trường hợp chủ quan và coi thường có thể gây tử vong.

Do đó chủ động trong quá trình ngăn ngừa và điều trị sẽ mang lại kết quả khả quan nhất.

Tùy vào từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra được các biện pháp điều trị sao cho phù hợp. Tuy nhiên một vài phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng giả mạc bạn cũng cần phải nắm được bao gồm:

1/ Ngừng ngay việc dùng thuốc kháng sinh

Có thể nói kháng sinh là một trong những nguyên nhân chính hình thành lên căn bệnh viêm đại tràng giả mạc. Những người đã từng dùng kháng sinh nhất là các loại kháng sinh như penicillins, clindamycin, quinolones… và người già trên độ tuổi 60, người có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng giả mạc cao hơn nhiều so với những đối tượng còn lại.

Do đó, muốn điều trị được căn bệnh này, trước hết người bệnh cần ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc kháng sinh mà nghi ngờ là nguyên nhân hình thành lên các triệu chứng mà bạn phải chịu đựng hàng ngày. Chuyển sang sử dụng các loại kháng sinh khác phù hợp hơn. Dĩ nhiên hãy đến hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo chắc chắn an toàn hơn.

ĐỀ CỬ: Điều trị viêm đại tràng bằng tây y thế nào cho hiệu quả?

2/ Phẫu thuật

Phẫu thuật lấy màng giả trong đại tràng

Phẫu thuật lấy màng giả trong đại tràng

Những bệnh nhân gặp phải biến chứng vỡ nội tạng mà cụ thể ở đây là vỡ đại tràng, sẽ phải lựa chọn phương án bất đắc dĩ này.

Biện pháp phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần của đại tràng hoặc toàn bộ tùy vào từng tình trạng bệnh, tuy nhiên dĩ nhiên nó sẽ có nhiều biến chứng và rủi ro.

Do đó, các bác sĩ khuyên tất cả mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ, khi cơ thể có biểu hiện lạ cần đến bệnh viện ngay. Phát hiện bệnh kịp thời, điều trị kịp thời, sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng bản thân bạn. Hãy chú ý nhé.

Share.

About Author

Leave A Reply