Viêm manh tràng triệu chứng dễ nhận biết

0
Viêm manh tràng triệu chứng dễ nhận biết Viêm manh tràng triệu chứng dễ nhận biết
5 (100%) 1 vote

Viêm manh tràng là 1 trong những bệnh khá phổ biến có thể bắt gặp ở bất cứ ai dù là nam hay nữ, già hay trẻ hơn nữa nó còn được xếp vào danh sách các bệnh lý có tính chất di truyền. Tức trong gia đình bố hoặc mẹ bạn bị viêm manh tràng, khả năng bạn cũng mắc bệnh cao gấp 10 lần so với những người bình thường khác. Viêm manh tràng triệu chứng và cách điều trị, hãy cùng xem ngay thông tin chia sẻ hữu ích bên dưới đây.

Viêm manh tràng là gì?

Viêm manh tràng là bệnh gì

Viêm manh tràng là bệnh gì

  • Manh tràng nằm ở vị trí hố chậu phải, như 1 túi cùng rộng liên tiếp ở trên với đại tràng lên ở ngang mức lỗ hồi tràng và bên dưới với ruột thừa.
  • Manh tràng có chiều cao khoảng 6cm, rộng 7,5cm và nằm trên nửa ngoài của dây chằng bẹn

Người ta thường chia bệnh viêm đại tràng thành 2 thể bệnh đường ruột bao gồm:

  • Viêm loét đại tràng bệnh xảy ra ở vị trí ruột già
  • Viêm hồi manh tràng – viêm manh tràng hay còn gọi với cái tên phổ biến  hơn là bệnh Crohn, gây viêm ở phần vách sâu của ruột non và ruột già

Như vậy ta có thể thấy rằng, bệnh viêm manh tràng thực chất là bệnh crohn xảy ra ở vị trí ruột già và ruột non.

ĐỀ CỬ: Bỏ ra 4 phút tìm hiểu những triệu chứng đau ruột già

Nguyên nhân gây bệnh viêm manh tràng

Hiện tại, nguyên nhân chính xác dẫn tới bệnh viêm manh tràng vẫn chưa được xác định, tuy nhiên theo các nhà khoa học cho hay, một số vi khuẩn kèm theo các yếu tố bên ngoài như môi trường sống, chế độ ăn uống hàng ngày và yếu tố di truyền có lẽ là thủ phạm chính gây ra bệnh.

Triệu chứng viêm manh tràng dễ nhận biết

Triệu chứng viêm manh tràng dễ nhận biết

Viêm manh tràng triệu chứng dễ nhận biết

Bệnh viêm manh tràng, triệu chứng của nó được phân biệt thông qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn cấp tính:

  • Biểu hiện của bệnh gần giống như bệnh viêm ruột thừa cấp, bạn sẽ rơi vào tình trạng sốt cao 39 thậm chí 40 độ C, sốt kèm đau bụng ở khu vực hố chậu phải
  • Cơn đau bụng càng nghiêm trọng hơn sau mỗi bữa ăn, tuy nhiên khi bạn đi đại tiện xong thì cơn đau giảm
  • Buồn nôn, nôn
  • Đi ngoài lỏng, phân rắn phân nát phân không thành khuôn, phân có lẫn máu
  • Đầy bụng, chướng bụng, ấn vào bụng thấy đau

ĐỀ CỬ: Viêm hồi manh tràng từ triệu chứng đến điều trị

Giai đoạn mãn tính:

Viêm manh tràng là căn bệnh hiện tại chưa có thuốc đắc trị, điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn mắc viêm manh tràng bạn sẽ phải chung sống với nó đến tận cuối đời. Bệnh có xu hướng chuyển từ thuyên giảm sang tái phát và ngược lại, tái phát đi tái phát lại nhiều lần và chuyên hẳn sang giai đoạn mãn tính.

Bệnh viêm manh tràng có khả năng bị mãn tính

Bệnh viêm manh tràng có khả năng bị mãn tính

Bên trên là một vài triệu chứng dễ nhận biết của bệnh viêm manh tràng tuy nhiên các triệu chứng trên cũng gần giống với bệnh viêm ruột thừa, lao ruột, u nang buồng trứng, viêm buồng trứng hoặc vỡ chửa ngoài dạ con… Vì vậy khi cơ thể có biểu hiện lạ, bạn nên chủ động đến bệnh viện, các cơ sở y tế khám xét càng sớm càng tốt nhằm đưa ra lời chẩn đoán được chính xác. Từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp.

ĐỀ CỬ: Cần bao nhiêu xét nghiệm viêm đại tràng để chẩn đoán bệnh

Viêm manh tràng và cách điều trị

Như vừa nói ở trên, bệnh viêm manh tràng là bệnh hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị, các biện pháp chữa trị chỉ mới dừng lại ở việc điều trị triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng, ngăn chặn tình trạng tái phát.

Các phương pháp điều trị viêm manh tràng phổ biến bao gồm:

+ Điều trị bằng phương pháp nội khoa:

Đây là cách điều trị chủ yếu đối với bệnh viêm manh tràng. Bệnh nhân ngoài việc sử dụng thuốc men theo đúng hướng dẫn của bác sĩ cần chú ý dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý và đặc biệt là xây dựng lại lối sống sao cho lành mạnh, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, kiêng khem hợp lý nhằm hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt được kết quả tốt hơn.

+ Điều trị bằng phẫu thuật:

Chỉ định phẫu thuật dành cho bệnh nhân viêm manh tràng trong trường hợp bệnh gây ra biến chứng nguy hiểm như thủng ruột, có lỗ rò giữa ruột với các cơ quan khác, chảy máu không cầm được.

Viêm manh tràng triệu chứng và cách điều trị, bên trên chính là một vài thông tin hữu ích mà mọi người cần nắm được. Tham khảo ngay để từ đó có thể đưa ra phương pháp chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh được hiệu quả.

ĐỪNG BỎ QUA: ĐAU ĐẠI TRÀNG và bài thuốc THẦN KỲ từ thảo dược

Share.

About Author

Leave A Reply