Viêm trực tràng chảy máu triệu chứng không thể bỏ qua

0
Viêm trực tràng chảy máu triệu chứng không thể bỏ qua
Đánh giá bài viết

Viêm trực tràng chảy máu được coi là căn bệnh đang có xu hướng tăng cao ở các nước phát triển. Là bệnh thường gặp ở các nước Châu Âu tuy nhiên trong thời gian gần đây, châu Á cũng là khu vực phát hiện nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm trực tràng chảy máu.

Viêm trực tràng chảy máu

Hình ảnh viêm trực tràng chảy máu

Hình ảnh viêm trực tràng chảy máu

1/ Nguyên nhân gây viêm trực tràng chảy máu

Hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh viêm trực tràng chảy máu vẫn chưa được công bố một cách rõ ràng, chỉ biết rằng, căn bệnh này liên quan tới quá trình hệ miễn dịch, quá trình đáp ứng miễn dịch. Bệnh thường xảy ra ở người trẻ, người già cũng có thể mắc tuy nhiên ít hơn.

2/ Biểu hiện của bệnh viêm trực tràng chảy máu

Cũng giống như bệnh viêm đại tràng hay viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, bệnh viêm trực tràng chảy máu có một vài triệu chứng điển hình và thường gặp nhất đó là:

+ Đau bụng, cơn đau quằn quại, quặn thắt

+ Tiêu chảy kéo dài

+ Phân có dính máu

+ Sốt

+ Sụt cân không rõ nguyên nhân

+ Không ăn không uống không ngủ

+ Suy nhược cơ thể và tinh thần

Tùy theo từng giai đoạn bệnh khác nhau mà căn bệnh viêm trực tràng chảy máu sẽ gây ra các triệu chứng cụ thể khác nhau. Và bệnh viêm trực tràng chảy máu có 3 giai đoạn tương ứng với từng triệu chứng sau đây:

Bệnh viêm trực tràng chảy máu có 3 giai đoạn

Bệnh viêm trực tràng chảy máu có 3 giai đoạn

+ Vào giai đoạn đầu của bệnh viêm trực tràng chảy máu, người bệnh chỉ gặp một vài triệu chứng nhẹ như hơi đau bụng, đi ngoài nhiều, phân có dính máu, tuy nhiên hiện tượng này chỉ kéo dài từ 3-4 ngày vì vậy nhiều người chủ quan, không đến bệnh viện kiểm tra lại.

ĐỀ CỬ: Đừng chủ quan với hiện tượng đau đại tràng bên phải

+ Vào giai đoạn thứ 2, giai đoạn bệnh nhẹ đã chuyển sang thể trung bình, chiếm khoảng 25% trường hợp bệnh viêm trực tràng chảy máu. Các đợt tiêu chảy không chỉ kéo dài 4 ngày như trước mà sẽ kéo dài ngày hơn, trên 1 tuần hoặc trên 10 ngày, số lần đại tiện một ngày cũng tăng lên 5 – 6 lần mỗi ngày. Ngoài việc đi ngoài, bệnh nhân còn bị sốt, protein máu giảm, người cực kỳ mệt mỏi, không còn sức lực để làm bất cứ việc gì.

+ Vào giai đoạn 3: giai đoạn bệnh lúc này đã chuyển sang nặng hơn, số lần đại tiện nhiều hơn, nhiều hơn 6 lần mỗi ngày, và đặc biệt tình trạng tiêu chảy chỉ xảy ra nhiều về ban đêm và rạng sáng. Bệnh nhân thấy đau rát vùng hậu môn, buốt, ngứa rát hậu môn, mặc dù tiêu chảy nhưng khi đi vệ sinh lại mót rặn. Nhìn chung ở giai đoạn này bệnh nhân sẽ bị hạ huyết áp, đầy bụng chướng bụng, sốt cao, tim đập nhanh, cả ngày ôm nhà vệ sinh gây cảm giác cực kỳ khó chịu vùng hậu môn, phân dính máu… Khi người bệnh viêm trực tràng chảy máu rơi vào trường hợp này cần được cấp cứu kịp thời mới có thể đem lại hy vọng nếu không sẽ đe dọa đến tính mạng.

ĐỀ CỬ: Bệnh viêm trực tràng mãn tính nguyên nhân và triệu chứng

3/ Điều trị bệnh viêm trực tràng chảy máu

Hiện tại căn bệnh viêm trực tràng chảy máu vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến bệnh. Đồng thời, cũng chưa có bất cứ loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm căn bệnh nguy hiểm trên.

Viêm trực tràng chảy máu chữa không hề khó

Viêm trực tràng chảy máu chữa không hề khó

Các phương pháp điều trị bằng tân dược hiện nay chỉ có tác dụng giảm thiểu triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng, làm chậm quá trình phát triển của bệnh mà thôi. Do đó người bệnh cần hết sức chú ý chủ động phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe bản thân. Viêm trực tràng chảy máu là căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa cướp đi tính mạng người bệnh nếu không biết cách điều trị. Ngoài việc dùng thuốc cần kết hợp thêm chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Viêm trực tràng cháy máu người bệnh cần được theo dõi thường xuyên ít nhất mỗi 6 tháng một lần bằng cách soi đại tràng và sinh thiết nhiều mảnh ở đại tràng và đại tràng sigma nhằm phát hiện kịp thời các biến chứng. Bạn nên chủ động đến bệnh viện ngay khi cơ thể có biểu hiện triệu chứng lạ. Phát hiện bệnh sớm, đưa ra cách điều trị phù hợp sẽ mang lại kết quả khả quan nhất.

BẠN ĐÃ BIẾT?: BẬT MÍ chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì “khỏi ngay”

Share.

About Author

Leave A Reply