Viêm hồi manh tràng từ triệu chứng đến điều trị

0
Viêm hồi manh tràng từ triệu chứng đến điều trị Viêm hồi manh tràng từ triệu chứng đến điều trị
5 (100%) 1 vote

I/ Viêm hồi manh tràng là gì?

Hồi manh tràng là tên gọi chung của 2 đoạn ruột hồi tràng – đoạn cuối của ruột non và manh tràng – đoạn đầu của ruột già. Phần cuối hồi tràng thông với ruột già qua lỗ hồi manh tràng, ở đây có van hồi manh tràng, cấu trúc này nằm ở hố chậu phải. Viêm hồi manh tràng là tên gọi theo vị trí của bệnh viêm ruột (IBD – Iflamatory bowel dease) với 2 thể bệnh chính:

Vị trí giải phẩu vùng hồi manh tràng

Vị trí giải phẩu vùng hồi manh tràng

– Bệnh viêm loét đại tràng: chỉ bị viêm loét ở đại tràng

– Bệnh chrohn: gặp ở bất cứ đoạn nào trong ống tiêu hóa, có các tên gọi theo từng đoạn ruột khác nhau gồm, viêm ruột non, viêm hồi manh tràng (là phần ruột dễ bị nhất), viêm manh tràng,……

ĐỀ CỬ: Viêm manh tràng nhận biết từ triệu chứng đến nguyên nhân

II/ Sơ lược bệnh viêm hồi manh tràng – bệnh chrohn

Đây là một bệnh có thể xảy ra khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng tần suất rất thay đổi tùy theo lục địa và chủng tộc. Bệnh thường gặp ở các nước châu âu, ở nam giới trẻ tuổi (20-40 tuổi). Bệnh có xu hướng giảm tại các nƣớc châu âu tuy nhiên lại có chiều hướng tăng lên ở Việt Nam.

Đây là căn bệnh mạn tính tiến triển từng đợt, để lại nhiều biến chứng như tắc ruột, rò tiêu hóa, áp xe…Việc điều trị cho đến nay còn gặp rất nhiều khó khăn.

III/ Nguyên nhân gây bệnh:

Nguyên nhân cho đến nay vẫn hoàn toàn chưa được biết rõ, các nguyên nhân hoặc yếu tố nguy cơ ngày nay đang được đề cập đến nhiều là tự miễn, nhiễm trùng nhất là virus hoặc có thể là do phối hợp nhiều nguyên nhân. Ngoài ra, bệnh còn mang tính chất di truyền, đặc biệt là anh em sinh đôi cùng trứng. Có thể tóm gọn cơ chế gây bệnh lại như sau:

 • TƯƠNG TÁC YẾU TỐ DI TRUYỀN – MÔI TRƢỜNG
 • HỌAT HÓA Lympho T(CD4) trên niêm mạc ống tiêu hóa tạo DÒNG THÁC PHẢN ỨNG VIÊM
viêm hồi manh tràng là gì

Cơ chế gây bệnh viêm hồi manh tràng

IV/ Triệu chứng thường gặp:

Các triệu chứng lâm sàng thường biểu hiện chung một tình trạng viêm ruột cấp hay mạn tính của bệnh chrohn. Đau hố chậu phải sẽ gợi ý một tình trạng viêm ở vùng hồi manh tràng (viêm ruột thừa, viêm manh tràng, viêm hồi manh tràng), để biết chính xác cần phải nội soi để chẩn đoán xác định vị trí.

ĐỀ CỬ: Viêm túi thừa manh tràng từ khái niệm đến triệu chứng

1/ Triệu chứng toàn thân:

– Thiếu vitamin B12:

– Sỏi mật

– Sỏi thận

– Sốt nhẹ

– Gầy sút cân/ thiếu máu

– Môi lưỡi khô/ tim nhanh

2/ Triệu chứng tiêu hóa:

Biểu hiện của bệnh viêm manh tràng

Biểu hiện của bệnh viêm manh tràng

– Rối loạn đi cầu: tiêu chảy hoặc táo bón, cảm giác mót rặn

– Đau bụng dưới lệch phải, thường không giảm sau khi đi cầu

– Đi cầu máu: lượng ít

– Ấn đau hố chậu Phải, đề kháng như viêm ruột thừa

– Khối u hố chậu Phải

ĐỀ CỬ: Cách trị đau bụng tiêu chảy tại nhà cho mọi lứa tuổi

3/ Cận lâm sàng:

– Xquang đại tràng cản quang: hẹp, dò

– Nội soi: cho hình ảnh loét, sẹo, hẹp ở vùng hồi manh tràng

Bệnh giai đoạn tiến triển

Bệnh giai đoạn tiến triển

– Xét nghiệm máu: thiếu máu

– Máu ẩn trong phân: (+)

V/ Chẩn đoán chính xác bệnh:

 • RỐI LỌAN ĐI CẦU
 • ĐAU BỤNG DƢỚI LỆCH PHẢI
 • GẦY SÚT CÂN + THIẾU MÁU
 • BILAN LAO (-)
 • NỘI SOI

VI/ Biến chứng viêm hồi manh tràng:

1) SUY DINH DƯỠNG

2) THỦNG RUỘT:

 1. a) Ít khi gây VPM
 2. b) Gây dò + abcess

3) SẸO HẸP: là biến chứng thường gặp, có thể dẫn đến tình trạng bán tắc ruột

4) Xuất Huyết Ồ ẠT : hiếm

5) K HÓA: có nhiều khả năng chuyển sang ung thư

6) TỔN THƯƠNG QUANH HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

VII) Sơ lược điều trị:

Chiến lược điều trị từ dùng thuốc đến phẫu thuật

Chiến lược điều trị từ dùng thuốc đến phẫu thuật

Mục tiêu điều trị bệnh viêm hồi manh tràng là giảm viêm – giảm triệu chứng bằng cách phối hợp thuốc cùng với thay đổi chế độ ăn phù hợp kèm theo luyện tập thể dục hợp lý. Nếu điều trị thất bại với phương pháp trên thì phẫu thuật là phương pháp điều trị nên được xem xét.

1) Điều trị không dùng thuốc:

Chế độ ăn uống:

Tốt nhất là nên có một cuốn sổ ghi lại các loại thức ăn gây nên các triệu chứng bệnh cho người nấu các bữa ăn hằng ngày vì mỗi người sẽ dị ứng các loại thức ăn khác nhau.

Hạn chế uống sữa và các thực phẩm được làm từ đường sữa, đặc biệt là phô mai, vì với những người bị bệnh viêm hồi manh tràng thường không dung nạp với lactose có nghĩa là không thể tiêu hóa được sữa, gây tiêu chảy, làm nặng thêm các triệu chứng bệnh.

ĐỀ CỬ: Tiêu chảy kéo dài từ nguyên nhân đến điều trị

Ăn nhiều chất xơ? Đối với hầu hết mọi người, chất xơ trong các thực phẩm như trái cây tươi và rau quả và ngũ cốc nguyên chất sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, có tính nhuận trường, không bị táo bón. Nhưng khi bị bệnh viêm hồi manh tràng, cần cân nhắc kĩ khi tính tăng hàm lượng chất xơ trong mỗi bữa ăn, vì nó có thể gây tiêu chảy, làm nặng thêm các triệu chứng bệnh.

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, cách 2 tiếng ăn 1 lần.

Uống nhiều chất lỏng. Hãy cố gắng uống nhiều nước hàng ngày. Nước lọc là sự lựa chọn tốt nhất cho ngƣời bị viêm hồi manh tràng. Tuyệt đối không dùng café, thức uống có gas, có cồn.

Giảm Stress:

Stress sẽ làm cho các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn nhiều và có thể kích hoạt đợt cấp, nó gây ra sự kích thích hoặc ức chế việc tiêu hóa, thay đổi nhu mô ruột. Có thể giảm stress bằng nhiều cách như: thiền hoặc yoga.

Điều trị bổ sung:

Một số liệu pháp giúp cải thiện tình trạng bệnh, giảm bớt các tác dụng phụ của phương pháp điều trị thông thường được sử dụng bao gồm:

 • Thảo dược và dinh dưỡng bổ sung.
 • Thực phẩm chức năng.
 • Dầu cá.
 • Châm cứu.
 • Men vi sinh.

2) Điều trị dùng thuốc:

Thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm lựa chọn đầu tay trong điều trị bệnh viêm ruột.

Corticosteroid. Corticosteroid có thể giúp giảm viêm bất cứ nơi nào trong cơ thể, nhưng nó có nhiều tác dụng phụ nên Corticosteroid không được sử dụng lâu dài. Nhưng nó có thể được sử dụng ngắn hạn (3 – 4 tháng) nhằm cải thiện triệu chứng.

Ức chế hệ thống miễn dịch

Các thuốc này cũng giảm viêm, nhưng nhắm mục tiêu hệ thống miễn dịch hơn là trực tiếp điều trị viêm. Bằng cách đàn áp các phản ứng miễn dịch, phản ứng viêm cũng giảm.

Kháng sinh

Kháng sinh có thể giúp tránh bội nhiễm đường dò và áp xe ở những người bị bệnh Crohn. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng thuốc kháng sinh giúp giảm vi khuẩn có hại trong ruột và góp phần ức chế hệ miễn dịch của ruột có thể gây ra triệu chứng. Kháng sinh theo chỉ định bao gồm: Metronidazol và Ciprofloxacin.

ĐỀ CỬ: Điều trị viêm đại tràng bằng tây y thế nào cho hiệu quả

3) Phẫu thuật

Nếu chế độ ăn uống và thay đổi lối sống, thuốc trị liệu hoặc phương pháp điều trị khác không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ một phần đường tiêu hóa bị hƣ hỏng sau đó sẽ nối các đoạn ruột khỏe mạnh lại với nhau hay để đóng đường dò hoặc loại bỏ các mô sẹo.

Share.

About Author

Leave A Reply