Viêm túi thừa manh tràng từ khái niệm đến triệu chứng

0
Viêm túi thừa manh tràng từ khái niệm đến triệu chứng
5 (100%) 1 vote

Viêm túi thừa manh tràng là bệnh thường khá phổ biến trong dân số. Túi thừa là một cấu trúc thừa thải không có chức năng gì trong hệ tiêu hóa, và có nguy cơ bị viêm nhiễm cao hơn các đoạn ruột thông thường khác.

? CHƯA BAO GIỜ là quá muộn để chữa bệnh viêm đại tràng co thắt: Chuyện của anh NÔNG

I/ Các khái niệm:

1. Túi thừa là gì?

Túi thừa có thể hiểu như là một bóng phình ra của ruột già (bao gồm manh tràng và đại tràng). Nó xảy ra khi niêm mạc (lớp lót trong thành) của ruột già yếu đi và tạo thành một hoặc nhiều cấu trúc dạng túi(diverticula) đẩy qua các lớp cơ của ruột già.

Vị trí giải phẩu manh tràng cấu trúc các túi thừa đại tràng

Vị trí giải phẩu manh tràng cấu trúc các túi thừa đại tràng

Túi thừa thường hiện diện khá phổ biến trên dân số nhưng nhìn chung nó không gây triệu chứng gì đáng kể, thậm chí còn không thể phát hiện được một người có túi thừa hiện diện hay không nếu không vô tình phát hiện qua CT-scan hoặc nội soi tiêu hóa. Đúng như tên gọi của nó túi thừa là một cấu trúc thừa thải không có chức năng gì trong hệ tiêu hóa, và có nguy cơ bị viêm nhiễm cao hơn các đoạn ruột thông thường khác.

2. Manh tràng là gì?

Manh tràng là đoạn ruột bắt đầu của ruột già, tiếp nối giữa đại tràng lên và hồi tràng (ruột non).

ĐỀ CỬ: Viêm manh tràng nhận biết từ triệu chứng đến nguyên nhân

3. Viêm túi thừa manh tràng là gì?

Khi thức ăn đi vào túi thừa và mắc kẹt lại, vi khuẩn bắt đầu phát triển mạnh tại đó làm cản trở việc cung cấp máu, và kết quả là gây viêm túi thừa.

Bất cứ đoạn ruột nào cũng có thể có túi thừa, và bất cứ túi thừa nào cũng có 10- 15% khả năng tiến triển thành viêm túi thừa.

Viêm túi thừa manh tràng ngoài những triệu chứng chung như viêm túi thừa ở các đoạn ruột già khác còn hay được lưu ý bởi vị trí gần với ruột thừa, vô cùng dễ nhầm lẫn với viêm ruột thừa trên lâm sàng dù là đối với bác sĩ ngoại khoa.

Viêm túi thừa, có thể bắt đầu từ các triệu chứng nhẹ như đau âm ỉ ở bụng cho đến đau dữ dội và có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

II/ Nguyên nhân gây bệnh:

Nguyên nhân chính xác của túi thừa không được biết đến, nhưng chế độ ăn ít chất xơ và có nhiều chất béo và carbohydrate đã qua chế biến chính là yếu tố nguy cơ.

Về cơ chế căn bản được các chuyên gia gợi ý chính là: tăng sự co bóp quá mức của các cơ ruột do lượng phân ít, hoặc phân cứng, chắc khó thải ra ngoài sẽ làm các khối cơ dày lên làm tăng áp lực trong lòng ruột, lâu ngày sẽ dẫn đến các khối thoát vị và tạo thành túi thừa.

Cơ chế gây bệnh viêm túi thừa

Cơ chế gây bệnh viêm túi thừa

Khi túi thừa bị tắc nghẽn do thức ăn, phân bít cổ túi thừa, vi khuẩn sẽ tăng sinh trong lòng túi thừa gây thiếu máu từ đó dẫn đến viêm túi thừa.

ĐỀ CỬ: Hé lộ nguyên nhân gây bệnh đại tràng không ngờ tới

III/ Triệu chứng thường gặp viêm túi thừa manh tràng:

Triệu chứng của viêm túi thừa manh tràng sẽ tùy vào mức độ viêm và tiến triển của bệnh, triệu chứng viêm túi thừa manh tràng rất giống với viêm ruột thừa và rất khó phân biệt một cách chính xác.

Đau bụng triệu chứng thường thấy trong viêm túi thừa manh tràng

Đau bụng triệu chứng thường thấy trong viêm túi thừa manh tràng

1/ Triệu chứng giai đoạn sớm:

– Sốt nhẹ

– Mạch nhanh

– Đau bụng hố chậu phải

– Buồn nôn, nôn

– Đầy hơi, chán ăn

– Rối loạn thói quen đi cầu: táo bón hoặc tiêu chảy

– Có thể có các triệu chứng xuất huyết tiêu hóa

2/ Triệu chứng giai đoạn trễ:

– Sốt cao >39 độ

– Đau bụng dữ dội hố chậu phải, có phản ứng phúc mạc

– Dấu hiệu nhiễm trùng: môi khô, lưỡi dơ, vẻ mặt mệt mỏi

3/ Cận lâm sàng:

– Xquang: hình ảnh liệt ruột vùng hố chậu P

– Xquang đại tràng cản quang: không thể chẩn đoán chính xác bệnh viêm túi thừa manh tràng nhưng có thể loại trừ các bệnh ung thư ống tiêu hóa gây triệu chứng tương tự, cần chắc chắn bệnh nhân không bị thủng túi thừa trước khi cho chỉ định chụp

– Nội soi đại tràng: cho hình ảnh chính xác túi thừa, có giá trị chẩn đoán cao, nhưng thường ít được sử dụng trong các trường hợp cấp.

– Siêu âm: thường được sử dụng trong trường hợp cấp, có giá trị chẩn đoán khá tương đối.

– CT: thường có giá trị chẩn đoán cao, tuy nhiên cũng ít được sử dụng trong các trường hợp cấp.

IV/ Biến chứng viêm hồi manh tràng:

1) Thủng túi thừa: gây viêm phúc mạc

2) Abcès túi thừa: tạo khối ở bụng, chuyển sang giai đoạn mạn tính với các triệu chứng nhiễm trùng khu trú lại tại vị trí abces.

V) Sơ lược điều trị:

Chiến lược điều trị viêm túi thừa manh tràng

Chiến lược điều trị viêm túi thừa manh tràng

Mục tiêu điều trị bệnh viêm hồi manh tràng là giảm viêm – giảm triệu chứng bằng cách phối hợp thuốc cùng với thay đổi chế độ ăn phù hợp. Nếu điều trị thất bại với phương pháp trên thì phẫu thuật là phương pháp điều trị nên được xem xét.

1) Điều trị không dùng thuốc:

Chế độ ăn uống:

Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày từ 25-35 gr được các chuyên gia khuyến cáo với những người bệnh nhẹ. (NDDCI)

Với những người bị bệnh nhẹ hoặc điều trị tại cơ sở ngoại trú nên uống nhiều nước.

Với những người điều trị nội trú, bị nôn ói nhiều, có thể nuôi ăn qua đường tĩnh mạch, sau đó có thể cho ăn dạng lỏng rồi từ từ quay lại với chế độ ăn mềm.

ĐỀ CỬ: Lắng nghe bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?

Thay đổi lối sống:

Cần đi vệ sinh ngay khi có các tín hiệu đầy bụng (buồn đi cầu) để có thể làm giảm áp lực đại tràng.

Tăng cường tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. (theo Mayo Clinic)

2) Điều trị dùng thuốc:

Đối với các trường hợp bệnh nhẹ, điều trị ngoại trú với kháng sinh đường uống. Các thuốc làm mềm phân hoặc các thuốc chống co thắt có thể được chỉ định.

Đối với các trường hợp bệnh nặng cấp tính cần nhập viện truyền dịch và kháng sinh đường tĩnh mạch.

3) Phẫu thuật

Tại Mỹ có khoảng 20% số trường hợp viêm túi thừa manh tràng cần được phẫu thuật vì không đáp ứng với các phương pháp điều trị trên hoặc xuất hiện các biến chứng áp xe, rò, hoặc thủng túi thừa, viêm phúc mạc.

Đoạn túi thừa bị viêm sẽ được cắt bỏ sau đó sẽ nối các đoạn ruột không ảnh hưởng lại với nhau hoặc có thể phẫu thuật hai thì với mở ruột ra da và đóng lại sau 2-3 tháng.

VI) Tiên lượng:

Tại Mỹ, hầu hết các trường hợp bệnh sẽ thuyên giảm trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi sửa đổi chế độ ăn uống và điều trị y tế. Tuy nhiên, khoảng 50% sẽ có các triệu chứng tái phát trong vòng 7 năm sau khi điều trị y tế (do túi thừa vẫn còn). 20% các bệnh nhân viêm túi thừa cuối cùng sẽ cần can thiệp phẫu thuật (Joffe).Tỷ lệ tử vong của phẫu thuật là rất thấp, tuy nhiên tỷ lệ tử vong cho các cá nhân bị áp-xe viêm phúc mạc hoặc vùng chậu là 7,7%.

Tại Việt Nam, người bệnh khó có chẩn đoán chính xác viêm túi thừa manh tràng ở mức độ nhẹ do thói quen không đi khám bác sĩ khi bệnh nhẹ, mà các triệu chứng dễ bị trùng lắm với các bệnh đường tiêu hóa khác. Thường người bệnh chỉ nhập viện trong một tình trạng nhiễm trùng tiêu hóa cấp tính và nặng, hoặc đã có biến chứng viêm phúc mạc, nên chỉ định phẫu thuật thường xuyên được đặt ra. Có thể tỉ lệ phẫu thuật trên bệnh nhân viêm túi thừa manh tràng ở Việt Nam cao hơn rất nhiều lần so với con số 20% ở Mỹ nếu có 1 số liệu thống kê chính xác.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM TÚI THỪA MANH TRÀNG BẰNG CAO ĐẠI TRÀNG TÂM MINH ĐƯỜNG

Cách chữa sôi bụng đơn giản được ngàn người sử dụng-2

Cao đại tràng Tâm Minh Đường – Chữa bệnh Đại tràng hiệu quả

Ngoài  cách điều trị bệnh viêm đại tràng bằng các phương pháp Tây y, bạn cũng có thể tham khảo cách điều trị bằng phương pháp Đông Y hiệu quả, lành tính mang tên CAO ĐẠI TRÀNG TÂM MINH ĐƯỜNG. Bằng kinh nghiệm và kiến thức chữa trị bệnh viêm đại tràng nói chung và viêm túi thừa manh tràng nói riêng, các lương y, bác sĩ đã bào chế ra Cao đại tràng Tâm Minh Đường với các ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI như:

✅Thành phần 100% từ thảo dược thiên nhiên: tía tô, mộc hương, trần bì, huyết đằng, dây gắm, hoàng kỳ được điều chế theo TỶ LỆ VÀNG

Hoàn toàn không thể chứa thành phần Corticoid vì cao đun sôi ở 100 độ C trong nhiều giờ.

Bệnh nhân được chăm sóc tư vấn miễn phí trong suốt quá trình dùng thuốc chữa bệnh.

An toàn tuyệt đối: Những bài thuốc này đều đã được sàng lọc qua nhiều thế hệ. Nguyên liệu thu hoạch tại những vùng chuyên canh, được kiểm duyệt gắt gao trước khi đi vào chế biến, không gây ra hiện tượng kháng thuốc, không gây độc hại cho cơ thể. Vậy nên an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người bệnh.

Tiện lợi và dễ dùng: Cao rất dễ sử dụng, mỗi ngày chỉ cần pha với nước ấm chia ra làm 3 lần.

Điều trị tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, giảm nguy cơ tái phát đồng thời giúp các cơ quan trong cơ thể cũng được bồi bổ, khỏe mạnh.

✅Phục hồi NHANH CHÓNG: chỉ trong thời gian ngắn, người bệnh giảm đáng kể những triệu chứng như chướng bụng, rối loạn đại tiện..

Tâm Minh Đường là thương hiệu uy tín đã được trao tặng cúp vàng thương hiệu nhờ những đóng góp vượt bậc trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ uy tín. Đây là minh chứng cho sự đóng góp không ngừng nghỉ của các lương y, bác sĩ vì sức khỏe của hàng nghìn người trên toàn quốc.

Chứng nhận thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng của Tâm Minh Đường

CAO ĐẠI TRÀNG TÂM MINH ĐƯỜNG CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?
  • Giúp hồi phục nhanh những tổn thương do viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm túi thừa manh tràng
  • Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, tăng cường thể lực, bồi bổ sức khỏe.
  • Ôn bổ tỳ thận, kích thích tiêu hóa
  • Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột
  • Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

Hình ảnh Cao Đại Tràng Tâm Minh Đường

Giá 1 lọ CAO ĐẠI TRÀNG TÂM MINH ĐƯỜNG350.000vnđ/lọ, sử dụng khoảng 10 ngày. Nghĩa là bạn chỉ mất khoảng 35.000vnđ/ngày để điều trị bệnh Viêm đại tràng các loại

icon-down-1

ĐẶT MUA THUỐC NGAY ĐỂ “TẠM BIỆT” BỆNH VIÊM TÚI THỪA MANG TRÀNG

Địa chỉ mua hàng: 

Miền Bắc:

ancotnam-hanoi

Miền Nam:

ancotnam-saigon

ĐỪNG BỎ QUA: ĐAU ĐẠI TRÀNG và bài thuốc THẦN KỲ từ thảo dược

Share.

About Author

Leave A Reply